Tưởng niệm Huý nhật lần thứ 30 Cố Huynh Trưởng GĐPTVN Như Tâm – Nguyễn Khắc Từ,

TƯỞNG NIỆM HÚY NHẬT LẦN THỨ 30 (1993-2023)
CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN
NHƯ TÂM – NGUYỄN KHẮC TỪ
Ủy Viên Nghiên Huấn Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN

Anh Như Tâm – Nguyễn Khắc Từ ra đi rời xa mái nhà Lam thân yêu đã đúng 30 năm (11.3.ÂL 1993 – 2023). Sự ra đi của Anh ngày ấy để lại trong lòng tất cả Đoàn Viên GĐPTVN trong và ngoài nước sự buồn thương và lòng kính tiếc vô vàn… Ngày đưa nhục thân Anh trả về cát bụi, bóng huỳnh y của chư Tôn Đức Tăng Ni cùng màu áo lam của GĐPT hòa quyện ngập tràn cả phố xá Sài Gòn.

Có những cái chết đi vào quên lãng nhưng có những cái chết trở thành bất tử, khơi dậy nguồn sống cho bao thế hệ tương lai. Ngày anh Từ xả báo thân trong năm 1993 là thời điểm Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Đức (Ban Hướng Dẫn Thủ Đô) chính thức phục hồi sinh hoạt. Cái chết – hay nói cho đúng là tang lễ của Anh, với hình ảnh sắc phục áo lam GĐPT công khai tràn ngập đô thành –  sau đó hầu như đã đánh thức sự phục hoạt tổ chức GĐPT của mọi tỉnh, thị, thành trên toàn Miền Nam Việt Nam cũ.

Trải qua trọn một cuộc đời hy hiến cho tổ chức Áo Lam, trải qua bao chức vụ đảm trách trong tổ chức: Uỷ Viên Nghiên Huấn, Chánh Thư Ký, rồi Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên; Gia Trưởng GĐPT Chánh Thọ, Sài Gòn (từ 1981 cho đến lúc mệnh chung) và Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thủ Đô – Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương tại Miền Quảng Đức; đảm nhiệm Uỷ Viên Nghiên Huấn Ban Hướng Dẫn Trung Ương nhiều nhiệm kỳ và các trọng trách khác trong Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN v.v…, anh chị em Huynh Trưởng GĐPT đứng ra phục hoạt tổ chức trong thời kỳ sau chiến cuộc và biến động năm 1975 vẫn ấn tượng nhất giai đoạn Anh là thành viên Hội Đồng Huynh Trưởng Cao Niên (Ban Hướng Dẫn Trung Ương). Lúc bấy giờ, tư cách pháp nhân của Anh được các Ban Hướng Dẫn, Ban Đại Diện, Ban Chấp Hành GĐPT mặc nhiên xem như là ‘Quyền’ Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung  Ương. Anh cùng một số anh chị  lớn khác mãi miết đi đến khắp các địa phương gần và thăm thẳm xa Sài Gòn để dõi theo, sách tấn, để định hướng, chỉ đạo, để công nhận, tuyên bố quyết định thừa nhận… “bằng miệng”, và chủ toạ các hoạt động công khai cũng như âm thầm phục hồi sinh hoạt GĐPT; Anh vẫn đi khắp nơi để huấn luyện, giảng dạy, trao truyền cho các trại, các khoá, các lớp huấn luyện… thậm chí là các trại cấp thấp nhất của tổ chức GĐPT dù đôi mắt Anh lúc bấy giờ đã không còn nhìn rõ, thậm chí không còn thấy gì.

Thời gian như bóng câu qua cửa sổ, thấm thoát đã 30 năm trôi qua từ ngày Anh vĩnh viễn rời xa mái nhà Lam…

Ngày giỗ Anh năm nay – 11.3 Quý Mão (2023), kỷ niệm 30 năm ngày Anh xả báo thân, hiền nội Anh, chị Diệu Thuận – Phạm Thị Xuân Hòa cùng các con được Hòa Thượng Thích Minh Tâm – Viện chủ chùa Phật Ân (Long Thành, Đồng Nai, Việt Nam), Chánh Thư Ký Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Phó Ban Ngoại Vụ Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN hoan hỷ thuận ý thiết trí linh đường tổ chức Huý nhật tưởng niệm Chơn linh Anh tại bản tự. Thân lâm Ngài ưu ái chứng minh buổi lễ cùng Thượng Toạ Trích Trung Đạo trụ trì, Quý Ni Sư Thích Nữ Như Thiện, Thích Nữ Huệ Trang – Thành viên Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN, và đã được Chư Tôn Đức Ban Kinh Sư chùa Phật Ân tác hành khoa nghi pháp sự. Anh chị em Lam Viên GĐPT hiện diện, ngoài đại diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, Ban Hướng Dẫn sở tại và các Ban Hướng Dẫn GĐPT phụ cận Biên Hòa, còn có đại diện một số Ban Hướng Dẫn các tỉnh/thị xa cũng có mặt tham dự sau khi chỉ vừa trở về trú xứ từ lễ Hiệp Kỵ toàn quốc GĐPTVN tại Sài Gòn.

Anh chị em Lam Viên tại lễ đường cũng như khắp nơi mãi luôn tưởng nhớ về Anh, người Huynh Trưởng đã trọn đời sống với lý tưởng Áo Lam, chết cùng lý tưởng Áo Lam, để lại ấn tượng sâu sắc thân thương trong lòng mọi Đoàn Viên áo lam GĐPT…

VIDEO CLIP BUỔI LỄ HUÝ NHẬT – TƯỞNG NIỆM:

Bản nhạc tưởng niệm Anh Từ
Nhạc & lời: Huynh Trưởng Đức Quảng.

Di ảnh Cố Hòa Thượng Tâm Thanh với di ảnh Anh Từ.
Tác giả: Đức Quảng.

Nguồn: Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.