Tiểu sử Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân

0

TIỂU SỬ

CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH THIÊN ÂN
[1925-1980]

Ủy Viên Phật Học Vụ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Giáo Thọ Trưởng Viện Cao Đẳng Phật Học Sài Gòn.
Sáng lập Trung Tâm Thiền Học Quốc Tế tại Hoa Kỳ.
Sáng lập chùa Phật Giáo Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ.
(Đồng soạn giả tài liệu tu học Phật Pháp đầu tiên của GĐPT).

oOo

Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân thế danh là Đoàn Văn An, sinh ngày 22 tháng 9 năm Ất Sửu (1925) tại làng An Truyền, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của Ngài là Đoàn Mễ, sau xuất gia là Thượng Tọa Thích Tiêu Diêu một bậc tử đạo vị pháp thiêu thân, thân mẫu là một tín nữ chuyên lo công quả ở chùa Báo Quốc, Huế và tu viện Quảng Hương Già Lam, Sài Gòn. Ngài là con trai thứ trong một gia đình có 4 anh em.

Ngài xuất thân trong một gia đình thế gia vọng tộc, có truyền thống kính tin Phật Pháp lâu đời. Nhờ duyên gần gũi Tam Bảo từ thuở nhỏ, Ngài đã sớm mến cảnh thiền môn với tiếng kệ câu kinh nên năm lên 10 tuổi (1935), Ngài theo bước phụ thân xin xuất gia đầu Phật tại chùa Báo Quốc, làm đệ tử của Hòa Thượng Phước Hậu, được Bổn Sư ban pháp danh là Thiên Ân. Ngài tinh tấn chấp tác, học tập thiền môn quy tắc, hầu cận sư trưởng.

Năm Tân Tỵ – 1941, khi được 16 tuổi, Ngài được Bổn Sư cho thọ giới Sa-di tại Giới đàn chùa Quốc Ân – Huế, do Hòa Thượng Đắc Quang làm Đường Đầu truyền giới.

Năm Mậu Tý – 1948, Ngài thọ Cụ Túc giới tại Giới đàn Hộ Quốc Đàn tổ chức tại Tổ đình Báo Quốc, do Hòa Thượng Tịnh Khiết làm Đường Đầu truyền giới. Đồng khóa với Ngài còn có các vị Minh Châu, Đức Tâm, Minh Tánh…

Năm Giáp Ngọ – 1954, với khả năng Phật học và thế học xuất chúng, Ngài được Chư Tôn Đức cho xuất dương du học tại Nhật Bản. Đến nước Nhật, Ngài vào học ở Đại Học Đường Waseda, là một trường đại học nổi tiếng. Trải qua 6 năm miệt mài đèn sách, Ngài đậu Tiến sĩ Văn chương vào năm 1960, sau đó Ngài về nước. Trong khi chờ Giáo Hội bố trí công tác, Ngài nhận lời thỉnh giảng ở các trường đại học.

Năm Tân Sửu – 1961, với mơ ước thành lập một viện đại học riêng của Phật Giáo, Ngài được lời khuyên của các vị tôn túc lãnh đạo Giáo Hội: cần phải trau giồi thêm kinh nghiệm, phương pháp quản lý một đại học Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế, vì thế Ngài lại xuất dương để tu nghiệp. Đến Nhật Bản lần này, Ngài đã tìm học pháp môn Thiền Rinzai (Lâm Tế) chính thống của các Thiền sư Nhật Bản và thành tựu được sở nguyện này.

Năm Quý Mão – 1963, thời cuộc chính trị trong nước đã không thuận lợi như ý định, do sự đàn áp Phật Giáo của chính quyền Tổng thống Ngô Đình Diệm dẫn đến cuộc đấu tranh của Phật Giáo Đồ trên toàn miền Nam Việt Nam. Nặng lòng vì đạo pháp, Ngài bèn trở về nước cùng Chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội và Tăng Ni – Phật Tử tham gia công cuộc đấu tranh. Ngài bị chính quyền ông Diệm bắt giam chung với Chư Tôn Đức lãnh đạo trong cuộc tổng tấn công các chùa vào ngày 20 tháng 8 năm 1963, đòn cuối cùng báo hiệu trước sự sụp đổ của một chính quyền bạo tàn.

Năm Giáp Thìn – 1964, sau Pháp Nạn, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập. Ngài được cử làm Ủy Viên Phật Học Vụ thuộc Tổng Vụ Tăng Sự Viện Hóa Đạo. Ngày 13 tháng 3 cùng năm, Viện Cao Đẳng Phật Học được thành lập do Hòa Thượng Thích Trí Thủ làm Viện trưởng, Hòa Thượng Thích Minh Châu làm Phó viện trưởng, Ngài làm Giáo Thọ trưởng. Thời gian đầu tiên, Viện Cao Đẳng Phật Học đặt tại chùa Pháp Hội ở đường Phan Thanh Giản – Sài Gòn, có hai lớp học giảng dạy tại chùa Xá Lợi, quận 3, Sài Gòn.

Năm Bính Ngọ – 1966, Ngài được Cơ Quan Văn Hóa Á Châu của Liên Hiệp Quốc mời hợp tác giảng dạy trong chương trình trao đổi giáo sư. Mùa hè năm ấy, Ngài lên đường sang Mỹ quốc, giảng dạy tại Đại Học Đường Nam California ở thành phố Los Angeles với tư cách là Giáo sư thỉnh giảng về ngôn ngữ và triết học. Tại đây, Ngài được sinh viên yêu cầu dạy phương pháp thực hành thiền định và sau đó lập nên nhóm nghiên cứu Phật học đầu tiên.

Năm Đinh Mùi – 1967, sau khi kết thúc chương trình giảng dạy ở Đại Học Đường, Ngài dự định sẽ về Việt Nam, nhưng thiền sinh, sinh viên Hoa Kỳ thỉnh cầu Ngài ở lại để hướng dẫn tu học. Ngài được xem là vị Tăng sĩ Việt Nam đầu tiên hoằng pháp tại nước Mỹ.

Khởi đầu, Ngài thuê một căn nhà ở phía nam đại lộ Vermont, Los Angeles để hướng dẫn sinh viên Mỹ học thiền theo truyền thống Nhật Bản. Do ngày càng đông giới thanh niên Mỹ theo học, Ngài thành lập Trung Tâm Thiền Học Quốc Tế (International Buddhist Meditation Center), tọa lạc tại South New Hampshire, Los Angeles. Ngay từ những ngày đầu thành lập, đã có nhiều sinh viên Mỹ xin xuất gia tu học, nổi bật trong số đó có Sư Cô Karuna Dharma là một Tiến sĩ Phật học, người kế tiếp sự nghiệp của Ngài sau này.

Kế tiếp ba năm sau đó, Ngài xây dựng một ngôi chùa lấy tên là Chùa Phật Giáo Việt Nam, ngôi chùa Việt đầu tiên trên đất Mỹ cho cộng đồng người Việt ở California có nơi quy tụ chiêm bái và tu học.

Tháng 10 năm 1973, Ngài kết hợp với các nhà giáo dục Mỹ, Nhật, Triều Tiên, Tây Tạng, Tích Lan để sáng lập trường Đại Học Đông Phương (University of Oriental Studies), một nơi thu hút đông đảo sinh viên Mỹ ghi danh học Phật học, ngôn ngữ và triết học phương Đông.

Năm Giáp Dần – 1974, Ngài tổ chức Đại Giới Đàn để truyền giới Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni và Pháp Sư (Nhà truyền giáo cư sĩ, 25 giới) cho người Mỹ đến tu học với Ngài. Trong quá trình hoằng pháp ở Mỹ, Ngài quan tâm đến việc đào tạo thêm nhiều Pháp sư Cư sĩ, người có thể đi vào mọi tầng lớp xã hội phương Tây để truyền dạy chân lý nhà Phật.

Đầu tháng 9 năm 1980, Ngài cảm thấy pháp thể khiếm an, bác sĩ cho biết Ngài mắc phải bệnh nan y do u não và ung thư gan, nhưng Ngài vẫn tiếp tục miệt mài với công tác hoằng pháp. Trong những tháng cuối cùng của cuộc đời, người ta thường nhìn thấy Ngài ngồi một cách thanh thản trên các bậc thang của tháp chuông, họ cảm phục năng lực tinh thần của Ngài kiên định vượt qua sự cam chịu của tật bệnh.

Ngày 23 tháng 11 năm Canh Thân 1980, Ngài đã viên tịch ở tuổi 75 với 52 Hạ lạp. Ngài ra đi trong sự tiếc thương đưa tiễn của hàng trăm ngàn người Việt tại Mỹ và hàng ngàn Thiền sinh người Mỹ học trò của Ngài. Một Thiền sinh người Mỹ nói: “Ngài là sức mạnh, là chỗ dựa trong đời sống tu tập của chúng tôi. Ngài đã dạy chúng tôi biết thế nào là sự vô thường, biến loạn của vạn vật, nhưng chúng tôi không nghĩ là mất Ngài sớm như vậy.”

Trong cuộc đời hoằng pháp lợi sanh, Ngài đã để lại dấu ấn cho đời qua các tác phẩm:

– Phật Pháp (viết chung với 3 tác giả).[*]
– Trao Đổi Văn Hóa Việt – Nhật.
– Buddhism and Zen in Vietnam.

Sự nghiệp hoằng pháp của Hòa Thượng Thích Thiên Ân được các đệ tử của Ngài kế thừa và phát triển mạnh mẽ trên đất Mỹ. Ngài xứng đáng là một Tăng sĩ Việt Nam tiêu biểu trong số các nhà sư châu Á đầu tiên hoằng pháp trên đất nước Hoa Kỳ.

NGUỒN GỐC & XUẤT XỨ TÀI LIỆU:
Tiểu Sử Danh Tăng Việt Nam Thế Kỷ XX
Thích Đồng Bổn chủ biên.

oOo

[*] Đây chính là cuốn sách tài liệu tu học đầu tiên và hiện nay là một trong những tài liệu tu học xưa cũ nhất của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam, với 4 vị tôn túc Phật Giáo đồng tác giả là: Hòa Thượng Minh Châu, Hòa Thượng Đức Tâm, Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Chơn Trí – (Chú thích thêm của Thư Viện GĐPT). 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.