Pháp Nạn 1963: Dư luận báo chí – Bản tin của A.F.P ngày 15.5.1963 sau vụ thảm sát Phật Giáo Đồ tại Đài Phát Thanh Huế

0

SAU NHỮNG VỤ LÔI THÔI ĐẪM MÁU Ở HUẾ,
PHẬT TỬ MIỀN NAM VIỆT NAM TRANH CHẤP VỚI CHÍNH PHỦ
“THIÊN CHÚA GIÁO” CỦA ÔNG DIỆM

Saigon. 15.5 A.F.P. (Thông tấn xã Pháp) – Hiện tại ở miền Nam Việt Nam đang có một sự căng thẳng mãnh liệt về tôn giáo đã xuất phát vì một sự phân biệt mà các Phật Tử xem mình là nạn nhân và đã biểu lộ mới đây trong những biến cố đẫm máu ở Huế. Theo luận điệu chính quyền thì đêm 8.5 dương lịch, một kẻ khủng bố đã tung ra một quả lựu đạn làm chết 7 người trong đám biểu tình trước trụ sở đài phát thanh trong ngày lễ Phật Đản.

Nhưng về phần toàn thể Giáo Hội Phật Giáo, họ lại quả quyết rằng chính quân đội đã nổ súng vào người biểu tình và chính quyền đã gọi xe thiết giáp đến giải tán dân chúng.

Theo ý kiến của những quan sát viên thì tình hình có thể trở nên trầm trọng. Những mối liên quan chính trị do tình hình đó gián tiếp xuất hiện rõ rệt: Cộng sản và có lẽ một số phần tử đối lập chính quyền có thể thủ lợi, rất nhiều nơi sự xung đột công khai giữa chính phủ mà phần chủ yếu của cấp điều khiển là thuộc Thiên Chúa Giáo và một tín ngưỡng chiếm 80 phần trăm dân số trong nước. Từ Huế, nơi quê quán của gia đình Tổng Thống, những du khách trở về cho biết là không khí đang còn “bùng nổ”. Những cuộc biểu tình sơ khởi đang còn tiếp diễn, các Thượng Tọa trong Giáo Hội đã bắt đầu tuyệt thực và có lẽ, người ta đoán chừng đã gởi một thông điệp khẩn cấp kêu gọi ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc. Còn những lãnh tụ chính yếu của Phật Giáo thì đã phổ biến khắp trong nước một bản Tuyên Ngôn nói rằng: “một số người đã lợi dụng quyền hành, gây ra không biết bao nhiêu tang tóc đối với Tăng và Tín Đồ Phật Giáo khắp trong nước và đã đối xử bất công với họ”. Những lãnh tụ đó đã đòi hỏi chính phủ phải tức khắc bãi lệnh cấm treo cờ Phật Giáo, nguyên do của những vụ lôi thôi đẫm máu ở Huế, và phải ban hành cho Phật Giáo những đặc quyền như các hội truyền giáo Thiên Chúa được hưởng trong xứ và sau cùng là phải đền bồi “thích đáng” cho những gia đình của nạn nhân vô tội bị giết oan.

Về phần chính quyền thì hiện tại họ đang giữ sự yên lặng tuyệt đối về vấn đề khó khăn này. Tuy nhiên hình như họ đang cố gắng bí mật tìm một giải pháp.

Người ta đang chờ Tổng Thống Ngô Đình Diệm tiếp kiến một phái đoàn cao cấp của Giáo Hội Phật Giáo, theo dư luận, họ sẵn sàng dùng mọi biện pháp bất bạo động hợp giáo lý của Đức Phật, để tranh đấu cho được những yêu sách tối thiểu thiết yếu.

Trích dịch báo “LE MONDE” ngày 16.5.1963.

 — oOo —

NGUYÊN BẢN PHÁP NGỮ:

A la suite d’incidents sanglants à Huế
LES BOUDHISTES DU VIETNAM DU SUD ENTRENT EN CONFLIT AVEC
LE GOUVERNEMENT “CATHOLIQUE” DE DIỆM

Saigon. 15 Mai, A.F.P. – Une vive tension religieuse règne actuellement au Vietnam du Sud. Elle est due à la discrimination dont les Boudhistes s’estiment victime, et qui a trouvé son expression récemment dans de sanglants evènement à Huế.

Selon la version officielle de ces évènements, c’est le lancement d’une grenade par un terrorite qui a provoqué dans la soirée du 8 Mai, la mort de sept personnes parmi la foule qui manifestait en ce jour anniversaire de la naissance du Bouddha, devant les bâtiments de la radio.

L’ensemble du clergé Bouddhiste du Vietnam affirme de son côté que c’est la troupe qui a tiré sur les manifestants et que les autorités ont fait appel aux blindés pour disperser la foule.

De l’avis de maints observateurs la situation risque de s’aggraver. Ses implications politiques indirectes sont éléments de l’opposition, qui ont tout à gagner à un conflit ouvert entre le gouvernement dont la direction est essentiellement catholique, et une confession qui est celle de phus de 80 pour cent de la population du pays. Les voyageurs qui reviennent de Huế, berceau de la famille présidentielle, rapportent que l’atmosphère y demeure “explosive”. Des débuts de manifestations ont encore une grève de la faim et il aurait, croi-t-on savoir, fait parvenir un message urgent au secrétaire général des Nations Unies.

Les principaux leaders bouddhistes viennent, quant à eux, de faire diffuser dans tout le pays une proclamaton affirmant que “certaines personnes, abusant de leur pouvoir, ont occasionné des souffrances au clergé at aux fidèles de Bouddha dans tout le pays et ont fait preuve d’une injustice flagrante à leur égard”.

Ils demandent au gouvernement de lever immédiatement l’interdiction des drapeaux bouddhistes, cause des sanglants incidents de Huế, et d’accorder aux Bouddhistes les mêmes privilèges que ceux dont jouissent les missions catholiques dans le pays. Enfin ils demandent que les familles des innocents qui ont été tués soient indemnisées d’une “manière adéquate”.

Du côté gouvernemental on observe pour l’instant un silence absolu sur l’ensemble de cette difficile affaire. Il semble toutefois que des efforts soient actuellement déployés en coulisse pour tenter de trouver une solution.

On s’attend que le président Ngô Dình Diệm recoive incessamment une délégation du haut clergé bouddhiste, qui dit-on, est prêt à avoir recours à tous les moyens de non-violence, en accord avec l’enssentiel de ses révendications.

Extrait du “LE MONDE” quotidien du 16.5.1963.

Nguồn: www.quangduc.com
Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.