Tấm hình tượng đài tưởng niệm Quách Thị Trang đầu tiên giai đoạn mới kiến tạo

0

Trên đây là tấm hình cũ Đài Kỷ Niệm đầu tiên với bức tượng bán thân Liệt Nữ Thánh Tử Đạo DIỆU NGHIÊM – QUÁCH THỊ TRANG. Ảnh chụp năm 1965, một thời gian ngắn sau khi kiến tạo tại “Bùng binh chợ Bến Thành” tức “Công trường Diên Hồng” mà lúc bấy giờ đã được đồng bào thủ đô Sài Gòn thân ái gọi là “Bùng binh Quách Thị Trang” hay “Công viên Quách Thị Trang”.

Một bức di ảnh Quách Thị Trang thời điểm Trang bị thảm sát. (Số tuổi ghi dưới tấm ảnh đã có sự nhầm lẫn. Đúng ra phải là 15 tuổi).

Quách Thị Trang sinh ngày 4 tháng 1 năm 1948 tại làng Cổ Khúc, xã Phong Châu, huyện Tiên Hưng (nay là huyện Đông Hưng), tỉnh Thái Bình. Thân phụ là ông Quách Văn Bội , thân mẫu là bà Hà Thị Vân.

Quách Thị Trang bị bắn chết lúc mới 15 tuổi trong cuộc biểu tình “phản đối thiết quân luật – phản đối tấn công chùa chiền” của Sinh viên, Học sinh và Phật Tử vào sáng ngày 25.8.1963 trước cửa Nam chợ Bến Thành.

Đài kỷ niệm Quách Thị Trang do Hội Sinh Viên Học Sinh Sài Gòn dựng lên (năm 1964), một năm sau ngày Quách Thị Trang hy sinh cho Đạo pháp và Dân tộc, cũng nhân một cuộc biểu tình “phản đối Hiến Chương Vũng Tàu” dưới thời Trung tướng Nguyễn Khánh chấp chánh Chính phủ.

Điều đặc biệt là tượng dựng xong vài hôm sau có một số người quá khích muốn đập phá, nhưng rất bất ngờ, các anh em “giang hồ anh chị” chợ Cầu Muối và chợ Cầu Ông Lãnh lúc ấy ngày đêm mang gậy gộc, dao mác tới bảo vệ bức tượng nên rốt cuộc Đài kỷ niệm Quách Thị Trang vẫn tồn tại, kể cả cảnh sát cũng không động tới.

Sau đó trong năm 1965, tượng đài Võ tướng Trần Nguyên Hãn được kiến tạo cùng nơi đó. Từ đó bức tượng bán thân nhỏ nhắn thân thương của Trang kế bên tượng đài Trần Nguyên Hãn đã trở thành quen thuộc với công chúng Sài Gòn cũng như cư dân các tỉnh thành quốc nội khác và du khách ngoại quốc mỗi khi đến khu trung tâm Sài Gòn.

Chân dung tượng Quách Thị Trang dựng trước chợ Bến Thành.

Tượng đài Quách Thị Trang bên cạnh tượng đài Danh tướng Trần Nguyên Hãn tại Công viên Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành giai đoạn sau này.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.