Hạt giống Phật Pháp đã nẩy mầm ở Châu Phi

0

 

Phật Pháp đã được ươm mầm trên mảnh đất khô cằn Châu Phi, người dân bắt đầu biết đến Phật, Pháp và Tăng, tuy nhiên có những chuyện Phật bi hài chỉ có ở “lục địa đen” mà không thể có ở những xứ khác.

Steven Kaboggoza (sau này là Thượng Tọa Buddharakkhita), sinh năm 1966, người Uganda (một nước ở đông châu Phi), là Tăng Sỹ Phật Giáo Châu Phi da đen đầu tiên và là người da đen đầu tiên truyền bá Phật Giáo đến Châu Phi (trước đây, Phật Giáo đến Châu Phi đều do người da trắng, da vàng từ Phương Tây và Châu Á truyền vào). Thượng Tọa cũng là người đầu tiên thành lập Trung Tâm Phật Giáo đầu tiên tại Uganda.

Xuất thân từ một gia đình trung lưu theo truyền thống Thiên Chúa Giáo, cơ duyên đến với Phật Giáo của Steven Kaboggoza bắt đầu nhen nhóm khi Steven Kaboggoza đến Ấn Độ để du học (mục đích là học về để quản lý công ty xây dựng của gia đình) vào năm 1990. Nhưng 7 năm sau Steven trở về trong bộ dạng một Thiền Sinh Phật Giáo.

Rồi từ đó bắt đầu con đường tầm sư học Phật của anh. Gia đình khuyên Steven bỏ Phật Giáo quay lại truyền thống Thiên Chúa Giáo nhưng Steven vẫn giữ vững lập trường; xuất gia, thọ giới Tỳ-kheo năm 2002 tại Mỹ với Cố Hòa Thượng nổi tiếng Silananda (người Myanmar) với pháp danh Buddharakkhita (Phật Hộ).

Trở lại Uganda trong hình tướng Tăng Sỹ, Buddharakkhita trở thành tâm điểm chú ý của mọi người. Người ta tưởng Buddharakkhita là thầy lang trị bệnh nên đến xin thuốc, thấy Buddharakkhita cầm cái quạt của Sư Tăng Myanmar, có người tưởng Sư là thị vệ của nhà vua.

Người thì nói Buddharakkhita ôm bom mìn khi thấy Buddharakkhita ôm bình bát khất thực, trẻ con thì sợ hú vía la lên tưởng có người đến giết mình!…

Thời gian trôi qua, sau những năm tầm sư học đạo và những chuyến đi nước ngoài về, Buddharakkhita cũng mang được tượng Phật về Uganda. Người ta nhìn tượng Phật mà không biết là tượng gì, còn nghi ngờ Buddharakkhita buôn ma túy dấu trong tượng!…

Nhưng rồi người ta cũng quen dần, gia đình Buddharakkhita cũng quy y Tam Bảo, trường đại học ở Uganda cũng mời Buddharakkhita đến nói chuyện với sinh viên… Với “ngôi chùa đi động” của mình, Sư Buddharakkhita đi khắp nơi để đem ánh sáng Phật Pháp đến cho mọi người, Buddharakkhita cũng dành thời gian viết sách Phật…

Nguồn: Chùa Phổ Hiền – Massachusetts, Hoa Kỳ

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.