Nhục thân bất hoại của Lục Tổ HUỆ NĂNG

0

 

Lục Tổ Huệ Năng thời nhà Đường, sinh năm Đường Trinh Nguyên thứ 12 (ÂL Mậu Tuất – TL 638), viên tịch năm Đường Khai Nguyên nguyên niên (ÂL Quý Sửu – TL 713) là một vị Đại Sư có nhục thân Bồ Tát đầu tiên trong lịch sử của Trung Quốc (hay còn gọi là Cao Tăng đắc đạo có nhục thân bất hoại), hiện nay vẫn còn được thờ phụng tại Nam Hoa Thiền Tự thuộc Thiều Quan – Quảng Đông.

Trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa, Hồng Vệ Binh Trung Hoa vì để loại bỏ cái gọi là mê tín dị đoan, đánh đổ những cái gọi là “thần-rắn-quỷ-bò”, và vì để xác minh xem nhục thể Đại Sư Huệ Năng có phải là do con người tạo ra không, đã dùng búa tạ đập vào ngực nhục thể của Đại Sư, tạo thành một lỗ nhỏ tại đó.

Kết quả, ngạc nhiên khi nhìn thấy các bộ phận cơ thể của Đại Sư vẫn còn nguyên vẹn, mọi người có mặt tại chỗ lúc ấy vội vã lao nhao quỳ gối dập đầu vái lạy.

Tấm hình có lẽ là xưa nhất chụp lại nhục thân Lục Tổ Huệ Năng.

Lục Tổ Điện thờ nhục thân Ngài tại Nam Hoa Thiền Tự sau đó được xây lại vào năm Minh Hoàng Trì thứ 3, Canh Tuất (1490), trùng tu lần cuối vào năm Quý Dậu (1933). Ngôi đại già lam Nam Hoa Thiền Tự lưng dựa  núi, mặt nhìn nước, phong cảnh hữu tình, sơn xuyên tú lệ, tọa lạc tại thị trấn Tào Khê, huyện Khúc Giang, cách thành phố Thiều Quan thuộc miền đông nam Trung Quốc 25km. Địa danh này nằm ở phía bắc tỉnh Quảng Đông, cách sông Bắc Giang chừng vài cây số.

Khám thờ nhục thân Lục Tổ Huệ Năng trong Lục Tổ Điện.

Nam Hoa Thiền Tự được xây dựng vào niên hiệu Thiên Giám nguyên niên đời vua Lương Vũ Đế, Bắc triều, năm Quý Dậu (502), do vị Đại Sư người Ấn Độ là Trí Nhàn Tam Tạng khai sơn, đến nay đã có hơn 1.500 năm lịch sử, là một danh lam văn vật trọng điểm của toàn Trung Quốc. Nơi đây là một đạo tràng Phật Giáo nổi tiếng của Phật Giáo Trung Quốc, cũng là nơi phát nguyên của Thiền Phái Nam Tông – Tào Khê với sự hoằng dương của Lục Tổ Huệ Năng.

Trong Lục Tổ Điện ở Nam Hoa Thiền Tự hiện đang tôn thờ nhục thân của Lục Tổ cùng với nhục thân ngài Đại Sư Hám Sơn và ngài Đại Sư Đan Điền tại vị trí tả, hữu, hai bên bảo tượng bằng chính nhục thân bất hoại kỳ diệu của Lục Tổ Huệ Năng.

Hình chụp lại nhục thân Lục Tổ Huệ Năng, Thiền Sư Hám Sơn và Thiền Sư Đan Điền.

oOo

Xem thêm video clip:

 

Q.M sưu tầm (từ nhiều nguồn).

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.