Hồ sơ Pháp Nạn: HUYẾT LỆ THƯ của Linh Mục Lê Quang Oánh ngày 12.5.1963

0

Sau ngày 8 Thánh Tử Đạo đầu tiên ngã xuống tại Đài Phát Thanh Huế đêm lễ Phật Đản PL.2507 (7.5.1963) và sau khi Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam ban hành Bản Tuyên Ngôn ngày 10.5.1963, thì vào ngày 12.5.1963, để hưởng ứng cuộc đấu tranh đòi tự do tín ngưỡng của Phật Giáo, từ Hồ Than Thở Đà Lạt, Linh Mục M.G. Lê Quang Oánh thuộc Khối Giải Sĩ Đồng Tâm của Giáo Hội Thiên Chúa Giáo đã gởi bức “Huyết Lệ Thư” cho Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam như sau:

“HUYẾT LỆ THƯ” CỦA LINH MỤC M.G. LÊ QUANG OÁNH

Kính gởi:
– Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam.
– Thượng Tọa Trị Sự Trưởng Giáo Hội Tăng Già Nam Việt.

Kính thưa quý vị.

Chúng tôi, L.M Lê Quang Oánh, nhân danh Khối Giải Sĩ Đồng Tâm cùng đại diện các đoàn thể khác của chúng tôi, kính gởi đôi lời huyết lệ như sau:

Rất đau buồn cho thế đạo nhân tâm: Xin kính cẩn phân ưu cùng quý vị và các quý Phật Tử trong cuộc tang thương vào dịp lễ Phật Đản năm nay ở Cố Đô Huế.

Tán đồng quan điểm đấu tranh cho “tín ngưỡng tự do”. Không đào ngũ, chẳng yếu hèn, kìa dưới quốc kỳ Việt Nam bao chiến sĩ anh hùng ta hy sinh trên khắp ngả đường đất nước. Tinh thần ái quốc ấy từ lâu đã được hun đúc bởi tinh hoa các tôn giáo tự nhiên và siêu nhiên.

Xin nghiêng mình mặc niệm các linh hồn Tử Sĩ, chia buồn với gia đình họ; và an ủi các nạn nhân trong cuộc đổ máu này.

Chúng tôi lên án “Tội bất công” đã giết hại đồng bào vô tội. Thật là tàn bạo; dã man; phản dân chủ; phản tự do; phản đạo đức, làm nhục cho quốc thể Việt Nam, một nước văn hiến trên bốn ngàn năm lịch sử.

Dám quả quyết rằng: “Nhân nghĩa” sẽ thắng!

Những màu cờ tượng trưng cho công bằng; bác ái; nhân đạo và hòa bình như Quốc kỳ Vatican; Hội kỳ Hồng Thập Tự; Đạo kỳ Phật Giáo; Thánh kỳ Maria vẫn còn mãi tung bay trên đất Việt thân yêu và khắp hoàn cầu, mặc dầu có sàm ngôn xuẩn động xúc phạm tinh thần phúc âm mà Đức Giáo Hoàng đã diễn đạt trong thông điệp hòa bình trên thế giới, một văn kiện rất thời danh.

Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII khi tiếp phái đoàn Phật Giáo Nhật Bản, ngài đã nói với 19 vị Thượng Tọa rằng: Công Giáo và Phật Giáo chúng ta đều phụng sự cho “Hòa Bình”.

Trên Hồ Than Thở Đà Lạt
12-5-1963
ĐẠI DIỆN KÝ TÊN

– Linh Mục M.G LÊ QUANG OÁNH.
– Linh Mục T. VÕ QUANG THIÊNG.
– Nữ Sinh M. NGỌC LAN HƯƠNG.
– Lao Công A. HÙNG TRÍ SIÊU.
– Thân Hào N. THANH LỤC.
– Tu Sĩ P. VIÊN VÔ TƯ.
– Giáo Hữu B. HUỲNH PHÚ SỸ.
– Thanh Niên V. LEO KIM CHI.
– Nhân Sĩ M. ĐÀO VĂN HỘ.

Nơi nhận:
– Kính gởi Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam.
– Thượng Tọa Trị Sự Trưởng Giáo Hội Tăng Già Nam Việt.

Sao kính gởi:
Đức Khâm Sứ và các Linh Mục Công Giáo.

Linh Mục lê Quang Oánh (trái) và Thượng Tọa Thích Trí Quang sau ngày giải trừ Pháp Nạn.

— oOo —

Kỷ niệm 50 năm Pháp Nạn Phật Giáo Việt Nam 1963-2013 – Quang Mai đả tự và trình bày theo nguyên văn tài liệu VIỆT NAM PHẬT GIÁO TRANH ĐẤU SỬ của tác giả Tuệ Giác. “Giấy cho phép xuất bản” số 006/KDV/VP ngày 2.9.1964 của Kiểm Duyệt Vụ – Tổng Vụ Hoằng Pháp – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.