Nhân huý nhật Cố Hòa Thượng Thích Đôn Hậu đọc lại 2 bức thư từ nhiệm trong sách “Giáo Hội minh hành tập”

TVGĐPT – Sáng hôm nay, ngày 21 tháng 3 năm Quý Mão (nhằm ngày 10/5/2023), Chư Tôn Đức môn phong Tổ đình Thiên Mụ đã tổ chức lễ kỵ nhật lần thứ 31 Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tam Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thích Đôn Hậu tại chùa Thiên Mụ và nơi bảo tháp của Ngài tọa lạc trong khuôn viên chùa ở thành phố Huế, Việt Nam rất trọng thể.

Nhân đây, Thư Viện GĐPT xin đăng tải lại 2 bức thư từ chối chức vụ của Cố Hòa Thượng trong giai đoạn vận động và hình thành Giáo Hội “mới” (1980-1982) – trích từ sách “Giáo Hội Minh Hành Tập”, được Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ phổ biến cách nay đã 20 năm…

“…Hai văn thư này trích lục từ tập sách “Giáo hội Minh hành tập” do các đệ tử của Hòa Thượng sưu tập nhưng chưa được phổ biến. Nay tôi xin phép các đệ tử của Ngài phổ biến đến Tăng Ni, Phật tử và đồng bào trong và ngoài nước…”

PL. 2547, Quảng hương Già lam
Tháng 11, 15, 2003
TUỆ SỸ

oOo

THƯ GỞI HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ THỦ
Trưởng ban vận động thống nhất Phật Giáo Việt Nam.

Phật lịch 2525,
Linh Mụ, ngày 24 tháng 11 năm1981.

Kính gởi: Hòa Thượng THÍCH TRÍ THỦ
– Trưởng ban vận động thống nhất Phật Giáo Việt Nam.
– Chủ tịch Đoàn chủ tịch Đại hội Đại biểu Thống nhất Phật Giáo Việt Nam (tổ chức tại Hà Nội từ ngày 4-7.11.1981).

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thưa Hòa thượng,

Như Hòa thượng đã biết, từ mùa xuân năm 1980, khi Ban vận động thống nhất Phật Giáo Việt Nam ra đời, tuy quý vị có ghi tên tôi vào Ban vận động, với danh nghĩa Cố vấn, nhưng tôi đã không có sự cộng tác gì với Ban vận động cả, kể cả cuộc Đại hội thống nhất Phật Giáo Việt Nam vừa qua tôi đã vắng mặt. Thế nhưng, qua báo chí và các văn kiện Đại hội phổ biến, lại thấy có tên tôi trong Ban Thường trực Hội đồng chứng minh với chức vụ Phó pháp chủ kiêm Giám luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn Hòa thượng và Đại hội đã dành cho tôi vinh dự đó. Tuy nhiên vì lý do sức khỏe nên tôi không thể đảm nhận thêm chức vụ này được nữa, trong khi tôi vẫn còn một trách nhiệm lớn đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong cương vị Chánh thư ký kiêm Xử lý Viện Tăng Thống.

Do đó, nay tôi viết thư này kính tin Hòa thượng rõ, và nhờ Hòa thượng hoan hỷ chuyển đạt tinh thần bức thư này đến quý vị trong Đoàn chủ tịch cuộc Đại hội vừa qua.

Kính chúc Hòa thượng pháp thể khinh an, chúng sanh di độ. Và mong Hòa thượng nhận nơi đây lòng chân thành của chúng tôi.

Nay thư.

Tỳ kheo THÍCH ĐÔN HẬU
(ấn ký)

THƯ GỞI HÒA THƯỢNG THÍCH ÐỨC NHUẬN
Pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Phật lịch 2525,
Bệnh viện Thống Nhất, ngày 08.02.1982.

Kính gởi: Hòa Thượng THÍCH ĐỨC NHUẬN
Pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Hòa Thượng,

Vào những ngày cuối cùng của năm Tân Dậu, vì bệnh tình bức bách, nên ngày 21-01-1982, tôi đành phải rời Huế, vào thành phố Hồ Chí Minh để chữa bệnh giữa lúc mọi người đang hoan lạc đón xuân sang, và cho đến hiện nay tôi vẫn đang còn được điều trị tại bệnh viện Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian ấy, ngày 07- 02-1982, tôi lại nhận được lá thư của Hòa thượng gởi cho tôi với danh nghĩa Phó pháp chủ kiêm Giám luật Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Nội dung bức thư ấy, Hòa thượng báo tin cho tôi biết là Hội nghị Đại biểu thống nhất Phật Giáo Việt Nam đã thành tựu viên mãn, cũng như Hội đồng Bộ trưởng đã ra quyết định công nhận bản Hiến chương, danh sách Ban lãnh đạo và cho phép Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam hoạt động. Đồng thời Hòa thượng đã có lời khuyên tôi cố gắng cộng tác với Giáo hội trong chức vụ nói trên.

Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn lòng thạnh tình của Hòa thượng đối với tôi, đồng thời, tôi rất lấy làm vinh dự và tri ân quý Hòa thượng đã dành cho tôi một chức vụ quan trọng như thế. Nhưng, thưa Hòa thượng, như Hòa thượng đã biết, vào đầu mùa xuân năm 1980, cũng chính là lúc tôi đang nằm điều trị ở bệnh viện Thống Nhất này, thì hay tin Ban vận động thống nhất Phật Giáo Việt Nam được thành lập, trong đó tôi được có tên với danh nghĩa Cố vấn. Thế nhưng bệnh duyên chướng ngại, nên tôi đã không tham gia được một Phật sự nào đáng kể, ngay cả cuộc Hội nghị Đại biểu vừa qua tôi cũng phải vắng mặt. Cho nên, tôi xét thấy mình tuổi đã già, sức đã yếu lại bệnh hoạn liên miên và mỗi ngày càng thêm trầm trọng. Do đó, tôi viết thư này để kính báo với Hòa thượng để Hòa thượng rõ là tôi không thể đảm nhận được chức vụ quan trọng “Phó pháp chủ kiêm Giám luật” Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam mà hội nghị đã đề cử.

Tuy vậy, riêng cá nhân, tôi vẫn luôn luôn tâm nguyện sẽ tiếp tục đem tất cả sức tàn ra phụng sự chánh pháp trong khả năng còn lại của mình và trong điều kiện sức khỏe cho phép.

Rất mong Hòa thượng thông cảm và nhận nơi đây lòng chân thành của tôi. Kính chúc Hòa thượng phước trí nhị nghiêm, chúng sanh dị độ.

Kính thư.

Tỳ kheo ĐÔN HẬU
(ấn ký)

Bảo tháp Cố Hòa Thượng Thích Đôn Hậu tại chùa Linh Mụ (Thiên Mụ) – Huế
(Ảnh: vi.wikipedia).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.