Đức Quảng và Công trình Đạo ca – nhạc GĐPT.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người
(Ảnh Trần Lâm)

Nguyễn Hoàng Phụng pháp danh: Đức Quảng – Sinh năm 1958 tại Sài Gòn. Gia nhập Gia Đình Phật Tử Giác Đạt (Gia Định) 1966 – Chuyển qua Gia Đình Phật Tử Chánh Thọ – Chùa Vạn Thọ năm 1967 từ đó cho đến nay.

Học nhạc lý theo chương trình âm nhạc qua tài liệu Gia Đình Phật Tử cùng âm nhạc cộng đồng và bắt đầu sáng tác từ năm 1974, tuy nhiên, đến năm 1975 mới ra mắt những tác phẩm đầu tay như Trường ca Lửa Từ Bi, Mẹ! Chân như, Chánh giác…

Thời cuộc sau năm 1975, Gia Đình Phật Tử bị cấm đoán, hoạt động rất khó khăn nhưng vẫn liên tục sáng tác không dứt giống như là một nghiệp dĩ riêng mang mặc dù biết rằng ca hát không có chổ để thể hiện, không có đất để trình diễn. Đến nay đã viết hơn 300 ca khúc, trong đó đặc biệt có nhiều bài hát tưởng niệm chư Tôn đức, Thánh tử đạo và các vị huynh trưởng hữu công quá vãng, thể hiện một tiến trình lam sử khắc nghiệt mà đạo pháp, quê hương, và Gia Đình Phật Tử cộng khổ vượt qua.

Tuy nhiên, những bài hát đã thu âm chưa tới 100 vì phải chăm lo bảo tồn và phục hồi những nhạc phẩm xưa của các nhạc sĩ tiền nhân.

Năm 1999 nhận nhiệm vụ Phụ tá Ủy Viên Văn Nghệ Ban hướng dẫn Trung Ương, tự biết phải cầu học để phát triển khả năng thanh nhạc, thẩm âm, hòa âm để nhận lấy trọng trách. Bắt đầu, đã phục hồi và thực hiện hơn 500 bản nhạc in thành 3 quyển trên vi tính để phổ biến. Sau khi hoàn thành vào năm 2002 đã bị suy tim nặng nề.

Năm 2000, với sự hỗ trợ của Ban huynh trưởng GĐPT Giác Lâm (Hoa Kỳ) đã thực hiện thu âm CD đầu tay phục hồi và phổ biến dòng nhạc Phật Giáo và GĐPT qua 14 ca khúc mang tên Về Dưới Phật Đài.

Năm 2002, liên kết với hãng Film Asia Sài Gòn thực hiện đĩa nhạc DVD Karaoke đầu tiên với sự hỗ trợ của huynh trưởng Quảng Trí, tất cả các công đoạn từ quay film, dựng film, thu âm, chạy Karaoke đều phải thuê với kinh phí cao, nhưng khi phát hành thì mắc nhiều lỗi kỹ thuật. Từ đó với mong muốn tự Gia Đình Phật Tử phải làm hết những công đoạn đó nên khích lệ khuyến học anh chị em và tự mình cũng mày mò tìm hiểu một thời gian dài hơn 10 năm và thất bại vì những phần mềm (Sotfware) không hề rẻ!

Năm 2004, tham dự Lễ hội hành hướng Ấn Độ đã thực hiện những Clip video hầu sử dụng trong background Karaoke sau này.

Năm 2006, Ban Hướng Dẫn GĐPT Việt Nam hải Ngoại nhờ thực hiện 20 ca khúc sinh hoạt Gia Đình Phật Tử theo dạng PPS để các en GĐPT hải ngoại tiện học tiếng Việt – Nhờ những yếu tố trên mà bản thân đã lưu trữ được những ca khúc đầu để phát triển thêm lên về sau này.

Năm 2012, chính thức nhận nhiệm vụ Ủy viên Văn Nghệ Ban Hướng Dẫn Trung Ương trước khi lên đường dự Đại hội GĐPT Việt Nam Trên Thế Giới. Dẫn đoàn văn nghệ tự nguyện 17 thành viên sang Bangkok, Thailand cùng với các huynh trưởng GĐPT Đức Hưng đã tổ chức thành công đêm trình diễn sân khấu về đạo pháp và quê hương nơi đất khách ; tháng 10/2016 tiếp tục tập họp và dẫn đoàn Văn nghệ sang Đại hội GĐPTVN trên Thế Giới sang Bangkok mặc dù chương trình văn nghệ bị hủy bỏ vì không có thời gian nhưng Ban văn nghệ trên 20 thành viên đã hợp ca được một bài Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong lễ khai mạc – Tháng 6/2014 khai mở hội thi Tiếng hát Ca Lăng Tần Già toàn quốc tại Cam Ranh để tuyển lựa những tiếng hát chất lượng thu âm nhạc Phật Giáo và Gia Đình Phật Tử. – tiếp tục tháng 6/2017 mở hội thi Tiếng hát Ca Lăng Tần Già toàn quốc lần II dưới hình thức Karaoke.

Duyên lành hội đủ, đầu năm 2015 đã xuất xưởng những bản Karaoke với tên: Music GĐPT Productions – kế hoạch trong năm là thực hiện 300 bài nhạc đạo và GĐPT để phát động phong trào thi hát Karaoke toàn quốc vào tháng 6/2017. Đến nay đã hoàn thành. Nhằm phổ biến rộng rãi đên tận miền quê xa hay ra khắp các quốc gia hải ngoại – Admin trang nhà vannghe.nhacgdpt.com đã hoan hỷ ủng hộ từ khả năng, tài lực, vật lực để post toàn bộ phần nhạc và phần Karaoke để Quí ACE bất cứ nơi nào cũng đều có thể sử dụng dòng nhạc xưa và nay Đạo ca và nhạc GĐPT.

Có nhiều ACE thắc mắc, sao giai điệu, tiết tấu của nhạc Đức Quảng ít có bài nào mà “air” nhạc giống nhau? Xin thưa, khi sáng tác một ca khúc tôi thường “quán tưởng” vào hoàn cảnh, nhân vật để nghe “chim hót, gió hát, lá xao động, cỏ bồng bềnh, đá lăn dài, chợ đông, sông vắng…” để ra giai điệu, nên mỗi bài hát thường có tiết tấu khác nhau.

Xin cảm ơn các nhạc sĩ: Ngô Mạnh Thu (cố), Giác An, Tâm Trí Quang Vui, Như Vinh, Tâm Đức, Chúc Linh, Võ Tá Hân, Uy Thi Ca, Quý Luân, Minh Khánh, Hằng Vang, Ái Hữu Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại, Thái Chí Bình, Nguyên Túc, Đức Tâm, Khánh Phương, Hoàng Phúc, Lâm Trung Việt… đã hoan hỷ cộng tác hay gởi nhạc nên (playback) để tiện dụng Karaoke.

Các nhà hảo tâm hỗ trợ tài lực trong 20 năm nay là anh Quảng Trí, GĐPT Giác Lâm (Hoa Kỳ), chị Tâm Minh, Anh chị Lâm -Thủy, Hồ Chí Cường, Trần Triết, Nguyễn Sung, Bạch Xuân Phẻ, Trần Trọng Trường, Dương Trịnh Đan Khanh, Hoàng Đức Thành, Lê Thanh Đức Hưng, Nguyễn Hữu Quỳnh, Trịnh Kim Phượng, Dương Mỹ Nga, Đỗ Kim Phượng, Đặng Viên Ngọc Trai, Nhạc sĩ Minh Khánh, Nhà thơ Chân Hạnh, nhạc sĩ Quang Vui, Chuyên gia Hoàng Cương, anh Hữu Lộc (Đức)… Đã góp phần không nhỏ vào công trình Phục hồi, lưu trữ và phổ biến nhạc Đạo, nhạc GĐPT trong hiện đời và để lại cho các đời sau. Cũng gọi là “Đầu tư tự nguyện” không mong thu hồi vốn, chỉ mong có chi phí để tái sản xuất các sản phẩm âm nhạc mà thôi. Đường còn dài theo nguyện lực phát tâm – Hữu chí cánh thành.

Tuy nhiên, Phải chân thành cảm ơn người bạn đời đi chung đường, chung lý tưởng lam từ hơn 30 năm nay đã hỗ trợ tinh thần và đã “làm ngơ” cho tôi trong công việc “phung phí lương tiền” thay vì lo xây dựng cuộc sống tiện nghi cho gia đình riêng thì đã “đầu tư” tất cả vào công trình âm nhạc Phật giáo và GĐPT không mong thu hồi vốn liếng.

Nay xin phổ biến những bản Karaoke để khởi nguồn cho hội thi Tiếng hát Ca Lăng Tần Già lần thứ 2 được mở rộng trên tòan quốc từ ngày 1.1.2017..

Nhạc Karaoke được phổ biến ở trang nhà: gdptvietnam.orgvannghe.nhacgdpt.com

Bài hát đầu tay trình diễn tại GĐPT Chánh Thọ năm 1975:
http://quangduc.com/a29691/lua-tu-bi.

Mọi liên lạc, qua E.mail: nhacgdpt.com@gmail.com

ducquangmusic@yahoo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.