GĐPTVN Trên Thế Giới cứu trợ nạn nhân động đất Nepal – Bản tin số 1

0

 

Bandrol cuu tro Nepal

BẢN TIN SỐ 1

HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ CHỨNG MINH – HỘI ĐỒNG CỐ VẤN GIÁO HẠNH – BAN HƯỚNG DẪN GĐPT VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI CỨU TRỢ NẠN NHÂN ĐỘNG ĐẤT TẠI NEPAL

 

Khởi đầu cho tấm lòng hướng về Nepal:

Ngày 25/04/2015, đất nước Nepal chìm trong cảnh hoang tàn, tang thương khi trận động đất nhấn chìm bao công trình, bao ước mơ, bao hạnh phúc của người dân đất nước này. Trận thiên tai đã cướp đi mạng sống của hơn 8.400 người và có hơn 17.500 người bị thương, 260 người đang mất tích, mang đến bao thương cảm cho nhân loại trên toàn cầu khi chứng kiến cảnh đổ nát của Nepal qua hệ thống truyền thông.

Cả thế giới đều thể hiện tình cảm đồng loại với Nepal, nhiều buổi lễ cầu nguyện, nhiều hoạt động quyên góp, nhiều đoàn thiện nguyện cứu trợ đã tiến hành các nghi thức tâm linh để chuyển tải năng lượng an lành, chia sẻ chút phương tiện, ẩm thực, tài chánh để người dân Nepal vượt qua cảnh màn trời, chiếu đất, khắc phục phần nào sự tổn thất nặng nề.

Với tất cả lòng từ bi, Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh ban hành thông bạch cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng, Ni, khuyến tấn Huynh Trưởng – Đoàn Sinh GĐPTVN trên thế giới cùng Phật Tử các Đạo Tràng thực hiện lễ cầu nguyện, quyên góp cứu trợ Nepal.

Phụng hành tôn ý của Trưởng Lão Hòa thượng Thượng Thủ, Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới đã phổ biến thông tư hướng dẫn các cấp GĐPT trên toàn cầu cùng nhau thực hiện cứu trợ Nepal, chung lòng cầu nguyện cho nhân dân Nepal sớm vượt qua khổ đau, đầy đủ thiện duyên trong việc tái thiết cuộc sống.

Ngày 3/5/2015, buổi Lễ Cầu Nguyện cho đất nước Nepal do Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh, Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh, Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam đồng cử hành tại Tu Viện Quảng Hương Già Lam, Sài Gòn trong sự thanh tịnh, hòa hợp, nhất tâm của tứ chúng. Tại buổi lễ, Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh và Huynh Trưởng Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới đã công bố điện văn gửi Chính Quyền, Tăng Đoàn, Nhân Dân Nepal để chia sẻ và góp lời cầu nguyện.

Sau gần 2 tháng phát động cứu trợ, Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới đã đón nhận sự đóng góp của Chư Tôn Đức, của Lam Viên gần xa thông qua Ban Hướng Dẫn các quốc gia, châu lục, Ban Hướng Dẫn các tỉnh/thị và sự chung sức của các đạo tràng Phật Tử, số tịnh tài thu được qua 4 đợt tổng kết là: 32,775 USD. Và Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới đã thỉnh thị tôn ý Chư Tôn Đức thành lập Đoàn Cứu Trợ Nepal, cung thỉnh Thượng Tọa Thích Chơn Thức, Trưởng Ban An Sinh Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN làm Trưởng Phái Đoàn, Huynh Trưởng cấp Dũng Nguyên Hoành – Lê Văn San, Ủy Viên Hoạt Động Xã Hội Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới làm Phó Trưởng Đoàn, cùng 5 Lam Viên phát tâm tham gia Đoàn Cứu Trợ, nguyện chuyển tấm lòng của Chư Tôn Đức, của Lam Viên và Phật Tử các Đạo Tràng đến tận tay nhân dân Nepal.

Ngày lên đường đến đất nước Nepal:

Sau 1 tháng chuẩn bị, tìm phương án khả thi cho chuyến cứu trợ, nhất là việc chuyển tài chánh, tiền trạm địa điểm, số lượng quà, thời gian đi cứu trợ… Mọi việc đã sẵn sàng, ngày lên đường đã ấn định. Chờ giờ “G” xuất phát.

Ngày 7/7/2015, lúc 10g00, toàn Phái Đoàn vân tập tại Tu Viện Quảng Đức để kiểm tra hành trang, phân bổ hành lý, họp đoàn cứu trợ và cử hành nghi thức lễ Phật, lễ Tổ trước khi lên đường.

Phái Đoàn gồm:

  1. Thượng Tọa Thích Chơn Thức (Trưởng phái đoàn).
  2. HTr. cấp Dũng Nguyên Hoành – Lê Văn San (Phó trưởng đoàn).
  3. HTr. cấp Dũng Nguyên Hạnh – Phạm Phước Hùng (Thư ký).
  4. HTr. cấp Tấn Diệu Quang – Cao Thị Liên Minh (Thủ quỹ).
  5. HTr. cấp Tấn Minh Trung – Đặng Viên Ngọc Trai (Tổ chức – Điều phối).
  6. HTr. cấp Tấn Quảng Hoa – Phan Thị Hồng Liên (Truyền thông).
  7. HTr. cấp Tập Nguyên Cúc – Trần Ngọc Quỳnh Hoa (Thông dịch viên).

10g20, Phái Đoàn vân tập Tổ đường, chánh điện. Dưới sự hướng dẫn của Thượng Tọa Thích Chơn Thức, toàn đoàn đã thành kính dâng hương bạch Phật, bạch Tổ kỳ nguyện cho Phật sự viên thành, toàn đoàn an lạc và thành tựu trong sứ mạng chuyển tải các thông điệp yêu thương đến người dân Nepal. Sau đó, HTr. Nguyên Hoành cùng 5 thành viên trong đoàn dâng hương cáo bạch cùng Chư Tôn Linh tại bàn thờ Ân Sư – Cố Vấn Giáo Hạnh – Gia Trưởng – Huynh Trưởng – Đoàn Sinh GĐPTVN Trên Thế Giới quá cố trước khi xuất hành thực hiện Phật sự.

10g40, Phái Đoàn dùng cơm trưa trong tinh thần hoan hỷ, sẵn sàng lên đường cho một hành trình dài 6 ngày với quê ngoại Đức Phật.

11g40, xe đưa Phái Đoàn đến sân bay Tân Sơn Nhất, thực hiện các thủ tục cân hành lý, hải quan… chuẩn bị sẵn sàng lên đường lúc 13g55 và quá cảnh tại Malaysia.

17g00 (theo giờ Malaysia), Phái Đoàn dừng chân tại sân bay quốc gia này, có chút thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị cho hành trình dài 5 giờ đồng hồ đến Nepal.

20g15 (theo giờ Malaysia), máy bay cất cánh đưa Phái Đoàn lên đường sang Nepal, và đúng 10g30 (giờ Nepal) tức 12g30 (giờ Việt Nam), Phái Đoàn đến sân bay Kathmandu, tại đây Sư Khyenste Dorje (người giúp đoàn công tác tiền trạm và liên hệ địa phương tặng quà) đã đón đoàn và trao đến từng thành viên những chiếc khăn choàng truyền thống của Phật Giáo Nepal với lời chúc an lành.

Và đoàn đã được đưa về nghỉ tại Khasyor Guest House, đường Boudha 6 lúc trời đã về khuya, không gian vô cùng tĩnh mịch và không còn bóng người.

Một đêm ngon giấc đến với mọi người để ngày mai hoàn tất công tác mua gạo, chuẩn bị tài chánh, quà cho công tác cứu trợ.

Chuyến đi hứa hẹn nhiều kỷ niệm, nhất là chuyển tải các thông điệp yêu thương của Chư Tôn Đức, của Lam Viên, của Phật Tử gần xa đến nhân dân Nepal trong tinh thần từ bi của đạo Phật.

Ngày 8/7/2015:

Nơi đoàn cư trú, rạng sáng yên bình với muôn chim hội tụ, hàng ngàn con chim bồ câu quay về nơi thánh địa Phật Giáo, hàng ngàn búp sen tâm nở rộ cúng dường Tam Bảo, không khí an lành lan tỏa, cả đoàn cứu trợ mang hình ảnh Áo Lam xuống phố, viếng chùa, chiêm bái các tự viện xung quanh Khasyor Guest House.

Sau buổi điểm tâm sáng chay tịnh, đoàn cứu trợ tiếp Sư Khyenste Dorje cùng các Phật Tử thiện nguyện giúp đoàn, các chiếc khăn Khatar được Sư và các Đạo Hữu trang trọng trao tặng cho đoàn bằng tất cả lòng quý kính của những người con Phật cùng chung tâm nguyện “Phụng sự chúng sanh”.

Và bắt đầu lúc 10g00 phiên họp giữa phái đoàn và quý vị hỗ trợ diễn ra trong không khí hòa hợp, nhiều thông tin bổ ích được chia sẻ. Đoàn cứu trợ bày tỏ lòng biết ơn trước sự giúp đỡ của Sư và quý Đạo Hữu nơi đất nước Nepal, nguyện vọng của đoàn muốn trao tặng quà tận tay cho 400 hộ dân, 500 phần quà cho các em nhỏ, cùng cúng dường một vài tự viện bị động đất làm thiệt hại thánh tích. Sư Khyenste Dorje thông tri danh sách các hộ dân của 4 làng sẽ đi cứu trợ, với đoạn đường đầy gian khó, di chuyển trong 6 giờ xe.

13g00, đoàn dùng cơm trưa, nghỉ trưa, và tiến hành phiên họp nội bộ của đoàn để thống nhất các kế hoạch cứu trợ, đảnh lễ cúng dường các thánh tích Phật Giáo, trong niềm hoan hỷ cho những gì đã diễn ra thật tốt đẹp mà đoàn đang được thọ nhận trong quá trình thực hiện sứ mạng của mình.

14g20, đoàn rời nhà nghỉ đến chiêm bái thánh tích Swayambhu Mahachaitya, đây chính là một đại tu viện có số tuổi lên đến hơn 2.000 năm, quy tụ hơn 2.500 ngôi chùa y chỉ tu học. Cảnh quan thiên nhiên hài hòa, tu viện nằm trên đỉnh núi với đường chạy uốn cong, từng tán cây xanh tươi, hình ảnh những chú khỉ chạy lon ton quanh đường thật gần gũi thân thương. Trận động đất đã ảnh hưởng khá nhiều đến các công trình của tu viện, hiện tại quý Sư và hàng trăm Phật Tử đang trùng tu lại các Phật tích để trang nghiêm nơi quy ngưỡng của tứ chúng. Đoàn đến thăm trong niềm xúc cảm vô cùng trước từng đống đổ nát, và thành tâm dâng cúng dường chút tịnh tài để góp phần trùng tu tu viện.

16g30, cơn mưa chiều dội xuống, nước từng dòng cuốn mạnh, đoàn trở về nhà nghỉ trong lòng thấm mát ngọt ngào như cam lồ pháp vũ đang tưới tẩm những tấm lòng của người con Phật.

Tối nay, đoàn chuẩn bị hành trang cho ngày mới khởi hành đi cứu trợ. Tất cả đã sẵn sàng cho một hành trình đến với các làng: Nawalpur, Gufa, Chamkhu, Okrani thuộc địa phận Sindupalchok…

MINH TRUNG

IMG_8507Thượng Tọa Cố Vấn Giáo Hạnh niêm hương bạch Phật tại Tổ đường Tu Viện Quảng Đức

khoanh khac 1Phái Đoàn tại sân bay Tân Sơn Nhất

cung voi su Khyenste Dorje truoc nha nghiGhi hình lưu niệm cùng Sư Khyenste Dorje

IMG_8569 tai san bay KathmanduTại sân bay Kathmandu

hop ban to chuc

Phiên họp của Phái Đoàn

khoanh khac 3

canh chua do natTrước cảnh đổ nát của một ngôi chùa

canh do nat tai 1 ngoi chua

cung duongCúng dường

Nguồn: Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.