Diễn văn khai mạc Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN toàn quốc lần thứ III (1955) của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam

DIỄN VĂN KHAI MẠC

Hội Nghị Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử toàn quốc lần thứ III
ngày 30 tháng 7 năm 1955 – PL.2499 tại chùa Linh Sơn, Đà Lạt
(do Thượng Tọa Thích Trí Quang nhân danh Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tuyên đọc)

oOo

Thưa Quý Vị.

Sự hiện diện của quý vị trong buổi khai mạc Hội Nghị Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử hôm nay chứng tỏ quý vị cũng đồng một mối lo nghĩ như chúng tôi, lo nghĩ đến vấn đề tín ngưỡng của con em chúng ta.

Chúng ta biết rằng cuộc đời thật là vô vị, và nguy hiểm nữa, nếu thiếu sự tín ngưỡng theo Chánh Pháp, nên chúng ta lo cho con em của chúng ta, nhất là khi chúng ta biết chắc rằng thời đại mà con em chúng ta sống sẽ rất phức tạp và hỗn loạn. Chính vì điểm này, tôi xin bày tỏ lòng tri ân và sự hy vọng đối với quý vị.

Nhân danh Tổng Hội, tôi trân trọng tuyên dương công đức của Tỉnh Hội Lâm Viên, trong đó có các Chi Hội và các Khuôn Hội trực thuộc, có Ban Hướng Dẫn địa phương, đã chung sức tổ chức cho Hội Nghị này được thành tựu. Dẫu biết rằng Quý Tỉnh Hội chỉ nghĩ đến Hội và con em của Hội mà làm việc, nhưng Tổng Hội có bổn phận phải tuyên dương và biết hãnh diện trước sự nỗ lực đáng khen của một đơn vị trong toàn Hội.

Điều đáng tiếc là hai lần trước đây, Hội Nghị này có sự tham dự của Gia Đình Phật Tử miền Bắc, lần này phải tạm vắng mặt. Nhưng thay thế vào đó, lần này có Gia Đình Phật Tử miền Nam tham dự, một Gia Đình có vẻ đã trưởng thành trước tuổi. Đó là sự kiện khá quan trọng. Với sự tham dự của Gia Đình Phật Tử miền Nam, tôi tin tưởng lá cờ Sen Trắng sẽ được từ Hội Nghị này mang về dựng lên khắp nơi của xứ ấy.

Bây giờ đến đây, tôi đã tạm đủ lý do để tán dương sự nỗ lực của Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử của Tổng Hội. Tình trạng cam go trong thời kỳ chinh chiến đã qua, cũng như cảnh ngộ khó khăn trong lúc này, mà Ban Hướng Dẫn của Tổng Hội vẫn duy trì được tổ chức Gia Đình Phật Tử, thì chính đó đã là thành tích tổng quát mà Tổng Hội cần phải đề cao. Tổng Hội cũng biết rằng chẳng phải chỉ ở Tổng Hội mới có những người phục vụ cho Gia Đình Phật Tử một cách kiên nhẫn và tận lực. Những đức tính căn bản của người Phật Tử đối với Đạo Hữu ấy cũng được thể hiện ở tất cả các Ban Hướng Dẫn tại các Tỉnh Hội. Tổng Hội đặc biệt tin tưởng và đặt niềm hy vọng của mình vào những đức tính ấy.

Cùng tất cả các Huynh Trưởng.

Hội chúng ta gồm có hai tầng lớp, là Hội Viên và con em của Hội Viên. Chính tầng lớp sau này mới thật đáng lo ngại và đáng hy vọng, đúng như câu tục ngữ của Trung Hoa: “hậu sanh khả úy”. Vì nỗi lo ngại và niềm hy vọng ấy, Tổng Hội đặt tất cả tin tưởng và trách nhiệm vào các Huynh Trưởng mà hôm nay là Đại Biểu trong Hội Nghị này. Như vậy, sứ mạng của Hội Nghị Huynh Trưởng lần này – cũng như bao nhiêu lần khác – là làm cách nào để xây dựng được tín ngưỡng thuần chánh cho con em của Hội. Tôi lặp lại câu đó, rằng làm cách nào để xây dựng được tín ngưỡng thuần chánh cho con em của Hội, chữ xây dựng bao hàm tất cả giai đoạn cần thiết của nó trong những nhiệm vụ gieo rắc, củng cố và phát triển. Tổ chức của anh chị em là những Huynh Trưởng của mấy em, bổn phận Huynh Trưởng đó lại được nêu lên bằng danh từ “Hướng Dẫn” thì anh chị em phải tự ý thức và nỗ lực cho xứng đáng với danh từ ấy.

Và như vậy, căn bản và nguyên tắc của Hội Nghị đã được ấn định. Bây giờ chỉ còn sự điều chỉnh theo kinh nghiệm những phương pháp mà lâu nay đã áp dụng ở khắp mọi nơi. Chính đó là mục phiêu mà Tổng Hội giao phó và tin tưởng ở các Đại Biểu trong Hội Nghị Gia Đình Phật Tử lần này. Tổng Hội biết rằng, khi anh chị em từ bốn phương về đây, đàn em của anh chị đều nghĩ rằng thế nào chúng nó cũng được những điều mới lạ khi anh chị em trở về. Anh chị em đừng quên sự mong mỏi đó. Còn Tổng Hội, trong khi tin tưởng ở anh chị em ngần nào thì cũng hy vọng ở anh chị em ngần đó; niềm hy vọng đó có thể tóm tắt như thế này: Anh chị em hãy xây dựng cho bản thân của mình bằng cách phục vụ cho tín ngưỡng thuần chánh, và cũng bằng cách đó, anh chị em cũng xây dựng cho các em của mình.

Thưa các Ngài;
Cùng toàn thể Phật Tử hiện diện;
Cùng tất cả anh chị em Huynh Trưởng.

Bây giờ tôi kính mời tất cả hãy cùng tôi suy nghĩ đến sự nguy nan thực sự của Chánh Pháp. Sự suy nghĩ đó khiến chúng ta thấy, chúng ta, những tầng lớp Hội Viên và con em Hội Viên của Hội Phật Học, phải xiết chặt tay nhau tạo thành hàng rào bao bọc lấy Chánh Pháp. Hội Nghị này cũng là, phải là, một trong những khả năng thắt chặt sự xiết tay đó. Và chính đó là điều mà khuynh tận tất cả lòng thành nào Hội đã có và sẽ có, Tổng Hội cầu nguyện cho sự thành công của Hội Nghị.

Bằng sự cầu nguyện đó, tôi nhân danh Tổng Hội, khai mạc hội nghị ngày hôm nay.

Trích TÂM ẢNH LỤC của TT. Thích Trí Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.