Lá thư gởi em phương xa

Em thân mến.

Những ngày cuối đông, trước thềm xuân Ất Mùi, anh nhớ nghĩ đến những ngày cùng em trên quê hương, đến thăm và tham dự chu niên các đơn vị, thăm Hội Hiếu, Trại Lộc Uyển – A Dục GĐPT Gia Định. Đặc biệt anh đã tham dự 3 ngày Pháp Hội Thù Ân tại chùa Pháp Vân, Sài Gòn. Đây là một sự kiện trong đời lam mà anh tham dự chứng kiến sự thù thắng, thiêng liêng của một Đại Lễ do Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới tổ chức, có lẽ đây là một Đại Lễ lớn nhất từ sau năm 1975 với hàng trăm Chư Tôn Đức và anh chị em áo lam khắp các tỉnh thành từ Huế vào Nam. Anh thật hạnh phúc gặp lại các anh chị em xa cách gần 20 năm; những anh chị em chưa lần gặp mặt, biết nhau trên mạng xã hội mà như đã thân quen từ thuở nào; hội ngộ những anh chị em Ban Biên Tập, Kỹ Thuật Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới.

Cùng nhau ôn lại kỷ niệm tình lam thân ái, hiểu biết cảm thông cho công việc Lam sự đầy khó khăn, oan khiên chất chồng “nội ma, ngoại chướng”. Anh sẽ không bao giờ quên những tiếng cười nói vui bên anh, bên chị, bên em xum vầy tại mỗi nơi anh đến. Tình Lam nơi quê nhà thật đẹp quá phải không em.

Anh lại trở về mái nhà xưa một thời kỷ niệm, về thăm mái nhà lam 50 năm xây dựng, đã cho mình tiếp tục bước đi trên con đường lam lý tưởng. Đức Phương vẫn vang mãi hành khúc “Một lòng cùng nhau anh em ta xây đắp Gia Đình…”

Này em ơi! Anh kể em nghe nhân duyên nào đã đưa anh đến với tổ chức GĐPT với dòng máu lam đã ăn sâu vào thân thể.

Anh kể em nghe giai đoạn khó khăn mà các anh chị đã hy hiến cả đời người cho Lam sử.

Sau năm 1975, GĐPT ly tán, các tỉnh thành ngưng sinh hoạt cùng chung số phận với các đoàn thể Hướng Đạo, Thanh Niên, Học Sinh, Sinh Viên Phật Tử trực thuộc Tổng Vụ Thanh Niên GHPGVNTN. Cậu bé 7 tuổi đã theo Ba lúc đó là Phó Tổng Thư Ký Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN dự lễ Hiệp Kỵ do GĐPT Gia Định tổ chức và những buổi lễ Phật Đản, Vu Lan. Trong con mắt của một câu bé thơ dại lúc ấy là hình ảnh áo lam tung bay nơi mái chùa Quảng Hương Già Lam. Chùa Từ Đàm được gọi là cái nôi của Phật Giáo, của GĐPT trước năm 1975 thì trong Nam mái chùa Quảng Hương Già Lam chính là mái chùa che chở hồn lam, giáo dưỡng tinh thần bao thế hệ áo lam. Trong giai đoạn khó khăn đen tối nhưng áo lam GĐPT vẫn tiếp tục con đường lý tưởng bằng hình thức này hình thức khác, bằng tinh thần thép của nghị lực và ý chí, các anh chị đã lãnh đạo con thuyền lam vượt qua sóng gió, vững tay chèo hiên ngang vững tiến. Đây là sự khởi duyên để đưa cậu bé đến với tổ chức GĐPT, những năm sau đó cậu bé đã theo Ba đến các tỉnh thành, gặp mặt, hun đúc tinh thần anh chị em áo lam.

Giai đoạn những năm cuối thập niên 1980, anh đã theo Ba cùng anh chị em áo lam các tỉnh thành về dự Hiệp Kỵ tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây chính là nhân duyên để đưa anh trở thành Đoàn Viên chính thức của GĐPT vào cuối thập niên 1980 tai đơn vị Đức Quảng, chùa Hải Quang, quận Tân Bình. Sau 2 năm sinh hoạt, anh đã đến với Đức Phương, chùa Giác Uyển tiếp tục con đường lam. Nơi đây anh đã được hun đúc tinh thần trong vai trò Đội Trưởng Sen Vàng Thiếu Nam kéo dài được trên 3 năm.

Năm 1994, anh tham dự trại Lộc Uyển và sau đó trở về làm Huynh Trưởng Đoàn Thiếu Nam. Ngày anh định cư tại Hoa Kỳ – 1995 – đã mang theo bảng tên Đoàn Phó Thiếu Nam, tiếp tục con đường lý tưởng áo lam tại Hoa Kỳ.

Nhìn lại gần 20 năm sinh hoạt Huynh Trưởng tại Hoa Kỳ, 10 năm thọ cấp Tập, hơn 7 năm phụng sự cấp Tín, trải qua 3 nhiệm kỳ là thành viên Phụ Tá và Ban Viên Ban Hướng Dẫn GĐPTVN tại Hoa Kỳ, có biết bao lần rơi nước mắt trong những lần Đại Hội Huynh Trưởng, chứng kiến hiện tình bất hòa, phân hóa mà lòng quặn đau. Nhớ đến người Anh Cả hải ngoại: Cố Huynh Trưởng Tâm Huệ, đã mang bao tâm huyết xây dựng, vun bồi nhà lam hải ngoại. Nhớ đến lời dạy của Ôn Thái Hòa trong buổi pháp thoại tại Bắc California gửi đến anh chị em GĐPT tại Hoa Kỳ, thực tập tròn đầy châm ngôn và điều luật “Hòa-Tin-Vui” của các em Oanh Vũ.

Mong thay tình lam mãi kết chặt trên con đường Lam sử.

Thư cũng đã dài, tâm tình với em sau vậy.

QUẢNG THỌ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.