Hồ sơ Pháp Nạn: THÔNG CÁO CHUNG ngày 16.6.1963

0

Sau ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, dư luận thế giới sau cơn bàng hoàng, thảng thốt là những phản ứng xôn xao, mãnh liệt hơn bao giờ hết. Các vị nguyên thủ các quốc gia Phật Giáo cũng như các nhà lãnh đạo chính phủ thuộc thế giới tự do và phía cộng sản đều lên tiếng ủng hộ Phật Giáo Việt Nam, phản đối sự kỳ thị tôn giáo của Chính phủ Ngô Đình Diệm.

Trước những dư luận bất lợi ấy ở trong nước cũng như trên trường quốc tế, và để xoa dịu tình thế căng thẳng, chính phủ đã thành lập một “Ủy Ban Liên Bộ” để thương nghị với “Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo” và cấp tốc mở cuộc họp trong các ngày 14, 15 (luôn cả ban đêm và ngày chủ nhật) đến 2 giờ sáng ngày 16/6/1963 tại Hội trường Diên Hồng – thủ đô Sài Gòn.

Sau 30 giờ làm việc giữa hai phái đoàn, đưa đến kết quả là một bản THÔNG CÁO CHUNG ra đời với sự chấp thuận và khán duyệt của Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết – Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam cùng Tổng Thống Việt Nam Cọng Hòa Ngô Đình Diệm nhằm giải quyết 5 nguyện vọng chính đáng và khẩn thiết của Phật Giáo Đồ (nhưng sau đó chính phủ đã bội ước, không thực thi).

Tóm lược nội dung bản Thông Cáo Chung gồm các vấn đề sau:

  1. Về thể thức quy định treo Quốc kỳ và Giáo kỳ: Được phép treo cờ Phật Giáo nơi công cộng nhưng phải kèm theo cờ quốc gia. Khi treo hai cờ chung với nhau, cờ Phật Giáo phải treo bên trái và kích thước bằng 2/3 cờ quốc gia. Trong chùa và tư gia được phép chỉ treo cờ Phật Giáo.
  2. Về Dụ số 10: Sẽ tách các tôn giáo ra khỏi dụ số 10. Các tôn giáo sẽ được điều chỉnh bởi một đạo luật do Quốc hội thông qua cuối năm 1963 hoặc đầu năm 1964. Trong khi chờ đạo luật này ban hành, chính quyền sẽ không áp dụng khắt khe dụ số 10, ngược lại Phật Giáo cũng tránh vi phạm pháp luật.
  3. Về việc bắt bớ và giam giữ Tín đồ Phật Giáo: Chính phủ thành lập ban điều tra để xem xét tất cả các đơn khiếu nại của Phật Giáo. Những ai liên quan đến cuộc đấu tranh của Phật Giáo sẽ được phóng thích. Chính phủ sẽ ban hành lệnh sửa sai để các cấp thực hiện.
  4. Về quyền tự do truyền giáo và hành giáo: Những sinh hoạt tôn giáo thuần túy và thường xuyên không diễn ra nơi công cộng không cần xin phép; các sinh hoạt nơi công cộng phải xin phép. Tạo điều kiện thuận lợi cho Phật Giáo xây dựng chùa chiền.
  5. Về trách nhiệm và trợ giúp của Chính phủ: Các cán bộ có trách nhiệm trong sự kiện Phật Đản ngày 8/5/1963 tại Huế sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nếu thật sự họ có lỗi. Các gia đình nạn nhân ở Huế đã được chính phủ trợ giúp kịp thời và có thể được trợ giúp thêm.

Trang cuối bản Thông Cáo Chung
(Ảnh chụp lại từ tài liệu gốc).

Dưới đây là toàn văn bản THÔNG CÁO CHUNG được chính thức ký kết giữa Uỷ Ban Liên Bộ của Chính phủ và Phái Đoàn Phật Giáo Việt Nam:

Kỷ niệm 50 năm Pháp Nạn Phật Giáo Việt Nam (1963-2013).
QUANG MAI sưu lục và trình bày.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.