Báo chí trong Gia Đình Phật Tử

0

 

Lời BBT: Nhằm giúp anh chị em Đoàn Viên GĐPT có thêm nguồn tài liệu phong phú trong lúc thực hiện luận văn, tiểu luận, tham luận hay soạn bài giảng, Thư Viện GĐPT chọn đăng những tài liệu hữu ích thuộc các thể loại này sau khi đã xin phép tác giả và tất nhiên, do là luận văn, luận khóa cá nhân nên nội dung chuyển tải trong tài liệu là tri kiến và quan điểm chỉ của cá nhân tác giả.

Xin chân thành cảm ơn anh chị em đã hoan hỷ cho phép đăng tải và đặc biệt là những anh chị em đã gởi bài về đóng góp vào kho tài liệu dùng chung.

BAN BIÊN TẬP THƯ VIỆN GĐPT

Tiểu Luận:
BÁO CHÍ TRONG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

Báo chí là phương tiện truyền thông hữu hiệu, phản ảnh nét sinh hoạt của xã hội, cộng đồng. Báo Chí ngoài xã hội mang đến cho người dân những tin tức, thời sự, những phản ảnh sinh hoạt, tệ nạn của xã hội. Báo chí tại Việt Nam ra đời từ thời Pháp thuộc ở Miền Nam và lan rộng đến khắp ba miền qua mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn phát triễn cho đến ngày nay.

Báo chí trong Gia Đình Phật Tử với mục đích mang đến những thông tin, liên lạc, chuyên chở những tâm tư, nguyện vọng của Huynh Trưởng và Đoàn Sinh trong GĐPT, trong các sinh hoạt của GĐPT như Chu Niên, Trại Hè, Trại Họp Bạn, Trại Huấn Luyện v.v…

Báo chí trong GĐPT ra đời từ những năm phôi thai của tổ chức và xuyên suốt 60 năm sinh hoạt qua mỗi thời kỳ phát triển cho đến hôm nay. Năm 1968 Nội San Sen Trắng ra đời đã thúc đẩy và phát triển báo chí trong GĐPT.

Trong GĐPT báo chí được chia thành 5 loại:

  • Báo Tường (Bích Báo).
  • Bản Tin, Đặc San.
  • Kỷ Yếu.
  • Nội San.
  • Báo Chiếu.

– Báo tường (hay Bích báo) thường được viết bằng tay, sau đó dán lên bìa cứng cùng với hình ảnh, được trình bày trong các Trại Hè, Họp Bạn, Huấn Luyện và trong ngày Chu Niên của đơn vị, Sinh Nhật của Đoàn với mục đích mang đến sức sống GĐPT.

– Bản Tin thường được thực hiện mỗi tháng hay mỗi Quý của Miền và đơn vị và Đặc San thì thực hiện mỗi Kỳ Chu Niên của đơn vị.

– Kỷ Yếu là tập sách để ghi nhớ những kỷ niệm, hình ảnh trong quá trình thành lập đơn vị hay cá nhân của những Huynh Trưởng quá vãng đã đóng góp cho tổ chức.

– Nội San là tờ báo thông tin, liên lạc mang tính nội bộ trong Gia Đình Phật Tử được thực hiện bởi Ban Hướng Dẫn Trung Ương qua mỗi kỳ Phật Đản, Vu Lan, Thành Đạo, Xuân hoặc thực hiện định kỳ.

– Báo Chiếu là phương tiện mới có, dùng những kỹ thuật chuyên năng của máy để chiếu và phóng lớn những tài liệu, hình ảnh sưu tập… lên màn hình. Rất cần cho Chu Niên của đơn vị và cho những khóa huấn luyện, hội thảo chuyên ngành.

Trên 3 phương diện Trí Dục, Đức Dục, Thể Dục báo chí trong GĐPT đã diễn đạt những nét sinh hoạt cũng như phát triển thêm về bộ môn Văn-Mỹ-Nghệ trong GĐPT.

Người làm báo, Biên Tập Viên cần phải am hiểu tổ chức và hành chánh của GĐPT cũng như giới hạn trình bày quan điểm. Nếu không am hiểu về tổ chức và hành chánh thì nội dung và hình thức của tờ báo sẽ không đi đúng với đường lối tổ chức GĐPT. Cần nên am hiểu đối tượng mà mình muốn gửi đến như các Đoàn Sinh Oanh Vũ cần phải có những nội dung mang đến tinh thần của Oanh Vũ v.v…

Khi thực hiện một tờ báo, bản tin hay đặc san của đơn vị chúng ta cần lưu ý đến những khó khăn của tờ báo. Trước hết về vấn đề tài chánh, nên có những ngân quỹ tương đối để làm báo, nếu không có thì tổ chức gây quỹ hay xin các Mạnh Thường Quân ủng hộ tài chánh. Sau đó cần khuyến khích các em Đoàn Sinh trong đơn vị viết báo và đương nhiên là sẽ có các bài viết của các Huynh Trưởng cầm Đoàn, Bác Gia Trưởng, Liên Đoàn Trưởng v.v… Làm sao cho tất cả Đoàn Sinh và Huynh Trưởng đều đóng góp vào. Việc thực hiện tờ báo khó khăn nhất vẫn là tìm kiếm những tin tức sinh hoạt và bảo đảm chất lượng về nội dung. Làm sao đối tượng mà mình gửi đến được hài lòng như quý vị Phụ Huynh, Ban Bảo Trợ v.v…

Là Trại Sinh của Trại Huấn Luyện Huyền Trang, là Liên Đoàn Trưởng của đơn vị, chúng ta cần nên hiểu biết về phương thức làm báo cũng như cách trình bày một nội dung và hình thức của tờ báo để khi cần chúng ta sẽ làm những Biên Tập Viên, Chủ Bút hay Chủ Nhiệm tờ báo của đơn vị và Miền.

Báo chí là phương tiện quảng bá những sinh hoạt của đơn vị, của Miền ra ngoài cộng đồng, giúp cho đơn vị phát triển về số lượng và được nhiều người biết đến. Nếu có khả năng, đơn vị có thể thực hiện Bản Tin mỗi quý, nếu không thực hiện được mỗi 3 tháng thì cố gắng thực hiện Đặc San của đơn vị mỗi năm một lần.

Quảng Thọ ĐOÀN THƯ TÙNG
(Tiểu Luận Trại HLHT Huyền Trang IV/HK – 2006).

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.