Hương nhạc đại ngàn

 

Ngàn mùi hương, chỉ có hương giới hạnh mới bay ngược làn gió; vạn âm ba, gió rít đại ngàn hay sóng âm biển khơi mới tồn tại miên trường. Âm nhạc đời thường chỉ là cơn sóng xô giạt tiếp nối theo từng thời đại, có lúc chìm lặng lãng quên, có lúc mơ hồ thổn thức. Riêng tiếng nhạc Trời, tiếng nhạc thẩm thấu vào tâm thức chủng tử giác ngộ của những con người vượt thoát sợi ràng buộc trần tục để biến thành những tơ trời mong manh rung lên từng nốt nhạc tán thán Chân Như; âm ba đó du dương theo từng quốc độ, từng lãnh vực. Đã từng có âm điệu Chư Thiên dâng cúng Đức Thế Tôn, cũng có kiếp Ngài từng trổi nhạc làm chìm lặng mọi âm lực đời thường.

Phật Giáo Việt Nam thẩm thấu vào đời sống dân tộc không chỉ là giáo pháp, là nếp thoát tục thanh cao. Từ những tâm hồn thánh thiện biến thành nhạc âm đi vào lòng người, khắc sâu nghệ thuật qua nhiều lãnh vực…

Một Lê Cao Phan với Đạo Ca hành khúc bất hủ, Bửu Bác với nhạc lễ Trầm Hương Đốt, thì Hằng Vang với nhạc phẩm Ánh Đạo Vàng bất tuyệt, không thể thiếu trong lịch sử âm nhạc Phật Giáo, một trong những cây cổ thụ nhạc đạo chưa hề nhạt mờ.

Tài sản âm nhạc của Hằng Vang như là tài sản cổ thụ đại ngàn trên miền Tây Nguyên, xuyên qua nhiều thập kỷ chưa từng gián đoạn, cũng như chưa từng gián đoạn niềm tin và sự hành trì của nhạc sĩ đối với Phật Pháp. Sự xúc cảm và niềm đam mê, Hằng Vang trãi dài từng nốt nhạc trên các chủ đề đạo và đời như: Ánh đạo vàng, Ca mừng Phật Đản, Cảm niệm Ca-tỳ-la thành, Ca mừng Thành Đạo, Kính mừng Phật Đản (1957), Ngày đẹp trần gian, Bồ tát Quán Thế Âm, Mẹ hiền Quán Thế Âm, Mẹ là suối ngọt từ bi, Mẹ quê hương, Trăng quê tình mẹ, Gia tài của ba, Lửa từ bi, Lửa sáng niềm tin, Ánh lửa Quảng Hương, Pháp nạn 1963, Đêm kinh hoàng 20/8/1963, Tin loạn quê hương, Ánh lửa Nhất Chi Mai, Tưởng niệm Quách Thị Trang, Tưởng niệm Yến Phi, và rất nhiều tác phẩm qua lời thơ của nhiều thi sĩ nổi tiếng như Thiền Sư Nhất Hạnh, Vũ Hoàng Chương, Huyền Linh Tử, Trụ Vũ…

Tuy đam mê đạo, nhưng Hằng Vang nào quên trách nhiệm với cháu con; qua 108 ca khúc được ái nữ Thu Hằng, pháp danh Nguyên Hà xuất bản làm món quà tri ân cha mẹ, đó là GIA TÀI CỦA BA. Tác phẩm gửi gắm tình cảm để khuyến nhủ con cháu trên con đường đạo đức đầy xúc động.

oOo

Sau một ngày tổ chức chương trình kỷ niệm 65 năm ca nhạc Phật Giáo và 86 năm mừng thọ nhạc sĩ Hằng Vang, ghi dấu công lao của nhạc sĩ đã đóng góp cho Phật Giáo, được Thượng Tọa Thích Chánh Tài (nhà thơ Huyền Lan), tọa chủ tu viện Phước Hoa, Long Thành, Đồng Nai cùng sự hỗ trợ của nhóm Văn Hóa Văn Nghệ Phật Giáo Nhất Chi Mai chủ xướng, anh em văn nghệ sĩ Sài Gòn cùng tháp tùng, con cháu đông đủ sum vầy, đã có bữa tiệc chung vui trong khoảng sân vừa đủ, dưới cái lạnh thoang thoảng của đồi núi cao nguyên. Hằng Vang cùng con cháu hợp ca Ánh Đạo Vàng, Gia Tài Của Ba và vài ca khúc nhạc… đứt (nhạc không thuộc lời), trong đó, nhạc sĩ tự hát một nhạc phẩm – mà bấy lâu trong Phật Giáo chưa hề biết – nói lên tình yêu với văn từ hoa mỹ tràn đầy sức sống: Ru Tình Ngủ Say.

Mặc dù ca nhạc Phật Giáo trước 1975 cũng đã từng được Cố Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Thiện Hoa và Cố Hòa Thượng Thích Tâm Châu tán dương khen thưởng, nhưng trên 40 năm nay, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam lặn hụp, trăn trở một cách khó khăn để chứng minh sự tồn tại và trưởng thành, “bộ phận” âm nhạc và các nhạc sĩ tài danh một thời dường như bị mờ nhạt, trong khi đó, một số nhạc sĩ Phật Giáo trẻ đang vươn lên trong thầm lặng. Trong rừng sâu vẫn có những đóa hướng dương thầm trổ, giữa mênh mông Phật sự, vẫn còn có những ý tưởng cưu mang anh em văn nghệ sĩ có công đối với đạo. Thượng Tọa viện chủ tu viện Phước Hoa không phô diễn âm nhạc Phật Giáo qua những đêm công diễn đại chúng tốn kém, nhưng thầm lặng tôn vinh những cá nhân thực tài. Chính vì vậy, Hằng Vang đã sống lại sau những tháng ngày đơn độc giữa đại ngàn cao nguyên đơn độc với đồng đạo, đơn độc với gia tộc. Nghệ sĩ luôn là kẻ độc hành như nhện giăng tơ, như tằm đúc kén để có những tác phẩm độc đáo và mới lạ cống hiến cho đạo và đời. Hằng Vang thật sự rất vui. Nhìn quý thầy, nhìn mặt anh em đồng đạo và đồng nghiệp, nhìn mặt cháu con một thời xa cách để rồi tràn đầy niềm kiêu hãnh với cháu con, niềm tự hào của con cháu. Một ngày thật ý nghĩa và một đêm thật vui hòa với gió lạnh đại ngàn.

Có lẽ đây là một kỷ niệm khó quên và là kỷ niệm cuối đời thật xứng đáng cho một nhạc sĩ tài danh như Hằng Vang. Kỷ niệm do nhóm Văn Hóa Văn Nghệ Phật Giáo Nhất Chi Mai dưới sự hướng dẫn của nhà thơ Huyền Lan, cùng sự góp mặt của anh em văn nghệ sĩ Sài Gòn, tạo thành cung bậc hòa nhập với âm ba đại ngàn mà một đời nhạc sĩ đã gắn bó với vùng đất lạnh.

Khó quên! Gió vẫn hú, nhạc vẫn ru trên đại ngàn…

08/01/2019MINH MẪN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.