Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Quảng Hội LÊ CAO PHAN

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

QUẢNG HỘI – LÊ CAO PHAN
(1923-2014)

——— oOo ———

Anh Lê Cao Phan pháp danh Quảng Hội, tự Nhuận Pháp, hiệu Tầm Phương, sinh ngày 25 tháng 9 năm 1923 (nhằm ngày 17 tháng 8 năm Quý Hợi) tại làng Ngô Xá Đông, quận Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; là con trai của cụ ông Lê Phả tự Lê Hữu Đức và bà Hoàng Thị Thông. Anh tốt nghiệp bằng Cao Đẳng Tiểu Học Đông Dương (DEPSI); thông thạo nhiều ngoại ngữ, nghiên cứu sâu rộng các bộ môn văn học, nghệ thuật như thi ca, âm nhạc, điêu khắc, hội họa và sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc khí như piano, guitar, khẩu cầm, đàn tranh, đàn bầu, đàn nguyệt.. Là một nhạc sĩ gắn bó với sinh hoạt Gia Đình Phật Tử (GĐPT) từ thập niên 30 thế kỷ trước, anh đã sáng tác cả hàng trăm ca khúc với nhiều thể loại khác nhau, như thiếu nhi, giải trí, xã hội và Phật Giáo.

Năm 1946 anh lập gia đình với chị Nguyễn Thị Tuyết Hường, con một quan chức Nam Triều cũ, hàm Hồng Lô Tự Khanh, và hiện còn 7 người con, 3 trai và 4 gái: Lê Thị Lan Hương, Lê Cao Bằng, Lê Cao Huy, Lê Cao Hiễn, Lê Thị Như Hương, Lê Thị Diệu Hương và Lê Thị Thiên Hương. Hầu hết theo nghề giáo dục.

Đại Hội thống nhất 6 tập đoàn Phật Giáo tổ chức tại chùa Từ Đàm vào các ngày 6, 7, 8, 9 tháng 5 năm 1951 và Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam ra đời. Trong đêm mùng 9 tháng năm (1951) anh sáng tác bài “Phật Giáo Việt Nam” và tập cho anh chị em học thuộc hát ở hậu trường chúc mừng Đại Hội thành công. Bài hát được đông đảo Đại Biểu tán dương, yêu cầu hát lại trong lễ bế mạc Đại Hội và liền được Đại Hội chọn làm Giáo Ca 13 năm sau, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời, Chư Tôn Đức lại cũng tiếp tục chọn bài nầy làm Giáo Ca Phật Giáo Việt Nam, biến bài hát trở nên lời “huyền ký”.

Trong hệ thống huấn luyện và đào tạo Huynh Trưởng GĐPT, thành phần lãnh đạo, điều khiển của tổ chức có bổn phận, trách nhiệm thực hiện tôn chỉ và mục đích của GĐPTVN. Anh có hai bài trại ca Lộc Uyển và A Dục ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng Huynh Trưởng nhiều thế hệ và một số ca khúc sinh hoạt khác thuộc vào loại “không thể nào quên”.

Anh đã từng cộng tác cùng nhạc sĩ Lê Thương viết nhiều bài ca cho lứa tuổi thiếu nhi, ca ngợi sự hồn nhiên tươi sáng của tuổi thơ, làm hành trang cho tuổi trẻ vào đời một cách trong sáng cao thượng như: Hai Chú Gà Con, Bài Ca Tình Bạn, Ngựa Tàu Cau, Chuột Cắp Trứng v.v…

Anh là một nghệ sĩ đứng hai chân trên cùng một lĩnh vực đó là chân thầy giáo và chân Huynh Trưởng trong tổ chức GĐPTVN. Do vậy các ca khúc sinh hoạt của anh được nhà trường và các tổ chức giáo dục khác (như Hướng Đạo Việt Nam…) sử dụng.  Người Huynh Trưởng – Nhạc Sỹ Quảng Hội – Lê Cao Phan đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp giáo dục qua lãnh vực âm nhạc.

Kể từ năm 1983, anh say mê nghiên cứu văn học, Anh đã dịch “Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ức Trai Thi Tập” sang tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hán và Quốc Tế ngữ (Esperanto).

Anh cũng đã dịch bài “Phật Giáo Việt Nam“ ra Anh ngữ và Pháp ngữ, trao tận tay anh Nguyên Tín – Nguyễn Châu như là một sự ký thác những điều anh không làm được trong gần ba chục năm qua.

Sau bao lần thăm viếng, kỳ an, trò chuyện, trao đổi tâm tình, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN đã ban hành quyết định số 13.112/HDTƯ/QĐ/TB ngày 7/11/2013, tấn phong cấp Dũng cho anh và vào lúc 17 giờ ngày 9/11/2013, lễ tấn phong đã được tổ chức tại tư gia của anh ở số 359 đường Nơ Trang Long (N’Trang Lơng) dưới sự chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh; Hòa Thượng Trưởng Ban Thường Trực Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN; Thường Vụ Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN.

Trước bao nhiêu bão giông và chướng duyên từ nhiều phía, nhưng GĐPTVN vẫn tồn tại, ấy là nhờ hai tố chất là tình thương không biên cương và tinh thần tri ân – báo ân một cách trọn vẹn ngọt ngào chưa từng có. Anh tâm tình: Trên lam lộ, đã nhiều năm tôi bước tránh bên đường để anh chị em bước tới, nhưng anh em không bỏ tôi và xưng tán tôi vì sự nghiệp của tôi. Và rồi ra tôi đã hiểu và trả lời một cách rất rõ ràng là ”Việt Nam phải tự hào vì có tổ chức GĐPT mà không đất nước nào có được” mà 5 năm trước tôi đã trả lời phóng viên Phước Trí. Và giờ đây tôi đã có cấp Dũng, cái cấp ”ngàn năm vàng đá không phai”. Xin cảm ơn!

Anh chị em trong Thường Vụ Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN thường ghé nhà thăm chơi và đọc kinh cho anh nghe, nhưng vô thường đến như nó đã đến, không trừ cho riêng ai! Vào lúc 01 giờ ngày 2/1/2014 (nhằm ngày mùng Hai tháng Chạp năm Quý Tỵ) anh đã thuận thế vô thường ra đi, thọ 91 tuổi trong sự thương tiếc của tập thể áo lam và con cháu./.

NGUỒN GỐC & XUẤT XỨ TÀI LIỆU: VP/BHD Trung Ương GĐPTVN
Chấp bút: Huynh Trưởng Thị Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.