Ý nghĩa Hiệp Kỵ

0

Cuối giờ  học Phật pháp, Lam 1  lên tiếng:

– Chị ơi, sao gọi là Hiệp Kỵ? Sao Gia Đình mình không tổ chức Hiệp Kỵ mà cứ đi dự Hiệp Kỵ ở chùa Già Lam?

– Bạn nào giúp Lam 1 được? Chị trưởng đặt vấn đề.

Lam 2  rụt rè giơ tay lên:

– Chị ơi, em chỉ trả lời được ý 1 thôi, còn câu hỏi 2 chắc phải nhờ bạn khác thôi. Thưa chị, theo tự điển Hán Việt: Hiệp là hợp lại, kỵ là giỗ. Em hiểu hiệp kỵ là tổ chức giỗ chung cho nhiều người. Có phải là vậy không hở chị?

– Lam 2  giỏi lắm. Còn em nào trả lời được phần 2?

Nhìn quanh không thấy Đoàn Sinh nào có ý định trả lời, chị trưởng nói tiếp:

– Theo phong tục người Việt, khi có người thân trong gia đình qua đời, sau tang ma là việc cúng kiến. 49 ngày đầu tiên rất quan trọng đối với người mất nên người trong gia đình cúng sơ thất, nhị thất, tam thất…

– Sau thất thứ 7 thì đến 100 ngày mới cúng lần nữa. Trọn 12 tháng sẽ cúng giáp năm (còn gọi là Tiểu Tường). Tròn 2 năm là Đại Tường. Từ đó trở đi cứ đến ngày tháng đó là cúng giỗ. Chị không rõ đơn vị nào đã tổ chức Hiệp Kỵ đầu tiên. Chỉ nhớ là năm 1973, Huynh Trưởng các tỉnh về Đà Nẵng dự Đại Hội GĐPT toàn quốc đã được nghe từ này qua cách giới thiệu đây là một Đại Hội lịch sử gồm 4 thành phần tham dự:

  • Huynh Trưởng GĐPT đương nhiệm.
  • Cựu Huynh Trưởng GĐPT.
  • Ban Bảo Trợ GĐPT.
  • Giác Linh, Hương Linh chư Ân Sư, chư vị Tiền Bối Hữu Công , Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPT quá cố.

Đây có lẽ là lần đầu Ban Hướng Dẫn Trung Ương đứng ra tổ chức Hiệp Kỵ. Sau này, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN quyết định chọn hẳn ngày giỗ của bác Tâm Minh Lê Đình Thám là ngày giỗ chung cho những thành viên trong tổ chức GĐPT đã quá vãng (ngày 7 tháng 3 ÂL) gọi là ngày Hiệp Kỵ toàn quốc.

Tại Ban Hướng Dẫn GĐPT Gia Định, năm 1980, vào lễ vía đức Phật A Di Đà (17.11.ÂL), Đại Trai Đàn – Hiệp Kỵ – Chẩn Tế được tổ chức lần đầu và sau đó, năm nào cũng tổ chức vào đúng ngày nói trên. Tất cả thành viên có tham gia sinh hoạt GĐPT đã quá vãng đều được các đơn vị tập trung danh sách gửi về để cầu cho siêu độ.

Đức Tâm chúng ta đã gửi danh sách bác Diệu Nhơn (Bảo Trợ) chị Ngọc Phương (Huynh Trưởng), chị Mỹ Ngọc, Hoàng My, Hoàng Khánh (Đoàn Sinh) lễ cúng hàng năm.

Lể Hiệp Kỵ GĐPTVN tổ chức trong tháng 4 vừa rồi. Hiện nay, các Ban Hướng Dẫn các tỉnh thành hầu hết đều đã có tổ chức ngày Hiệp Kỵ. Riêng tại một số đơn vị đã thành lập lâu năm, có nhiều Huynh Trưởng và Đoàn Sinh mệnh số ngắn ngủi, Huynh Trưởng sáng lập ra Gia Đình hay Huynh Trưởng có công nhiều với đơn vị đã ra đi mãi mãi, Ban Huynh Trưởng Gia Đình muốn nhắc nhở Đoàn Sinh về tinh thần “uống nước nhớ nguồn” nên đã quyết định tổ chức lễ Hiệp Kỵ tại đơn vị(*). Điển hình ở Gia Định mình là GĐPT Đức Hưng.

Lam 3  thắc mắc:

– Chị ơi, còn ngày giỗ của ai cũng được chọn là ngày Hiệp Kỵ nữa không chị?

– Sớm nhất mà chị biết là Hiệp Kỵ Đà Lạt 19.6.ÂL là ngày giỗ anh trưởng Nguyên Vinh – Lê Văn Vinh, Hiệp Kỵ Bà Rịa – Vũng Tàu 23.7.ÂL là ngày giỗ anh Tâm Phát – Võ Văn Phác (anh là một trong 3 thành viên tham gia công tác dựng tượng Đức Quan Thế Âm tại Đài Lục Hòa ở Trại Trường Đà Lạt, là Đời Sống Trại Huyền Trang 1 Gia Định mà chị được tham dự  vào năm 1974, là Ủy Viên Nội Vụ Ban Hướng Dẫn GĐPT Gia Định). Chắc là còn nhiều nữa mà nhất thời chị không nhớ hết.

Giờ Lam 1 đã hiểu vì sao Gia Đình mình không tổ chức Hiệp Kỵ rồi phải không? Còn em nào thắc mắc gì nữa? Nếu không thì chúng ta chắp tay hồi hướng kết thúc buổi học nhé!

OANH TỶ MUỘI
Nguồn: http://gdptductam.org

(*) Nguyên văn trong bài gốc: Tổ chức Hiệp Kỵ riêng. Thư Viện GĐPT đã sửa các chữ này. 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.