Chuyện các Đoàn Viên GĐPT xuống tóc ủng hộ bệnh nhân ung thư

3

 

ChanhPhapXuongTocBoThi_09.jpg

Lần thứ 2 nhận được email của anh Nguyên Mật về thông tin các nữ Huynh Trưởng GĐPT Chánh Pháp (GĐPTVN tại Úc Đại Lợi) “hiến mái tóc thề” cho tổ chức PCAF (Princess Charlotte Alopecia Foundation) gây quỹ giúp đở các bệnh nhân đặc biệt tôi mới chợt nhớ lại “chương trình” tôi sắp đặt theo dõi sự kiện này từ email trước của anh (vì nhận thấy đây là một cách làm công tác xã hội – từ thiện trong GĐPT khá mới lạ) nhưng rồi vì đa đoan quá tôi đã… lỡ quên! Lần này thì tôi cố dẹp bỏ mọi chuyện một bên để cất công tìm hiểu. Chuyện là vầy:

Bắt đầu từ một ý tưởng do nữ Huynh Trưởng Nguyên Đề đưa ra trên website GĐPTVN Tại Úc Đại Lợi (http://www.gdpt.org.au) vào lúc 23g02′ ngày 2.2.2012 giờ GMT:

 • Quý chị Nữ GĐPT xuống tóc thề cúng dường cho World’s Greatest Shave 2012

Đây là một ý kiến mới đặc biệt chúng ta vừa có thể tổ chức tặng tóc và gây quỹ (fund raising) cùng một lúc (tùy mỗi đơn vị). Hiện tại ở Úc có một cơ quan vừa nhận hair donation và financial donation gọi là PCAF (Princess Charlotte Alopecia Foundation ). Cơ quan này chuyên giúp đở trẻ em bị các bệnh đặc biệt như cancer, hay các bệnh mà tóc không mọc được từ 18 tuổi trở xuống. Quý anh chị có thể vào link http://www.princesscharlottealopecia.com/default.aspx để xem thêm chi tiết và hình ảnh của một số người đã cho tóc.

Tiêu chuẩn cho/tặng tóc:

 1. Tóc phải dài 30-35cm (tóc quắn cũng được dùng).
 2. Tóc chưa bị tẩy (bleach) để nhuộm màu.
 3. Tóc có thể được nhuộm.
 4. Tóc cần đuợc cột thành bó  hay thắt bít (bím).
 5. Khi cho, tóc cần được gội sạch để khô, có thể nhờ hair dresser cắt hay tự mình cắt.
 6. Cho tóc vào bao gửi đi.

Nhận thấy ngành nữ GĐPT có rất nhiều mái tóc dài rất đẹp có thể trở nên rất hữu dụng và việc nuôi dưỡng tóc cũng không khó khăn lắm, nay Nguyên Đề đề nghị quý anh chị kêu gọi tất cả các em Đoàn Sinh ngành Nữ (Oanh Vũ và ngành Thiếu) và các chị Huynh Trưởng nữ nếu có thể hãy nuôi dưỡng tóc đến tháng 6 hoặc Vu Lan năm 2012, chúng ta cùng tổ chức ngày “cho/tặng tóc -Hair Donation day”. Song song với việc nuôi tóc, chúng ta có thể kêu gọi sự bảo trợ của thân nhân, bạn bè để gây quỹ “tương thân”, quỹ này có thể dùng cho việc cứu trợ thiên tai v.v..

Tuy việc tặng tóc dành riêng cho ngành Nữ nhưng cần sự động viên và ủng hộ rất nhìều từ quý anh chị.

Trên đây chỉ là đề nghị, nếu đưọc sự đồng ý và đồng tình của đa số thì chúng ta sẽ thực hiện chung với chi tiết rõ ràng hơn. Rất mong sự hồi đáp của quý anh chị.

Mến chào thân ái.

Nguyên Đề

Và sau đó là các phản hồi được đăng, trước hết là từ nội bộ:

 • Kính chào chị Nguyên Đề,

Đây là  ý kiến hay cho Ngành Nữ UĐL, chúng ta nên thực hiện vào những dịp như: ngày Hạnh, trại Ngành Nữ… còn chuyện chị em nào muốn cho tóc hay không thì tùy vào cá nhân.

Thiện Quý hiện là Ủy Viên Xã Hội của đơn vị Long Hoa, trong đề án năm tới ngoài những phần khác sẽ có mục ngành Nữ donation tóc, ngành Nam donation máu.

Hiện tại tóc TQ cũng đã đủ dài để cho, nhưng… như lời chị Chúc Nhiệm… nên TQ cũng muốn chờ chị em chúng ta cùng nhau thực hiện chung cho vui…

Kính chúc chị và gia đinh luôn được an lạc.

Thân mến

Thiện Quý
The GĐPT Sisters

Xin hãy vào link dưới đây để biết thêm chi tiết:
http://my.leukaemiafoundation.org.au/personalPage.aspx?registrationID=422763

 • Description

Hi Friends, 

I am participating in this year’s World’s Greatest Shave together with Thi and Kimmy from GĐPT CP. Please sponsor me and/or my team (The GĐPT Sisters) by visiting the link(s) below.

Trinh’s Page: http://my.leukaemiafoundation.org.au/TrinhNguyen
Thi’s Page: http://my.leukaemiafoundation.org.au/ThiDoan
Team Page: http://my.leukaemiafoundation.org.au/TheGDPTSisters

Thank you for your support.
Trinh
http://www.princesscharlottealopecia.com/default.aspx

Rồi sau khi anh Nguyên Mật chuyển tải thông tin cho những người quen biết qua email thì nhận được reply của thầy Thích Nguyên Tạng – bậc thầy thuộc hàng tiền bối trong lĩnh vực làm website Phật Giáo – từ trang nhà Quảng Đức cùng một số thông tin phản hồi khác trong và ngoài Úc Đại Lợi:

 • Vạn Thắng, Sydney

From: Toan Nguyen Fri, Feb 3, 2012 at 16:56 – Chị Tâm your hair would worth a lot of money. Would you like to join? hihihi Cheers.

 • Diệu Hiền, Pháp Bảo, Sydney:

From: tam hai – Mot nghia cu cao dep, xin nghieng minh truoc cac em.

 • Thiện Hòa, Thái Hiền, Japan:

From: Thai-Hien Phung Fri, Feb 3, 2012 at 17:52 – Kính chào qúy ACE, Đây thật là một công việc đáng khen. Xin tán thán lòng từ bi và việc bố thí tóc của qúy chị. Trong những năm qua, ACE Huynh Trưởng tại UĐL đã nhiều lần tham gia vào mục này. Tuy nhiên, khi các chị tham gia một cách đông như vậy thì sẽ có nhiều người chú ý đến hơn! :) Cách đây 4-5 năm chị Chúc Nhiệm, Nguyễn Đức Tú An cũng đã từng “hy sinh” bố thí mái tóc thề dài của chị cho hội Leukemia (ung thư máu) Foundation :) Ngoài việc bố thí mái tóc và gây qũy cho Hội này, chúng ta cũng có thể giúp những bệnh nhân ung thư máu (Leukemia patients) một cách thiết thực bằng cách ghi danh hiến tủy (bone marrow donor registration) tại địa phương mình. Việc này rất quan trọng và cần sự quan tâm của mọi người. Trong thời gian qua có theo dõi là trong cộng đồng những người Úc/Mỹ/Candada/Âu Châu có gốc Á-Châu nói chung, và người Việt Nam ở hải ngoại nói riêng, vì thiếu người ghi danh bố thí hiến tủy, cho nên những bệnh nhân này đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc chữa bệnh… Một lần nữa, xin tán thán việc “xuống tóc” của qúy chị trưởng “Áo Lam Koo-ga-rang” và chúc cuộc gây qũy, đồng thời việc giáo dục về bệnh này thành công như ý. All the best in this meaningful endeavour Kimmy, Thi and Trinh! Hoan hô, hoan hô qúy chị! :D

Kính, Ủy Viên Xã Hội BHD/UĐL Thiện Hòa, Phùng Thị Thái Hiền.
 • a.bidong, Sydney:

Tán thán công đức cúng dường của chư vị Phận nữ nhân đã biến thành thân nam tử có hình tướng đại trượng phu (tấm lòng rộng lớn) ngay trong đời hiện tại. Cạo đầu cho mặt … nó … ngầu ngầu. Nhưng thực ra thì chẳng phải đâu. Cạo bỏ ưu phiền, sân, si, hận. Cầu đạo cho nên thích cạo đầu :)) … … Love to … love to shave :)))

Khởi đầu là như vậy, rồi vào ngày Chủ Nhật, 18 tháng 03 năm 2012 (Giờ UĐL) “sự kiện xuống tóc thề” chính thức diễn ra tại trú xứ sinh hoạt GĐPT Chánh Pháp ở Sydney. Anh em chúng tôi được anh Nguyên Mật chuyển tiếp bản thông tin ghi nhanh:

Sydney ngày 18 tháng 03 năm 2012 – Chị Nguyên Thơ (Thi), Chị Tâm Thanh (Trinh) và chị Kimmy đã phát tâm “Xã Bỏ Tóc Thề” để lấy tiền giúp những bệnh nhân. Đây là nghĩa cử cao đẹp của quý chị dành cho Hội Leukaemia Foundation – World’s Greatest Shave 2012.

Sydney Chủ Nhật, ngày 18 tháng 03 năm 2012. Cách nay khoảng một tháng, chúng tôi được tin quý chị sẽ xã bỏ mái tóc thề lấy tiền để dâng lên cho những người bệnh.Sáng nay, chúng tôi thu xếp thời gian để cùng đến sinh hoạt với GĐPT Chánh Pháp, Sydney, và theo dõi những diễn tiến sự kiện rất là đẹp này.

Từ ngoài lái xe vô chổ đậu, chúng tôi nhìn thấy tấm Thông báo ghi rõ hàng chữ:

“Chú Ý!!! Chú Ý!!!

Hôm nay chúng tôi có 3 chị Huynh Trưởng tình nguyện cạo mái tóc dài của mình để gây quỹ giúp Hội Ung Thư Máu.

Quý vị có ý định cắt tóc đẹp và gọn không?

Quý vị có thể cắt tóc tại đây từ 11g00 sáng do thợ cắt chuyên nghiệp thực hiện với giá ủng hộ (tùy hỷ công đức).

Số tiền thu được sẽ quyên vào quỹ giúp Hội Ung Thư Máu.

Chúng tôi chân thành tri ân sự hổ trợ của quý vị”.

Chúng tôi từ từ đi vào bên trong sân trường nơi sinh hoạt của GĐPT Chánh Pháp. Chúng tôi thấy quý anh chị và các em đang bận rộn cho việc gây quỹ rất “độc đáo” này. Không những anh chị em GĐPT Chánh Pháp mà còn có Phụ huynh Đoàn Sinh và có anh Tuệ Hạo, Hội Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm, Htr. Vạn Thắng, Liên Đoàn Trưởng GĐPT Huyền Quang (phu quân của chị Tâm Thanh), và cá nhân chúng tôi đến ủng hộ cho việc gây quỹ này.

Nhân dịp này chúng tôi có chụp vài tấm ảnh làm kỷ niệm và có phỏng vấn qua video, xin quý vị vào xem.

Theo chúng tôi được biết thì 3 chị đã thu được trên 11 ngàn Úc Kim.

Chúng tôi thành tâm tán thán công đức vô lượng của quý chị với nghĩa cữ hy sinh đầy cao quý này.

Nguyên Mật ghi nhanh.
(Sẽ còn nhiều hình và video cho quý vị xem)

Dưới đây là những hình ảnh tôi nhận được từ anh Nguyên Mật và một số đăng tải trên website http://www.gdpt.org.au

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.