Notice: Function add_theme_support( 'html5' ) được gọi không chính xác. Bạn cần truyền array của các types. Vui lòng xem Hướng dẫn Debug trong WordPress để biết thêm thông tin. (Thông điệp này đã được thêm vào trong phiên bản 3.6.1.) in /home/thuvieng/public_html/wp-includes/functions.php on line 5833
Trường tiểu học ăn chay đầu tiên của Mỹ

Trường tiểu học ăn chay đầu tiên của Mỹ

0

Không chỉ dừng lại ở “Ngày Thứ Hai Không Thịt” và bánh quesadillas rau, một trường tiểu học tư thục ở miền Nam California đang nỗ lực khai triển kế hoạch loại bỏ toàn bộ các loại thịt và các sản phẩm từ động vật trong nhà ăn của trường, đồng thời cung cấp một thực đơn hoàn toàn từ các loại rau củ quả…

oOo

Kể từ mùa thu năm nay, ngôi trường tiểu học mang tên MUSE ở Calabasas, bang California(1) sẽ hoàn toàn chuyển sang thực đơn ăn chay. Mặc dù trước đó đã có nhiều trường học thực hiện ăn chay nhưng Muse là trường tiểu học hoặc trung học đầu tiên tại Mỹ cung cấp thực đơn chỉ gồm đồ ăn chay tại nhà ăn của trường.

Một khẩu phần ăn chay của học sinh trường Muse.

Trường tiểu học Muse do nữ diễn viên Suzy Amis Cameron và em gái Rebecca Amis thành lập vào năm 2006 và đặt trọng tâm của trường vào phát triển bền vững. Hội Đồng Quản Trị và Ban Điều Hành của Muse đưa ra quyết định cung cấp thực đơn ăn chay cho học sinh trong trường vào mùa xuân năm ngoái. Nhờ có chương trình “Từ Hạt Giống Đến Bàn Học” do nhà trường xây dựng với 200 loại giống cây, toàn bộ rau salad và gần một nửa số thực phẩm sẽ được lấy từ trong khuôn viên trường và khu nhà kính trồng rau.

Từ tháng 9 năm 2013, nhà trường đã bắt đầu phục vụ các bữa ăn hoàn toàn từ rau củ quả cho 150 học sinh một ngày mỗi tuần. Mùa thu năm ngoái, trường tăng số ngày ăn chay lên hai ngày mỗi tuần, thêm vào đó là hai ngày ăn chay với mức giá thân thiện.

Thực đơn ăn chay 100% của trường Muse là thành quả của sáng kiến “Từ Hạt Giống Đến Bàn Học”.

Phần lớn các bậc phụ huynh có phản ứng rất tích cực trước thay đổi này của nhà trường.

Hiệu Trường Jeff King trong một tuyên bố đã nói: “Cách chúng tôi ăn là con đường đơn giản nhất và có tác động mạnh mẽ nhất để có thể thay đổi dấu chân carbon của chúng tôi với tư cách là một trường học”. “Gia súc mới chính là nguồn tiêu thụ nước lớn nhất chứ không phải con người. Để thực sự thực hiện được sứ mệnh của chúng tôi về một sự phát triển bền vững, chúng tôi phải tìm ra một cách ăn uống bền vững. Câu trả lời của chúng tôi là xây dựng chương trình “Một Bữa Ăn Mỗi Ngày Cho Hành Tinh – bữa trưa và bữa ăn nhẹ chay cho học sinh trong trường”.

Các chuyên gia dinh dưỡng trả lời phỏng vấn trang The Huffington Post đã hoan nghênh hành động này của nhà trường. Nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng tiêu thụ thịt của một người không chỉ có tác động tích cực tới môi trường mà còn là đem lại những lợi ích cho sức khỏe như: giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tiểu đường, cũng như hạn chế bệnh béo phì.

“Một Bữa Ăn Mỗi Ngày Cho Hành Tinh – bữa trưa và bữa ăn nhẹ chay cho học sinh trong trường”

Theo Giáo Sư Marion Nestle của Đại Học New York, một chế độ ăn chay là phù hợp với khuyến cáo của y tế thế giới về việc nên ăn chủ yếu trái cây, rau và ngũ cốc. Tuy nhiên, chế độ ăn uống lành mạnh cần phải cung cấp được nhiều lựa chọn khác nhau.

Nestle cho biết thêm: “Thực đơn cũng cần phải đa dạng và cung cấp đủ calo và protein”.

Tại trường tiểu học Muse, học sinh chỉ ăn một bữa trong ngày. Do đó, nhà trường rất cẩn trọng trong việc xây dựng thực đơn để bảo đảm các bữa ăn vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

“Thực đơn cũng cần phải đa dạng và cung cấp đủ calo và protein”

Theo giảng viên Khoa Y tại Trường Đại Học Yale, ông David Katz, nghiên cứu ban đầu cho thấy có một mối liên hệ giữa chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao với việc hành vi và kết quả học tập của học sinh được cải thiện. Đó là minh chứng cho những nỗ lực của trường tiểu học Muse có thể đem lại những lợi ích không chỉ về mặt sức khỏe cho học sinh trong trường.

Mầm ngô được trồng tại trường

Chương trình thực đơn ăn chay 100% của Muse được đưa ra trong thời điểm ngày càng có nhiều trường học trên khắp nước Mỹ đang bắt đầu giảm lượng thịt và các sản phẩm động vật được tiêu thụ trong trường.

Từ năm 2009, chiến dịch “Ngày Thứ Hai Không Thịt” do Trường Y Tế Công Cộng Bloomberg của Bệnh Viện John Hopkins phát động đã mở rộng vào các trường học, bắt đầu với Trường Công Lập Baltimore, trường công lập đầu tiên cung cấp thực đơn ăn chay để bắt đầu một tuần mới.

Kể từ đó, 53 thành phố cũng đã tham gia vào chiến dịch, bao gồm cả các trường ở Los Angeles, San Diego, Philadelphia, Boston và Detroit.

Chiến dịch “Ngày Thứ Hai Không Thịt” không nhằm mục đích chỉ vận động học sinh, sinh viên ăn chay hoặc thuần chay mà thay vào đó, mục tiêu của chiến dịch là để mọi người đa dạng hóa chế độ ăn của mình và thêm vào nhiều bữa ăn thực vật hơn. Phát ngôn viên Diana Rice nhấn mạnh rằng trẻ em là lứa tuổi đặc biệt quan trọng bởi thói quen ăn uống của chúng dễ thay đổi hơn so với người lớn.

Bà Rice cũng cho biết: “Đây là chương trình mọi người đều có thể tham gia mà không cảm thấy họ phải thay đổi chế độ ăn hoàn toàn. Nó dạy mọi người từ khi còn nhỏ rằng thức ăn cứng không nhất thiết là phải có thịt”.

“…Đây là chương trình mà mọi người đều có thể tham gia…” tại trường Muse.

QUÁCH YẾN
Theo Huffington Post

(1) MUSE School [ảnh trên cùng]. Địa chỉ: Santa Monica Mountains National Recreation Area, 4345 Las Virgenes Rd, Calabasas, CA 91302. Điện thoại: +1 818-880-5437 (TVGĐPT chú thích).

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.