Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Nhật Thường NGUYỄN QUANG TÚ

0

 

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

NHẬT THƯỜNG – NGUYỄN QUANG TÚ
(1929-2000)

——— oOo ———

 

Huynh Trưởng Nguyễn Quang Tú sinh ngày 01.03.1929 (Kỷ Tỵ) tại Cổ Liễu, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Anh sinh trong một gia đình trung lưu, thấm nhuần lễ nghĩa gồm có 5 anh chị em với cụ thân sinh là Nguyễn Quang Đáp và cụ bà Phạm Thị Ngoan.

Năm 1956, anh phát nguyện thọ trì Tam Quy – Ngũ Giới với Thượng Tọa Thích Phổ Minh tại chùa Phổ Minh – Quảng Bình, được ban Pháp danh Nhật Thường.

Về thế học, anh là một học sinh giỏi, nhưng vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên anh phải dừng việc học sau khi tốt nghiệp Tú Tài I để đi làm phụ giúp gia đình. Anh có tất cả 12 người con với 10 trai và 2 gái, tất cả đều đã xây dựng gia đình riêng. Tại thời điểm xã báo thân, anh là ông nội, ông ngoại của 24 cháu trai lẫn cháu gái.

Anh chính thức gia nhập Gia Đình Phật Tử Việt Nam vào ngày 15 tháng 4 năm Quý Tỵ (1953) tại GĐPT Hoàn Lão, chùa Từ An, tỉnh Quảng Bình và được đề cử làm Huynh Trưởng Tập Sự trong cùng thời gian ấy. Trong quá trình sinh hoạt, anh đã đem hết khả năng để hoàn thành công việc được giao tại đơn vị cho đến năm 1956.

Năm 1956, anh chuyển vào sinh sống tại Phan Thiết và tiếp tục sinh hoạt với GĐPT Sông Mao – Phan Rí Thành. Trong thời gian sinh hoạt tại đây (1956-1959), anh được cử tham dự trại Nhật Quang (tương đương với trại Lộc Uyển) do Ban Hướng Dẫn GĐPT Trung Phần tổ chức.

Vào tháng 8.1958, anh được tiếp tục đề cử tham dự trại Đại Chí (tương đương với trại Huyền Trang) do Ban Hướng Dẫn Trung Phần tổ chức. Với các chức vụ lần lượt đảm nhiệm từ Thư Ký Gia Đình cho đến Quyền Liên Đoàn Trưởng, anh đã đóng góp xây dựng Gia Đình vững mạnh.

Từ 1929 đến 1964, anh chuyển sang sinh hoạt cùng GĐPT Cao Lâu với chức danh Quyền Liên Đoàn Trưởng. Tại đây, do sự cống hiến của anh cho tổ chức, anh đã được Ban Hướng Dẫn tỉnh xét phong cấp Tập để chính thức đứng vào hàng ngũ Huynh Trưởng GĐPTVN.

Từ năm 1964, vì cuộc sống anh cùng gia đình vào Sài Gòn sinh sống. Tại đây, anh sinh hoạt liên tục và đã đảm nhận các vị trí sau:

– 1964-1966: Gia Trưởng GĐPT Chánh Giác.

– 1966-1968: Liên Đoàn Trưởng GĐPT Đức Kiên. Cũng trong năm này, anh được Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT Gia Định đề cử vào chức vụ Ủy Viên Nội Vụ Ban Hướng Dẫn Gia Định, kiêm Đại Diện Ban Hướng Dẫn tại quận Gò Vấp.

– Nhiệm kỳ Ban Hướng Dẫn Gia Định năm 1968 và 1970, anh được đề cử giữ chức vụ Tổng Thư Ký Ban Hướng Dẫn.

– Từ 1970, anh được Đại Hội suy cử vào chức vụ Trưởng Ban và từ đó cho đến năm 1988, anh được lưu nhiệm liên tục trong chức vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Gia Định.

– Vào ngày 15.2.1995, trong cuộc họp toàn thể Huynh Trưởng cấp Tấn toàn quốc tại trại Trường GĐPTVN ở Đà Lạt, anh đã được hội nghị tín nhiệm, sung cử vào chức vụ Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN cho đến khi qua đời.

Nhìn qua quá trình sinh hoạt, phục vụ của anh, chúng ta không bao giờ quên công sức đóng góp của anh đối với Liên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 3 cấp do Miền Khánh Hòa tổ chức với chức danh Trại Phó Liên Trại, rồi Trại Trưởng Trại Họp Bạn Thái Hư (1973) cũng do Miền Khánh Hòa tổ chức. Và không biết bao nhiêu công sức đóng góp của anh cho sự lớn mạnh và bền vững của tổ chức nói chung và GĐPT tỉnh nhà nói riêng, trong thời gian khó khăn về cả mặt nội tại lẫn ngoại tại kể từ năm 1975 cho đến nay.

Đặc biệt, thời gian lúc sinh thời, có 4 Phật sự quan trọng mà anh đã mang hết nhiệt tình, tâm huyết để hoàn thành, mà không hề thối thất trước bất kỳ khó khăn, trở lực nào. Điều đó khiến bất cứ anh chị em nào cũng không thể quên được:

– Đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Gia Định suốt 28 năm với sự tín nhiệm tuyệt đối của tất cả Huynh Trưởng và Đoàn Sinh trực thuộc.

– Là một trong những anh chị đóng góp trí lực của mình để đưa tổ chức vượt qua những cơn phong ba bão táp của nội ma, ngoại chướng.

– Tổ chức lần đầu tiên Đại Trai Đàn Hiệp Kỵ GĐPT Gia Định năm 1980 với 2 mục đích: Hướng Huynh Trưởng và Đoàn Sinh trở về với cội nguồn của tổ chức và khẳng định vai trò dấn thân vì lý tưởng của người Huynh Trưởng trong giai đoạn khó khăn hiện tại một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

– Trại Phó Liên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 4 cấp trên toàn quốc, khai mạc tại Tu Viện Quảng Hương Già Lam ngày 20.6.1987, một trại huấn luyện Huynh Trưởng được hình thành và thực hiện bằng tất cả ý chí và quyết tâm của 2 thành phần: Huấn luyện và được huấn luyện, có một không hai trong lịch sử của tổ chức Gia Đình Phật tử Việt Nam.

Và với công sức đóng góp trí lực của anh cho sự thăng tiến của tổ chức mà anh đã lần lượt được Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam lần lượt tấn phong:

– Cấp Tín – năm 1968.

– Cấp Tấn – năm 1973.

– Cấp Dũng – cấp cao nhất của hàng Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam – năm 2000.

Nhưng rồi Phật sự còn dở dang, vô thường lại sớm đến. Anh đã lâm trọng bệnh sau một công tác Phật sự tại các tỉnh miền Đông Trung Phần trở về vào đầu năm 1999.

Anh đã chấm dứt báo thân vào hồi 20 giờ 45’ ngày 9 tháng 6 năm 2000 tức ngày 8 tháng 5 ÂL Canh Thìn, hưởng thọ 73 tuổi, để lại cho gia đình áo lam một sự mất mát lớn lao, một sự tiếc thương vô hạn. Để lại cho gia đình, con cháu nội ngoại, bà con thân tộc một mất mát không thể bù đắp được.

— oOo —

NGUỒN GỐC – XUẤT XỨ TÀI LIỆU: Ban Hướng Dẫn GĐPT Gia Định  – Việt Nam.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.