Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Viên Lạc PHẠM GIA BÌNH

0

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP TÍN GĐPTVN

VIÊN LẠC – PHẠM GIA BÌNH
(1950 – 1993)

Gia Trưởng GĐPT Liên Hoa – Massachusetts – Hoa Kỳ

——— oOo ———

Cố Huynh Trưởng Phạm Gia Bình sinh trưởng trong một gia đình Phật Giáo thuần thành. Anh sinh ngày 12 tháng 1 năm 1950 tại Thái Bình (Bắc Phần Việt Nam), là con thứ của Cụ ông Phạm Gia Cần và Cụ bà Nguyễn Thị Huệ.

Thưở thiếu thời anh theo học tại các trường trung học Trần Lục và Võ Trường Toản, Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp Cán Sự Thí Nghiệm của Bộ Y Tế Việt Nam Cọng Hòa, anh làm việc trong Bộ Y Tế trước năm 1975.

Từ nhỏ anh đã có ý định xuất gia, nhưng vì lòng hiếu thảo và thương kính cha mẹ, nên không thể thực hiện được ước vọng của mình; rồi vâng lệnh song thân, anh đã lập gia đình và sinh được một người con gái.

Sau ngày 30.4.1975, anh theo làn sóng người tỵ nạn vượt biên tìm tự do vào năm 1982 và được định cư Hoa Kỳ năm 1984. Sau khi đặt chân nơi vùng đất tự do, anh ghi danh tiếp tục theo học các trường đại học, nhưng vì kế sinh nhai anh đành bỏ dở việc học, thi vào Bưu Điện và trở thành nhân viên Bưu Điện Hoa Kỳ từ năm 1990.

Dù bận rộn với cuộc sống mới, nhưng tâm anh luôn hướng về Chư Phật, anh đã đến sinh hoạt với Hội Phật Giáo Massachusetts và đảm nhận chức vụ Gia Trưởng Gia Đình Phật Tử Liên Hoa. Năm 1988 anh thọ Tại Gia Bồ Tát giới và phát nguyện trường trai.

Xúc động và khâm phục về những hoạt động tranh đấu và bảo vệ Phật Giáo của nhị vị Hòa Thượng Thích Huyền Quang – Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo và Hòa Thượng Thích Quảng Độ – Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại quê nhà bị bắt bớ, giam cầm, anh đã có ý định trở về Việt Nam tự thiêu trước Tổ đình Linh Mụ hay chùa Từ Đàm, đem xác thân nhỏ bé của mình làm ánh đuốc cúng dường lên mười phương Chư Phật; nguyện theo gương của Bồ Tát Thích Quảng Đức, của Ni Cô Thích Nữ Thanh Quang… để đóng góp phần hy sinh của Phật Giáo Đồ Việt Nam cho sự trường tồn của Phật Giáo Việt Nam và sự vinh quang của dân tộc; nhưng cuối cùng không thuận duyên, anh đành chọn ngôi đất dự định xây chùa của Hội Phật Giáo Connecticut nơi vùng Crystal Lake (hồ Thủy Tinh) để hoàn thành đại nguyện vào lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 6 tháng 4 năm 1993 (nhằm ngày 15-3 Quý Dậu), hưởng dương 43 tuổi.

Trước khi tự thiêu, anh đã để lại 8 bức thư gửi đến:

  • Tổng Thống Hoa Kỳ.
  • Thủ Tướng Việt Nam.
  • Hòa Thượng Thích Huyền Quang.
  • Hòa Thượng Thích Hộ Giác.
  • Chư Tăng Ni Việt Nam trong và ngoài nước.
  • Cư Sĩ Việt Nam trong và ngoài nước.
  • Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trong và ngoài nước.
  • Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam.

Nội dung các bức thư đều tỏ ý kêu gọi hỗ trợ công cuộc vận động đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam và đặc biệt là đòi hỏi phục hồi quyền pháp lý Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Truy niệm Cố Huynh Trưởng Viên Lạc – Phạm Gia Bình, anh được Hội Đồng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tấn phong Bồ Tát Tại Gia và Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam truy thăng Cấp Tín Danh Dự của Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

— oOo —

XUẤT XỨ TÀI LIỆU: Sen Trắng Hoa Kỳ – http://sentrangusa.com
(Di ảnh bên trên bài là bức tranh sơn dầu của họa sỹ Nguyên Hạnh TRẦN QUANG PHƯỚC).

>>> Xem thêm: TIỂU SỬ CHƯ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.