Chế độ ăn chay thuyết phục người Mỹ

0

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người làm việc nhiều giờ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ (tai biến mạch máu não) và nhồi máu cơ tim.

Theo đó, để có sự cân bằng trong công việc và cuộc sống, hãy cố gắng làm thế nào để chúng ta có thể làm việc ít hơn và ít căng thẳng hơn. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta làm những công việc đòi hỏi có thật nhiều giờ phụ trội (tăng ca).

Nhưng có thể ngăn chặn căn bệnh chết người nhiều nhất nước Mỹ bằng cách cải thiện cách chúng ta ăn uống.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa làm gia tăng đáng kể nguy cơ các bệnh tim mạch. Tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu, các loại hạt, ngũ cốc, trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm mạnh mức độ nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng Mỹ (The American Journal of Clinical Nutrition) nhận thấy rằng so với những người ăn thịt, ăn chay có nguy cơ thấp hơn 32% của bệnh tim.

Khi nói đến bệnh tim, thực phẩm không chỉ là một loại thuốc phòng ngừa mà thậm chí nó còn có thể chữa bệnh. Năm 1998, Tiến Sĩ Dean Ornish, người ăn kiêng nổi tiếng, luôn được xếp hàng đầu cho sức khỏe tim mạch ngày nay, đã gây shock cho cộng đồng y tế khi ông phát hiện ra rằng bệnh nhân áp dụng một chế độ ăn dựa trên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đã đảo ngược bệnh tim của họ (từ xấu thành tốt). Đó là, họ chủ yếu tự cứu chính họ bằng cách thay đổi những gì họ ăn và điều chỉnh lối sống của họ.

Nghiên cứu của Tiến Sĩ Dean Ornish cùng các nghiên cứu khác cho thấy sự điều trị này chỉ có tác động bên phản ứng tích cực, cũng thế: có ý nghĩa, giảm cân, giảm lượng cholesterol và huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường…

Tiến Sĩ Ornish không phải là người duy nhất áp dụng một chế độ ăn các thực phẩm có nguồn thực vật. Kaiser Permanente, tổ hợp y tế H.M.O lớn nhất của nước Mỹ đã khuyên các bác sĩ y khoa của họ rằng “nên đề nghị một chế độ ăn dựa trên thực vật cho tất cả các bệnh nhân”, đặc biệt là những người có bệnh tim mạch.

Tiến Sĩ Kim Williams, đã áp dụng một chế độ ăn thuần chay sau khi chứng kiến một nữ bệnh nhân chữa trị bệnh tim bằng cách từ bỏ tất cả các sản phẩm động vật. Bây giờ ông ấy giúp các bệnh nhân khác của ông cũng làm như vậy.

Ngăn chặn và đẩy lùi bệnh tim với chế độ ăn uống (như thế) không phải là môn khoa học não bộ. Câu hỏi thực sự là như thế nào, chúng ta phải làm như thế nào để chuyển đổi từ chế độ ăn tiêu chuẩn Mỹ với một chế độ ăn uống cho trái tim hạnh phúc? Làm thế nào để chúng ta có thể thực hiện việc cải sửa lớn các bữa ăn của chúng ta mà không cần chỉnh đốn lớn đến cuộc sống?

Rất may, ăn uống lành mạnh cho trái tim là dễ dàng hơn bao giờ hết. Bánh bột ngô Burritos chay không thịt, bánh mì chay kẹp nhân đậu burgers, món chili chay và thậm chí cả các loại pizza không thịt ngon lành như pizza thịt của những người không ăn chay. Thực đơn nhà hàng có thêm nhiều món chay và các dãy kệ siêu thị ngày nay có thêm nhiều rau hơn, và tài liệu hướng dẫn chế độ ăn uống của quốc gia này (Mỹ) có thể sẽ làm theo (thực tế).

Tất cả mọi người từ các chính trị gia như cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Al Gore và Thượng Nghị Sĩ Cory Booker đến các nghệ sĩ nổi tiếng Ellen DeGeneres và Jared Leto đã chào hàng các lợi ích của lối sống thuần chay. Ngay cả Nữ Nghệ Sĩ Beyoncé đã cho ra đời dịch vụ giao các bữa ăn chay đến tận nhà, phát sinh từ cuộc cách mạng ăn uống thực vật.

Khi thực hiện chuyển tiếp chế độ ăn này, chìa khóa chính buổi ban đầu là nhỏ, một bữa ăn một lần. Ăn chay cho bữa ăn sáng trong một tuần, sau đó ăn chay trưa trong một tuần, rồi sau đó ăn tối chay trong một tuần. Tìm một cuốn sách nấu ăn thuần chay từ thư viện hoặc hiệu sách. Gắn bó với các mặt hàng chủ lực và các loại thực phẩm bạn đã yêu thích; bạn sẽ thấy rằng internet là một kho tàng của các phiên bản thuần chay của gần như mọi món ăn.

Thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành, sữa hạnh nhân hoặc sữa gạo; thay thế thịt bò bằng món đậu trong chili; thay thế món gà bằng món đậu chickpeas (hoặc thịt thực vật làm từ loại cây mọng nước) trong món salad của bạn. Khi ăn ngoài, ăn nhiều món ăn khác nhau: Trung, Mễ, Ấn, Thái và các món ăn khác gần như luôn luôn là món chay thân thiện, và có nhiều đầu bếp rất linh hoạt hơn bạn nghĩ.

Hàng chục triệu người Mỹ đã chuyển đổ chế độ ăn từ ăn thịt sang chế độ ăn có nguồn thực vật – ăn rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác. Hãy làm tương tự, và chính bạn sẽ tự bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Như là một phần thưởng, bạn cũng sẽ làm phần việc của bạn để làm giảm nỗi đau của động vật và góp phần làm trong sạch môi trường. Vì vậy, bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy ăn những gì bảo vệ trái tim của bạn.

Julieanna Hever (US News)
TÂM DIỆU chuyển ngữ.(TVHS)

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.