Notice: Function add_theme_support( 'html5' ) được gọi không chính xác. Bạn cần truyền array của các types. Vui lòng xem Hướng dẫn Debug trong WordPress để biết thêm thông tin. (Thông điệp này đã được thêm vào trong phiên bản 3.6.1.) in /home/thuvieng/public_html/wp-includes/functions.php on line 5833
Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Tâm Đạt NGUYỄN VĂN BẠO

Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Tâm Đạt NGUYỄN VĂN BẠO

0

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

TÂM ĐẠT – NGUYỄN VĂN BẠO
(1914-1992)

— oOo —

Cố Huynh Trưởng Nguyễn Văn Bạo, pháp danh Tâm Ðạt, sinh ngày 15 tháng 10 năm 1914 tại phường Phú Hòa thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên.

Anh sinh trưởng trong một gia đình nho giáo trung lưu. Lúc thiếu thời luôn tỏ ra là một đứa con ngoan và hiếu thảo, được cha mẹ yêu thương và dạy dỗ nên người.

Năm 1947, anh cùng gia đình thuyên chuyển vào làm việc và sinh sống tại thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ðây là quê hương thứ hai của gia đình anh.

Từ lúc trưởng thành đến lúc tạ thế, anh Tâm Ðạt luôn đem hết tâm lực phục vụ cho tổ chức, đạo pháp và dân tộc.

Trong sinh hoạt xã hội, anh đã lần lượt trãi qua những công việc và nhiệm sở: Giáo viên quốc ngữ, quân nhân và hành nghề rất lâu năm trong lãnh vực y tế. Ðặc biệt trong lãnh vực này, anh đã đem hết tình thương và lòng nhân ái để cứu giúp những người nghèo khổ bệnh tật, đã gây được nhiều lòng kính mến và biết ơn sâu sắc của đông đảo đồng bào trong thị xã Hội An và các vùng lân cận.

Về Phật sự, anh Tâm Ðạt là người có công rất lớn trong việc phát động và nuôi dưỡng phong trào Phật Giáo tỉnh Quảng Nam nói chung và Gia Ðình Phật Tử nói riêng.

Cùng với vợ là chị Tâm Hạnh – Trương Thị Hải, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Thị Xã Hội An, anh đã tích cực tổ chức vận động các Cư Sĩ trong thị xã tham gia và hổ trợ các sinh hoạt Phật sự tại chùa Tỉnh Hội cũng như các công tác xã hội.

Về Gia Ðình Phật Tử, anh Tâm Ðạt đã đảm nhiệm chức vụ Gia Trưởng GÐPT Chơn An tại thị xã Hội An vào năm 1951. Sau đó đảm nhiệm chức vụ Liên Ðoàn Trưởng.

Năm 1953, anh tham dự Ðại Hội Huynh Trưởng Toàn Quốc lần thứ II tại chùa Từ Ðàm – Huế và năm 1955, anh tham dự Ðại Hội Huynh Trưởng Toàn Quốc lần thứ III tại chùa Linh Sơn, Ðà Lạt.

Năm 1954, anh đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn GÐPT Quảng Nam. Trong năm này, anh đã đi khắp các quận, huyện thuộc tỉnh Quảng Nam để vận động thành lập các GÐPT tại địa phương và mở các lớp đào tạo Huynh Trưởng để đáp ứng nhu cầu phát triển GÐPT tại tỉnh nhà.

Năm 1970, trong nhiệm vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn GÐPT Quảng Nam, với thành quả to lớn trong việc tổ chức và phát triển các đơn vị GÐPT, anh được tấn phong cấp Tấn.

Sau năm 1975, anh đã cùng Thầy Thích Long Trí tiếp tục nuôi dưỡng sinh hoạt GÐPT tại Quảng Nam, đặc biệt là tại thị xã Hội An trong tình hình vô cùng phức tạp và khó khăn của toàn đất nước.

Vào ngày 11/11/1992 (nhằm ngày 17 tháng 10 ÂL năm Nhâm Thân), sau một thời gian lâm trọng bệnh, anh Tâm Ðạt – Nguyễn Văn Bạo đã tạ thế tại thị xã Hội An. Tang lễ do Thượng Tọa Thích Long Trí, đương nhiệm Trưởng Ban Hướng Dẫn GÐPT Quảng Nam và các đơn vị GÐPT Quảng Nam tổ chức.

Trong tang lễ, phái đoàn đại diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GÐPTVN đã đọc thư chia buồn cùng tang quyến và tuyên đọc quyết định truy phong cấp Dũng cho anh. Rất tiếc, Huynh Trưởng Tâm Ðăng – Nguyễn Văn Pháp là Trưởng Nam của Cố Huynh Trưởng Tâm Ðạt – Nguyễn Văn Bạo đã không có mặt trong buổi lễ này vì đang sinh sống tại Hoa Kỳ, lúc bấy giờ không về được.

Anh Tâm Ðạt mà các em trong GÐPT Quảng Nam thường gọi bằng tiếng gọi kính thương “Anh Cả” đã không còn nữa. Sự ra đi của anh đã để lại cho các anh chị em áo lam niềm tiếc nuối và thương kính vô biên.

Suốt một đời hy sinh và tận tụy cho đạo pháp, dân tộc, cho tổ chức, cho đàn em thân thương; anh đã mất nhưng tên anh không mất… Tên của anh vẫn còn mãi trong trái tim của các anh chị em áo lam, tên của anh vẫn còn mãi trong dòng Lam Sử tổ chức GÐPT. Sự hy hiến quý báu cho tổ chức của anh đã được tổ chức tưởng thưởng xứng đáng với cấp Dũng truy phong; đã được đàn em thức trắng đêm lo cho tang lễ, nghiêm trang đứng cạnh quan tài, tràn đầy nước mắt khi di quan và bàng hoàng xúc động khi cùng nhau kết tay hát bài “Giây thân ái” nơi anh an nghỉ cuối cùng.

Mộ phần của anh Tâm Ðạt – Nguyễn Văn Bạo hiện được chôn cất tại khu Nghĩa Trang Thị Xã Hội An. Tấm bia sau mộ là một hoa sen mà gia đình của anh đã làm theo ý anh. Anh đã một thời đeo huy hiệu hoa sen, và anh sẽ mãi mãi đeo hoa sen cho dù anh ở phương trời nào, như tâm nguyện của anh, tâm nguyện của một người Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Mộ chí Cố Huynh Trưởng Tâm Đạt – Nguyễn Văn Bạo tại Quảng Nam.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.