Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Nhật Hồng NGUYỄN ĐỂ

 

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

NHẬT HỒNG – NGUYỄN ĐỂ
(1927-2013)

——— oOo ———

 

1. Thân thế:

Anh Nhật Hồng NGUYỄN ĐỂ sinh ngày 10 tháng 12 năm Đinh Mão (1927) tại làng Tiền Thiệp, xã Đồng Đình, huyện Đồng Hới (nay là thị xã Đồng Hới), tỉnh Quảng Bình; là con trai đầu lòng của cụ Nguyễn Xuân Thảo và bà Lê Thị Quyền trong một gia đình có 5 anh chị em.

Năm 21 tuổi, anh tham gia Gia Đình Phật Hóa Phổ tại Đồng Hới, Quảng Bình. Chính nhân duyên này đã đưa anh đến với Phật pháp, phát tâm thọ trì tam quy – ngũ giới và được Cố Hòa Thượng thượng HỒNG hạ TUYÊN, phương trượng tổ đình Phổ Minh – Quảng Bình đăng đàn truyền giới, ban pháp danh Nhật Hồng.

Năm 22 tuổi, anh lập gia đình cùng chị Lâm Thị Quế tại quê nhà và anh chị sinh hạ được 12 người con, hiện còn 3 trai 7 gái.

2. Công hạnh:

Năm 1952, anh vào Đà Lạt làm việc với ông Lê Đình Địch (thành viên Ban Trị Sự Phật Giáo Lâm Viên – Đà Lạt) và được hướng dẫn nghề thợ may để làm sinh kế cho gia đình, có thêm phương tiện để phục vụ tổ chức. Tại mảnh đất Tuyên Đức, anh tiếp tục Lam nghiệp với GĐPT Linh Sơn, tham gia xây dựng Khuôn Hội Bồ Đề, Khuôn Hội Trúc Lâm; thành lập hai đơn vị GĐPT Bồ Đề, Trúc Lâm, và cùng tham gia với Ban Hướng Dẫn GĐPT địa phương.

Năm 1962, anh vào làm việc trong ngành lâm nghiệp, sau đó chuyển công tác về huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Tinh thần Lam của anh được thể hiện qua việc chăm sóc cho sự phát triển của áo lam tại khu vực Võ Đắc, Võ Xu, Đức Linh, Tánh Linh, Bình Tuy.

Với uy tín và sự dấn thân, từ năm 1963 đến 1964 anh được tín nhiệm trong chức vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Tuy. Sau năm 1964, anh giữ chức vụ Thư Ký Đại Diện Ban Hướng Dẫn GĐPTVN tại Miền Khánh Hòa. Anh đã góp phần tạo nên những dấu son cho Miền Khánh Hòa qua các trại Huyền Trang I, Hội Thảo Hành Chánh GĐPT Miền Khánh Hòa năm 1973.

Sau năm 1975, anh là một trong 4 anh chị (chị Tâm Chánh, anh Như Tâm và anh Nhật Thường) có công hãn hữu trong vấn đề duy trì, củng cố và dần dần phát triển tổ chức GĐPTVN tại Miền Đông Nam Phần và thành phố Sài Gòn. Đặc biệt, là việc xây dựng các Niệm Phật Đường và phát triển các đơn vị GĐPT tại các vùng kinh tế mới đều có sự chăm sóc của anh.

Năm 1995, tại Hội Nghị Huynh Trưởng Cấp Dũng – Cấp Tấn toàn quốc tổ chức tại Trại Trường GĐPTVN để kiện toàn nhân sự, anh được công cử vào chức vụ Đại Diện Ban Hướng Dẫn Tại Miền Khuông Việt.

Tại Đại Hội Huynh Trưởng thu hẹp của GĐPTVN – NK 2004-2008 anh được tín nhiệm trong chức vụ Ủy Viên Tổ Kiểm (kiêm Đại Diện
BHD Trung Ương GĐPTVN) tại Miền Khuông Việt.

Đến nhiệm kỳ 2008-2012, anh được Đại Hội tín nhiệm trao phó chức vụ Phó Chủ Tịch Ủy Ban Quản Trị Huynh Trưởng Trung Ương.

Đối với GĐPT Lâm Đồng, anh lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Ủy Viên Tư Thư, Ủy Viên Tổ Kiểm trong nhiều nhiệm kỳ với những đóng góp rất đáng trân trọng về mặt in ấn tài liệu tu học, huấn luyện, nghi lễ… để bổ sung cho những thất thoát của tổ chức sau những năm chiến tranh trước 1975.

Trong từng Phật sự của tổ chức, anh âm thầm đóng góp, không trực tiếp huấn luyện nhưng luôn xông pha trong tâm nguyện “Đi trước về sau”; bảo đảm hậu phương để anh chị em ấm lòng trong từng Phật sự… Có thể ghi nhận hình ảnh của anh qua những vai trò: Trưởng Khối Điều Hành, quản lý sinh hoạt trong các trại Vạn Hạnh V; Phú Lâu na I, và đảm nhận vai trò Trại Trưởng trại huấn luyện chuyên năng Phú Lâu Na III năm 2010.

Với tất cả tâm hạnh sáng lành, sự dấn thân hy sinh, tinh thần “Năng hành bất năng thuyết”; có đời sống đạo đức; anh được Giáo Hội tán dương, tổ chức ghi nhận sự đóng góp và lần lượt được thăng tiến qua các dấu ấn như sau:

– Tấn phong Huynh Trưởng cấp Tín năm 1956.

– Tấn phong Huynh Trưởng cấp Tấn năm 1970, được hồi tố thâm niên từ 1968.

– Tấn phong Huynh Trưởng cấp Dũng năm 2004 dưới sự phê chuẩn của Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

3. Những năm tháng cuối đời:

Bước vào tuổi 85, như cỗ xe mỏi mòn theo ngày tháng, bước chân tạm dừng để an dưỡng tuổi già nhưng tấm lòng vẫn canh cánh với tiền đồ của tổ chức, hướng tất cả con tim trong từng Phật sự của nhà Lam; mỗi lần anh chị em các nơi đến thăm, anh tận tình chia sẻ và quan tâm theo từng bước tiến của tổ chức.

Vào lúc 6 giờ 50′ ngày 18/11/2013, nhằm ngày 16 tháng 10 âm lịch năm Quý Tỵ, anh an nhiên xả bỏ báo thân tại tư gia của mình ở số 25C đường Phan Bội Châu, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

4. Lời kết:

Khép lại cuộc đời 87 năm với hơn 60 năm gắn bó cùng lý tưởng, góp phần phụng sự đạo pháp và dân tộc, cuộc đời anh là đời của một người Huynh Trưởng với tâm nguyện: “Thà thất sót trách nhiệm với gia đình, thế tục nhưng không thể không chu toàn trách nhiệm trước tổ chức, trước dân tộc và đạo pháp.”

– Anh là một Huynh Trưởng tinh tấn, cần cù; lấy cuộc đời mình làm tấm gương sáng không lời như Ngài Trì Địa Bồ Tát.

– Anh là Bảo Huynh cho nhiều thế hệ mà không từng lên bục giảng, anh là một Ủy Viên Nghiên Huấn không đợi mời thỉnh, cung cấp tư liệu học tập, huấn luyện cho Huynh Trưởng, Đoàn Sinh.

– Anh không phải là Uỷ Viên Nội Vụ nhưng quan điểm, lập trường trước sau như một trước mọi biến chuyển, đổi thay của thời cuộc mà Huynh Trưởng dưới cấp cần y cứ thực hiện./.

Văn Phòng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN
Phụng soạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.