Hoa sen mọc trên đá

Trong cuộc đời ai cũng có nhiều điều để nhớ, nhưng có những kỷ niệm không thể nào phai. Tôi lớn lên trong một gia đình có truyền thống áo lam. Nơi tôi được khoác chiếc áo màu lam là ngôi chùa Liên Hoa, tọa lạc trên một cái đồi đá; tự ai khắc cũng biết đó là sự khó khăn rất nhiều. Anh em chúng tôi thường gọi đùa là “hoa sen mọc từ đá”. Bao năm qua ngôi chùa ấy vẫn sừng sững hiên ngang thách thức với phong ba. Đã có không biết bao nhiêu Huynh Trưởng GĐPT ưu tú được đào tạo từ đây. Câu chuyện tôi kể sau đây là sự thật và là kỷ niệm không thể nào quên trong suốt cuộc đời của tôi.

Năm 1975, sau biến cố lịch sử của đất nước, chùa Liên Hoa không còn thầy trụ trì. Trước kia Gia Đình sinh hoạt rất đông đúc, có hàng trăm Đoàn Sinh; sau ngày hòa bình, Huynh Trưởng và Đoàn Sinh ly tán. Tôi còn nhớ năm tôi 7 tuổi, vào một buổi sáng mồng một tết, ba của tôi là Huynh Trưởng Nhật Nghĩa lúc đó là Thư Ký Gia Đình dắt tôi lên chùa. Điều khác lạ là không ai mặc áo lam, mà lên chùa chúng tôi mới thay đồng phục. Trên sân chùa có anh Liên Đoàn Trưởng Nam Nguyên Vân nay là Bác Gia Trưởng cùng chị Không Liên là Liên Đoàn Trưởng Nữ. Chánh điện chỉ còn có ba người.

Sau hồi chuông trống Bát Nhã xóa tan cái tĩnh lặng, buổi lễ cầu an đầu năm bắt đầu, chắc chắn rằng trong đời tôi sẽ không bao giờ được chứng kiến buổi lễ nào ít người như vậy lần nữa. Ba anh chị vẫn cử nhạc Trầm Hương Đốt. Chưa có lần nào tôi thấy bài Trầm Hương Đốt lại trầm hùng đến như vậy, Tiếp đến họ vẫn đọc 5 điều luật của Huynh Trưởng, Ngành Thiếu và 3 điều luật Ngành Đồng một cách tự nhiên. Sau này khi lớn lên tôi mới biết đó là buổi lễ lịch sử hào hùng nhất mà tôi từng chứng kiến. Những Huynh Trưởng ấy không muốn cho GĐPT Liên Hoa bị gián đoạn. Cũng từ hôm đó Gia Đình có thêm một số anh chị cùng về sinh hoạt. Do thời cuộc, mọi người chỉ đi chùa vào các ngày lễ sám, nhưng hầu hết các Đạo Hữu Phật Tử Liên Hoa từ bé đến già đều thuộc 5 điều luật GĐPT và 3 điều luật Oanh Vũ.

Tiếp những năm sau đó, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng các anh chị vẫn luôn sách tấn, duy trì sinh hoạt vào các ngày lễ sám, lặn lội khắp các nơi truyền khẩu nhau những bài Phật Pháp qua những buổi lễ cầu an, cầu siêu (lúc ấy hầu như không có chư Tăng Ni). Nhiệt thành nhất là bác Cố Gia Trưởng Tâm Từ. Bây giờ khi khó khăn gì chúng tôi đều lấy buổi lễ năm ấy để nhắc nhở nhau mà vượt qua chướng duyên.

Liên Hoa của chúng tôi là vậy đó, dung dị, chất phát, mộc mạc, cần cù nhưng cũng không thiếu dũng khí. Những thuyền trưởng con tàu Liên Hoa năm ấy đã lèo lái, tùy duyên bất biến trong gian lao khó khăn nhưng vẫn không bao giờ chệch hướng. Chúng tôi thế hệ sau này vẫn noi tấm gương xưa của các anh chị để giáo dục đào luyện lớp trẻ sau này.

Nếu ai có dịp về Liên Hoa chúng tôi xin hãy ghé thăm, từ ngọn đồi ấy có một cội bồ đề đã cắm sâu vào đá, lấy đá làm chỗ dựa mà vươn lên. Nó phải chăng là lý tưởng Huynh Trưởng áo lam của các anh chị đã được trui rèn qua thử thách mà có được. Xin một lần nữa cho chúng tôi mượn Thư Viện Lam để tri ân các anh chị đã hết lòng phụng sự cho đạo pháp, phụng sự cho nhà lam.

Bất chợt tôi nhớ đên câu nói “Dòng sông vẫn luôn chảy về xuôi, khi gặp vật cản nó không dừng lại mà tìm cách đi vòng”.

Tâm Pháp

1 thoughts on “Hoa sen mọc trên đá

  1. Đọc bài viết của anh Tâm Pháp tôi thật sự đã khóc! Lời văn rất thật, câu văn tuy ngắn nhưng hàm chứa quá nhiều cảm xúc. Vâng, đúng như vậy đó! Tôi và anh TP gần như bằng tuổi nhau, cùng lớn lên với các anh các chị và các em trong GIA ĐÌNH LIÊN HOA. Hồn nhiên với cái thiếu thốn của cả GIA ĐÌNH, nhưng chúng tôi vẫn học và sinh hoạt bên các anh chị…
    Trên 20 năm rồi, giờ nhìn lại nhớ lại vẫn thấy thắm đượm tình lam, có ai đi xa mới nhớ nhiều về ký ức và kỷ niệm! Màu Lam của những người con trong đại gia đình dù ở đâu, xa mấy cũng bàng bạc hương Đức Hạnh của những người con Phật. Liên Hoa xứng đáng được mang trên mình cái tên SEN MỌC TRÊN ĐÁ.
    Cảm ơn anh Tâm Pháp. Cùng tiếp bước và bước tiếp nha anh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.