Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Hạnh Minh HỒ TẤN ANH

0

 

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HẠNH MINH – HỒ TẤN ANH

1930 – 2011

HUYNH TRƯỞNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM

Huynh Trưởng Hạnh Minh Hồ Tấn Anh sinh ngày 1 tháng 12 năm 1940 tại xã Duy Thành, Quận Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Anh sống độc thân với bà mẹ già và nuôi dưỡng 5 đứa cháu bà con, sinh sống bằng nghề làm ruộng chân lấm tay bùn.

Với tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam, anh là Huynh Trưởng cấp Tín, Đại Diện Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam tại huyện Duy Xuyên. Với Giáo Hội, anh đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Thư Ký Ban Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Quảng Nam, suốt một đời anh tận tụy phục vụ cho Giáo Hội và tổ chức Gia Đình Phật Tử.

Sau năm 1975, trước chủ trương hà khắc, áp đảo của nhà đương cuộc địa phương trong lĩnh vực tín ngưỡng, Huynh Trưởng Hồ Tấn Anh đã không ngừng vận động, tranh đấu cho sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử và hoạt động của Phật Giáo. Anh đã từng viết tất cả đến 249 lá thư từ thỉnh cầu đến phản đối gửi đến các cơ quan công quyền từ Quảng Nam cho đến Hà Nội.

Đúng vào ngày Lễ Vu Lan rằm tháng bảy năm Tân Tỵ, tức ngày 2 tháng 9 năm 2001, vào hồi 4g30 sáng, tại công viên “tượng đài mẹ dũng sĩ” ở Thanh Khê thuộc thành phố Đà Nẵng, anh quyết định tự đốt nhục thân của mình để thắp lên ngọn đuốc cúng dường Tam Bảo, đồng thời cảnh tỉnh lương tri những ai âm mưu chèn ép Phật Giáo cũng như các nền tín ngưỡng khác.

Anh để lại 4 bức thư gởi: nhị vị Hòa Thượng lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc và Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới của chính phủ Hoa Kỳ trước khi tự thắp lên ngọn lửa vô úy sáng ngời.

Cùng nguyện vọng tự thiêu với anh còn có tập thể 13 Huynh Trưởng khác tại Quảng Nam – Đà Nẵng cũng đã gởi đơn xin phát nguyện thiêu thân để bảo vệ chánh pháp và tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam nhưng đã không được Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất chấp thuận. Do không thể chờ đợi thêm được nữa trong tình thế khắc nghiệt, Huynh Trưởng Hạnh Minh – Hồ Tấn Anh đã đơn phương hành động.

Nhục thể của anh tuy đã bị phi tang vội vã, không được gia đình an táng theo nghi thức Phật Giáo; và thông tin về cuộc tự thiêu của anh bị bưng bít, xuyên tạc ở quốc nội nhưng các chùa chiền và nhiều cấp Ban Hướng Dẫn, Ban Đại Diện, Ban Chấp Hành Lâm Thời, Ban Liên Lạc Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại hải ngoại đã tổ chức các buổi lễ truy niệm anh vô cùng trọng thể trong tháng 9 năm 2001 với sự tham dự của Chư Tôn Thạc Đức Tăng-già, Đoàn Viên Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại các quốc gia và giới truyền thông, báo chí quốc tế.

Anh đốt thân làm đuốc hy sinh ở tuổi 61. Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN đã ban hành quyết định số 2007-HDTƯ/NV/QĐ truy thăng Huynh Trưởng Hạnh Minh – Hồ Tấn Anh lên hàng Huynh Trưởng cấp Tấn của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Tại Hải Ngoại thay mặt Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tuyên đọc quyết định này và Huynh Trưởng Tâm Huệ – Cao Chánh Hựu đã đặt phù hiệu cấp bậc lên bàn thờ anh trong buổi lễ truy niệm – thọ tang anh vào chiều ngày 8 tháng 9 năm 2001 tại khuôn viên chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana, Nam California, Hoa Kỳ dưới sự chứng minh của 30 vị tôn túc giáo phẩm Tăng Ni và sự tham dự của 300 Huynh Trưởng, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử các cấp, gần 400 quan khách, đồng hương cùng đông đảo lực lượng truyền thông báo chí Việt Nam và quốc tế.

— oOo —

NGUỒN GỐC – XUẤT XỨ TÀI LIỆU: GĐPTVN Tại Hải Ngoại.
Sưu tập – Hiệu chỉnh – Trình bày: Quảng Mẫn.

>>> Xem thêm: TIỂU SỬ CHƯ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM

 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.