Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Nguyên Định BỬU ẤN

 

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

NGUYÊN ĐỊNH – BỬU ẤN
(1940 – 2007)

——— oOo ———

 

VÀI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI ANH:

Huynh Trưởng Nguyên Định – Bửu Ấn sinh ngày 1 tháng 1 năm 1940 tại phường Đệ Tứ (khu vực Hồ Than Thở) – thành phố Đà Lạt. Anh là con trai út của một gia đình gồm 11 anh chị em. Thân phụ anh là cụ ông Ưng Trịnh, cháu đời thứ 3 của Vua Minh Mạng. Thân mẫu là cụ bà Phạm Thị Huế, con của Tả Quân Đô Đốc Phủ Phạm Thế Năng. Gia đình anh là một gia đình trung lưu gốc hoàng tộc với truyền thống Phật Giáo lâu đời.

Tư chất anh rất thông minh và có tâm hồn phóng khoáng. Vào năm 11 tuổi, anh đã đậu thủ khoa trong kỳ thi học sinh giỏi toàn Cao Nguyên Trung Phần. Anh được tiếp cận với nền âm nhạc rất sớm, năm 15 tuổi anh đã có những sáng tác đầu tay và đến 17 tuổi anh đã chơi thành thạo các nhạc cụ: Guitar, accordion, violin, mandoline, piano.

Đến năm 18 tuổi, khi dạy học tại Di Linh, anh đã bắt đầu tham gia Gia Đình Phật Tử (GĐPT). Bắt đầu từ đó, giáo lý của đấng Từ Phụ đã thấm dần vào anh; anh đã tự chọn cho mình một con đường riêng về sáng tác: Nhạc của anh mang tính chất nhân bản đạo lý dân tộc và đạo pháp của Phật Đà. Con đường tu học của anh là “mượn nhạc tải kinh”, và đặc biệt là những sáng tác trẻ trung vui tươi hòa hợp nếp sống sinh hoạt của GĐPT. Cả cuộc đời, anh âm thầm cùng anh chị em lót những viên gạch cho nhạc GĐPT và đạo pháp.

Là thanh niên trong thời binh lửa, anh phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa với những hoạt động thuần túy về văn nghệ và sinh hoạt trong những ban nhạc quân đội ở nhiều Vùng Chiến Thuật.

Đến năm 1964, anh kết hôn với chị Nguyễn Thị Tuý – hiện nay cũng là Ban Viên của Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng. Anh chị hạ sanh được 9 người con, hiện nay còn 6 người. Tất cả các cháu đã trưởng thành và đều có công ăn việc làm vững chắc, trong đó có một người đã xuất gia.

Từ sau năm 1975, anh chị sống tại Đà Lạt với truyền thống của màu lam, và với ước vọng của mình, anh chị đã hy sinh tất cả cho GĐPT, nhất là trong thời kỳ “bao cấp”, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống thế mà anh chị đã bỏ tất cả, quên đi mọi nhọc nhằn cực khổ, gầy dựng và chăm lo cho “Kinh nhạc”. Đoàn Kinh Nhạc GĐPT Lâm Đồng đã ra đời từ đó.

Từ trái sang phải:
Htr. Minh Phước NGUYỄN BÁ TRUNG
Htr. Nguyên Phương HOÀNG TRỌNG CANG
Htr. Nguyên Định BỬU ẤN

Trong bước đầu, trước sự dẫn dắt của GĐPT Lâm Đồng, có Huynh Trưởng Nguyễn Hữu Thạnh lo cho Đoàn về tinh thần, còn về chuyên môn phần chính là anh Bửu Ấn. Các nhạc cụ cũng của gia đình anh mang đến. Ca sĩ là chị Ấn và các con của anh chị, sau đó thì các Huynh Trưởng của các đơn vị trong thành phố Đà Lạt lần lượt tham gia Đoàn Kinh Nhạc và tiếp theo mới có các Đoàn Sinh. Đến bây giờ Đoàn Kinh Nhạc trưởng thành vững vàng thì anh đã ra đi. Anh xã bỏ xác thân tứ đại vào ngày 26/4/2007 (nhằm ngày 10 tháng 3 năm Đinh Hợi).

Với khả năng chuyên môn và với hơn 30 năm sinh hoạt, tổ chức đã tin tưởng và cơ cấu anh vào Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN với chức vụ Ủy Viên Văn Nghệ, đồng thời anh cũng là Ủy Viên Văn Nghệ của Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng.

Với sự đóng góp không mệt mỏi, với khả năng đóng góp suất sắc ấy nên anh lần lượt nhận lãnh cấp Tập (1990), cấp Tín (1995), cấp Tấn (2002) và ngày 28 tháng 4 năm 2007 anh đã được Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN truy phong cấp Dũng.

Huynh Trưởng Nguyên Định BỬU ẤN

Thành tích sáng tác của anh có thể nói là vô tiền khoáng hậu trong GĐPT. Rất nhiều các bài nhạc lễ của các Đoàn, các Trại Huấn Luyện hiện nay đa phần đều do anh Nguyên Định – Bửu Ấn sáng tác. Có thể nói cuộc sống của anh Bửu Ấn là chỉ nhạc với nhạc mà thôi. Trước đây anh đã cùng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN hoàn thành đĩa nhạc VCD cho ngành Đồng, và mới đây mặc dù thân thì bệnh nhưng tâm không bệnh, anh đã cùng các anh chị em trong đoàn Kinh Nhạc hoàn tất đĩa nhạc VCD cho ngành Thiếu. Ngoài hơn 500 bài nhạc đã được sáng tác cho GĐPT, anh đã cùng Ban Hướng Dẫn GĐPT mở lớp nhạc cho các Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT mà hiện nay nhiều anh chị em Huynh Trưởng của Lâm Đồng và các vùng phụ cận là học trò của anh đang tiếp tục bước theo con đường nhạc GĐPT anh đã dày công vun đắp.

Công hạnh của anh Nguyên Định – Bửu Ấn là đóng góp một trong những những viên gạch đầu mở đường cho sự phát triển nhạc GĐPT và nhạc Phật Giáo Dân Tộc. Con đường anh đi gần 50 năm với tổ chức đã góp một phần lớn trực tiếp cho sự tồn tại và lớn mạnh của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam…

NGUỒN GỐC – XUẤT XỨ TÀI LIỆU: gdptthegioi.org

—— oOo ——

Chúng ta rất tự hào đồng thời cũng rất lo lắng khi được thừa kế những gì của tổ tiên, cha ông, anh chị để lại. Nhưng:

– Chúng ta không làm con ve hát ca suốt mùa hè của đời mình rồi… thôi!

– Chúng ta không làm con nhện rút tơ trong ruột ra giăng cùng khắp để bẫy mồi.

– Cũng không nên kiên trì kiểu “tẩn mẫn” như con kiến tha mồi về chất đầy nhà, đầy kho…

Mà tinh thần thừa kế của chúng ta phải như con ong: Mỗi ngày từ tốn bay ra, bay cao và bay xa tìm hoa hương khắp mọi miền cùng với ước mơ: Văn nghệ GĐPT là sẽ cống hiến cho mọi người một loại mật ngọt, thơm và “lành”.

Trích ”Việc tiếp cận tuổi trẻ và hội nhập văn nghệ GĐPT trong bối cảnh xã hội hiện nay” của Huynh Trưởng – Nhạc Sỹ Bửu Ấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.