Những trò lừa bị phát tán nhiều nhất trên Facebook năm 2014

0

1. Facebook sẽ thu phí dịch vụ

Ngày 21/9, trang chuyên đưa tin hư cấu National Report nói rằng Facebook đang lên kế hoạch thu phí mỗi thành viên 2,99 USD/tháng để sử dụng dịch vụ. Bài viết này nhanh chóng được chia sẻ hàng chục nghìn lần trên Facebook và được một số trang web của Việt Nam dịch lại. Tuy nhiên, Facebook sau đó đã khẳng định đây chỉ là thông tin bịa đặt.

Tin thất thiệt về việc Facebook thu phí dịch vụ.

2. Tội phạm trở thành người mẫu

Giữa năm nay, Jeremy Meeks bị bắt vì tàng trữ vũ khí trái phép. Sau khi chân dung bị đăng lên mạng, Meeks bỗng dưng nổi tiếng khắp thế giới vì gương mặt nam tính. Một fan page về tên tội phạm này đã được lập và thu hút tới hơn 200.000 lượt like. Ngay sau đó đã xuất hiện thông tin Meeks ký hợp đồng người mẫu trị giá tới 30.000 USD với Blaze Modelz và rằng anh này bị giết tại nhà sau khi được thả. Tuy nhiên, cả hai thông tin Meeks làm người mẫu và bị giết đều không có thực.

Cả 2 thông tin Meeks làm người mẫu và bị giết đều không có thực.

3. Diễn viên ngôi sao film thiếu nhi qua đời

Có thông tin rằng, nam diễn viên Macaulay Culkin, ngôi sao của bộ phim thiếu nhi nổi tiếng khắp thế giới “Ở Nhà Một Mình” đã chết ở tuổi 34 tại nhà riêng tại Manhattan. Tuy nhiên hôm 10.11.2014, tất cả các tờ báo lớn của Mỹ, Anh… đều cho biết đó là tin… vịt.

Tin vịt về nam diễn viên ngôi sao của bộ phim thiếu nhi nổi tiếng “Ở Nhà Một Mình” qua đời.

4. Charge pile điện thoại iPhone… trong lò vi sóng

Sau khi Apple cho phép người sử dụng cập nhật hệ điều hành iOS 8 từ ngày 17/9/2014, một trò lừa đã bị phát tán trên Twitter. Thông điệp mô tả về một tính năng mang tên Wave – được khẳng định là tính năng mới và tuyệt vời nhất của iOS 8 – cho phép người dùng iPhone (đã cập nhật hệ điều hành mới nhất) có thể nhanh chóng sạc pin cho điện thoại bằng cách cho vào lò vi sóng trong 60 giây ở mức 700w, hoặc 70 giây ở mức 800w. Chỉ dẫn còn khuyến cáo người dùng không nên sạc thiết bị quá 300 giây. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một trò đùa ác ý và nếu ngây thơ làm theo, iPhone bị hỏng là điều khó tránh khỏi.

Thông tin ác ý đưa iPhone vào lò vi sóng để sạc pin vẫn có nhiều người tin (!?)

5. Nạp card điện thoại tặng gấp 10 giá trị

Không đơn thuần là tung tin lừa đảo để tăng lượt like như trên, một số trò lừa ở Việt Nam còn gây phiền toái cho người dùng. Chẳng hạn, một chiêu lừa phổ biến trên Facebook thời gian qua là nạp tiền được tặng gấp 10 lần vào tài khoản thuê bao của Viettel. Nếu thực hiện theo hướng dẫn, kẻ lừa đảo không chỉ có thể moi tiền của nan nhân mà còn lợi dụng tài khoản của nạn nhân để phát tán tin nhắn đến tất cả những người trong danh sách bạn bè của họ.

Chiêu lừa phổ biến nhất và gây phiền toái nhất: Nạp tiền vào tài khoản Viettel được tặng gấp 10 lần!

6. Vẽ chân dung tự động bằng phần mềm

Một trò lừa khác là “dụ” người dùng sử dụng phần mềm tự động vẽ tranh Chibi chân dung của họ. Sau khi tải về, tài khoản Facebook của người dùng sẽ trở thành công cụ phát tán spam của kẻ lừa đảo.

“Dụ” sử dụng software tự động vẽ tranh chân dung kiểu Chibi nhằm phát tan spam.

7. Xem ai truy cập nhiều nhất…

Ngoài ra, nhiều trò lừa đã xuất hiện từ các năm trước vẫn tiếp tục khiến nhiều người sập bẫy trong năm nay như “dụ” người dùng tải phần mềm để xem tổng số lượt xem/người truy cập tài khoản, thay đổi hình nền/màu xanh của Facebook, tặng thiết bị điện tử miễn phí, xem 10 người hay vào profile nhất, kiểm tra ai đó xóa tài khoản của bạn…

Lừa người dùng tải software xem tổng số lượt view, người truy cập, thay đổi hình nền…

CHÂU AN – VnExpress

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.