Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ tổ chức Lễ Phật Đản lần đầu tiên trong lịch sử

0

HOA THỊNH ĐỐN – Ngày Rằm Tháng Tư âm lịch năm nay là một ngày đáng ghi nhớ trong lịch sử Phật Giáo thế giới cũng như trong lịch sử Hoa Kỳ. Đó là lần đầu tiên Đại Lễ Tam Hợp (Vesak) hay Đại Lễ Phật Đản được tổ chức trong Tòa Bạch Ốc với sự đại diện của ba tông phái Phật Giáo đang được truyền bá tại Hoa Kỳ là Nguyên Thủy Nam Tông, Phát Triển Bắc Tông, và Mật Tông hay Kim Cang Thừa.

Đại Lễ Tam Hợp gồm lễ kỷ niệm ngày đản sinh, ngày thành đạo và ngày nhập niết-bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Hôm thứ Tư vừa qua, ngày 26 tháng Năm, 2021, tức là đúng Rằm Tháng Tư âm lịch, là ngày Lễ Vesak được Liên Hiệp Quốc công nhận.

Thầy Tây Tạng Tarthang Tulku Rinpoche đang thắp nến trong buổi lễ mừng Phật Đản trong tòa nhà lập pháp Eisenhower tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Tư, 26 tháng 5, 2021, đúng ngày Rằm Tháng Tư âm lịch. Đứng bên phải là Đệ Nhị Phu Quân Douglas Emhoff, chồng của Phó Tổng Thống Kamala Harris. Bên trái là bà Wangmo Dixey, người đã điều hợp buổi lễ Phật Đản Vesak đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc trong lịch sử Hoa Kỳ. (Cameron Smith/ White House Photo).

Người đứng ra tổ chức buổi lễ tuy đơn giản nhưng rất trang nghiêm và đầy ý nghĩa với lễ thắp nến và dâng lời cầu nguyện là bà Wangmo Dixey, Tổng Giám Đốc Trường Phật Học Dharma College và Chủ Tịch Hội Phật Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ (International Buddhist Association of America). Bà đã điều hợp chương trình với ông Shekar Narasimhan, Chủ Tịch Viện Đưa Đạo Vào Đời (Dharma Into Action Foundation).

Buổi lễ gồm có tiết mục thắp nến tượng trưng cho ánh sáng của trí tuệ mà Đức Phật đã nhắc nhở hàng Phật Tử phải luôn luôn ghi nhớ. Người được vinh dự thắp ngọn nến đầu tiên là Thầy Tây Tạng Tarthang Tulku Rinpoche đại diện Kim Cang Thừa, trước sự chứng kiến của Thiền Sư Hòa Thượng Tích Lan Bhante Uparatana đại diện Phật Giáo Nguyên Thủy Nam Tông; Hòa Thượng Nhật Marvin Harada, một giám mục của Giáo Hội Phật Giáo Hoa Kỳ thuộc Tân Tăng Nhật đại diện Phật Giáo Bắc Tông; ông Shekhar Narasimahn, Chủ Tịch Hội Đồng Người Mỹ Gốc Ấn Độ thuộc Ủy Ban Đảng Dân Chủ; bà Erika Moritsugu, Phó Phụ Tá Tổng Thống; và đặc biệt trong buổi lễ còn có sự hiện diện của ông Douglas Emhoff, Đệ Nhị Phu Quân tức là chồng của bà Phó Tổng Thống Kamala Harris.

Đệ Nhị Phu Quân Douglas Emhoff đang xá Phật trong buổi lễ Phật Đản tại Tòa Bạch Ốc. (Cameron Smith/ White House Photo).

Nhân dịp mừng Đại Lễ Phật Đản, Tòa Bạch Ốc đã công bố một thông điệp của Tổng Thống Joe Biden với Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden nguyên văn như sau:

“Jill và tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các Phật Tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới nhân ngày kỷ niệm Vesak, một ngày tôn vinh sự đản sanh, giác ngộ, và nhập niết-bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp sáng một ngọn đèn này, biểu tượng của ngày lễ đã được tổ chức hơn 2.500 năm, nhắc nhở chúng ta về những lời dạy từ bi, khiêm tốn và vị tha của Phật Giáo vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vào ngày này, chúng tôi cũng tưởng nhớ đến sự đóng góp rất nhiều của các Phật Tử ở Mỹ, những người đã làm cho cộng đồng và đất nước của chúng ta được phong phú, giàu có hơn, trong lúc tất cả chúng ta cùng nhau làm việc để hướng tới những ngày tươi sáng hơn ở phía trước.”

Hòa Thượng Tân Tăng Nhật Marvin Harada đang thắp nến cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Đứng ở phía sau từ bên trái là Thiền Sư Tích Lan Bhante Uparatana, Thầy Tarthang Tulku Rinpoche, và Đệ Nhị Phu Quân Douglas Emhoff. (Cameron Smith/ White House Photo).

Qua mạng xã hội Twitter, Phó Tổng Thống Kamala Harris và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng đã chia sẻ lời chúc mừng Đại Lễ Vesak đến các Phật Tử trên khắp thế giới.

Ông Shekar Narasimhan, Chủ Tịch Viện Đưa Đạo Vào Đời (Dharma Into Action Foundation) đang thắp nến trong buổi lễ Vesak tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, 26 tháng 5, 2021. (Cameron Smith/ White House Photo).

Theo thông báo từ Trường Phật Học Dharma College, bà Wangmo Dixey đã nói về buổi lễ Phật Đản tại Tòa Bạch Ốc: “Thật tuyệt vời khi những lời cầu nguyện được dâng lên từ cả ba truyền thống thực hành Phật Giáo lớn ở đây, ngay ở trung tâm của nền dân chủ Hoa Kỳ. Thật là tốt lành khi điều này xảy ra vào ngày kỷ niệm cuộc đời và những lời dạy của Đức Phật.

Ảnh: Cameron Smith/ White House Photo.

Trong lời phát biểu, bà Wangmo Dixey cũng đặc biệt nhắc tới người dân Ấn Độ đang bị đe dọa tính mạng bởi dịch Covid-19. Ấn Độ, quê hương của Phật Giáo, đang là nơi bị đại dịch giết chết nhiều người nhất trên thế giới với tổng cộng gần 319.000 người thiệt mạng. Chỉ trong ngày thứ Năm, Ấn Độ đã có thêm hơn 3.500 người chết vì Covid.

Bà nói, “Cầu mong những lời cầu nguyện mà chúng ta dâng lên ngày hôm nay mang lại hòa bình và sự chữa lành cho tất cả các dân tộc, đặc biệt là cho các anh chị em của chúng ta ở Ấn Độ, trung tâm của Phật Giáo, và cầu mong ánh sáng tỏa ra từ đây, Tòa Bạch Ốc của Hoa Kỳ, mang lại trí tuệ và hòa hợp cho toàn thế giới. Chúng tôi đang thắp sáng một triệu ngọn lửa ngày hôm nay để tôn vinh giây phút lịch sử này trong lịch sử Phật Giáo của chúng ta ở Hoa Kỳ.”

Từ bên trái là bà Erika Moritsugu, Sư Bhante Uparatana, Ông Shekar Narasimhan, Đệ Nhị Phu Quân Douglas Emhoff, Thầy Tarthang Tulku Rinpoche, Bà Wangmo Dixey, và Thầy Marvin Harada. (Cameron Smith/ White House Photo).

Nguồn: Nguyên văn bản tin và hình ảnh từ Tinh Tấn Magazine Online (Trích một phần từ báo Phật Giáo Tricycle và tin từ White House).

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.