Notice: Function add_theme_support( 'html5' ) được gọi không chính xác. Bạn cần truyền array của các types. Vui lòng xem Hướng dẫn Debug trong WordPress để biết thêm thông tin. (Thông điệp này đã được thêm vào trong phiên bản 3.6.1.) in /home/thuvieng/public_html/wp-includes/functions.php on line 5833
Tâm sự của người Huynh Trưởng già: Một năm qua lắng lòng nhìn lại

Tâm sự của người Huynh Trưởng già: Một năm qua lắng lòng nhìn lại

0

 

– Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức.
– Thưa Anh Chị Em áo lam kính mến,

Chỉ còn vài hôm nữa là mùa Xuân Dân Tộc – Tết Quý Tỵ – Xuân Từ Thị Di Lặc lại đến, mang lại sự tươi vui, niềm hy vọng vào những tốt đẹp, an lạc cho cuộc sống của mọi người.

Chúng con  kính chúc Chư Tôn Thiền Đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành.

Chúng tôi kính chúc toàn thể Lam Viên trên thế giới thân tâm an lạc, Bồ-đề tâm tăng trưởng. Tất cả vì lý tưởng hướng dẫn, giáo dục đàn em.

Chúng tôi kính chúc quý vị Phụ Huynh Đoàn Sinh, Ban Bảo Trợ, quý Thân Hữu, anh chị em Cựu Đoàn Viên, Bạn Đoàn… gia đình hạnh phúc, an vui, thành công như ý nguyện…

Là người Phật Tử, nhất là người Huynh Trưởng GĐPTVN thâm niên, cao niên, nhìn lại một năm qua, để thấy được những hoa trái mình đã gặt hái để tâm nguyện tiếp tục tinh tấn tiến tu, và cũng thấy cặn kẽ rõ ràng được những hành động sai trái từ tâm ý – dầu cố ý hay vô tình – đã gây nên buồn phiền cho một số kẻ thân người sơ, thì xin chân thành sám hối tội lỗi.

Kính bạch Chư Tôn Đức.

Nhờ sự thương yêu chỉ dạy chân lý yếu nghĩa Phật Pháp của Chư Tôn Thiền Đức từ lúc còn tuổi thiếu niên cho đến bây giờ và mãi mãi về sau, qua bao năm tháng đường dài thử thách trước giông bão, thác ghềnh… nhưng nhờ tinh thần hiếu học, ứng hành lời Phật dạy, tâm nguyện chân cứng đá mềm để đi trọn đường tu đến hóa thành; rồi với lục độ nguyện, quyết tâm không để ma chướng nghiệp oan dẫn đường lạc lối, thẳng về cõi giác ngộ giải thoát chân thực an vui trọn lành.

Trên tinh thần là một người Huynh Trưởng lớn tuổi có trách nhiệm về sự thịnh suy của tổ chức, tôi đã tâm nguyện “một ngày mặc áo lam, đời đời mặc áo lam”, luôn luôn hướng đến ý nghĩa thâm sâu thiết yếu của mục đích giáo dục, châm ngôn Bi-Trí-Dũng; hướng đến “lý tưởng chỉ hướng thuyền đời, nẩy hoa cuộc sống”; và muốn đạt được những thành quả trên thì suốt cuộc đời của người Huynh Trưởng phải luôn luôn lập nguyện quyết tâm hành trì tu học, tu học từng sát-na, từng giờ, từng ngày không lãng quên; tự hứa sống trong chánh niệm tỉnh thức – “Chánh niệm là Phật soi sáng xa gần”; lấy Chánh Kiến để tư duy hành hoạt; lấy Tứ Chánh Cần để tự dặn lòng tinh tấn không ngừng trong từng hành động thiện lành, phòng phi chỉ ác, đem lại lợi lạc hạnh phúc, phước đức cho mình và mọi người.

Trên tinh thần Bồ-tát hạnh, thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh, tôi mang trên mình giáo nghĩa Tứ Trọng Ân đối với Tam Bảo, cha mẹ, chúng sanh, xã hội, thầy tổ, bạn bè… đó chính là lời nguyền suốt đời trong cuộc sống.

Trong đời sống tâm linh, chúng tôi đã nhờ ân Tam Bảo; trong tổ chức GĐPT, chúng tôi biết ơn quý bác Gia Trưởng, quý anh chị lớn đi trước hết lòng chăm sóc hướng dẫn giáo dục mấy mươi năm qua để chúng tôi thành người Huynh Trưởng chân chánh, có kiến thức, khả năng vững chãi, đạo đức thân giáo hầu truyền lại cho thế hệ tuổi trẻ kế thừa.

Giờ đây, nhìn lại một khoảng đường quá dài 60 năm làm Đoàn Viên GĐPTVN đã trôi qua, lòng không khỏi bồi hồi xúc động, vui mừng thấy rõ mình đã gieo được ít nhiều hạt từ hòa, nhưng cũng không tránh khỏi để lại phiền não vô tâm cho một số ít người.

– Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức.
– Thưa Quý Anh Chị kính mến.

Đã là phàm phu, ai cũng đều mang một số tập khí vô minh từ vô thỉ – “đệ tử chúng con từ vô thỉ, gây bao tội ác bởi lầm mê” – nhưng nay nhờ duyên may trở lại kiếp người, lại được trở thành người Phật Tử, nhất là người Huynh Trưởng GĐPT với lời phát nguyện “Phật Tử quy y Phật, Pháp, Tăng và giữ giới đã phát nguyện; Phật Tử mở rộng lòng thương tôn trọng sự sống; Phật Tử trau dồi trí tuệ tôn trọng sự thật…” Chỉ cần với một số điều luật của ngành Thanh, Thiếu và Huynh Trưởng GĐPT, nếu quyết tâm tinh tấn thực hiện, cuộc sống chúng ta sẽ được chuyển hóa rất nhiều, những Tâm Sở đại phiền não: Tham – sân – si – mạn – nghi – ác kiến; những Tâm Sở tùy phiền não: Phẫn – hận – phú – não – tật – xang – cuống – siểm – hại – kiêu đều sẽ trở thành hoa trái thiện lành: Vô tham – vô sân – vô si và Tín – tàm – quý – chánh niệm – khinh an – vô hại. “Phiền não tức Bồ Đề” mở ra cho ta cuộc sống thanh thản an vui giữa thế gian lắm nỗi muộn phiền thử thách.

– Kính thưa Quý Ngài.
– Thưa Quý Anh Chị kính mến.

Từ giữa tháng chạp âm lịch, là người Á Đông, người Việt chúng ta ai ai cũng bận rộn với bao phong tục thế gian dân tộc cổ truyền, nào lo dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ tươm tất; nào mua hoa quả cúng ông bà tổ tiên, cúng Phật; nào để sẵn một ít tiền vào phong bì đỏ li xì cho con cháu trong ngày mùng một đầu năm khi con cháu đến lễ và chúc Tết ông bà cha mẹ… Kể qua loa như vậy đã thấy công việc bộn bề. Tuy khá mệt mà lòng vẫn vui trong sự sum họp gia đình đón xuân Quý Tỵ, mừng xuân Từ Thị Di Lặc Phật sắp đến. Nhưng tuy vui xuân mà không quên nhân dịp cuối năm bỏ một ít thì giờ nhìn lại chính mình trong tinh thần “phản quan tự kỷ bản phận sự bất tùng tha đắc”.

Chánh niệm nhìn lại chính mình về thân và tâm xem lại một năm qua thân ta đã thật sự thanh tịnh chưa; có phạm tội sát hại, trộm cắp, tà hạnh… và tâm ta đã chuyển hóa từ vị ngã khi tâm thức còn lấy cái “tôi” làm chính trong mọi suy tư, hành động, lối sống… đến vị tha, vô ngã; và đến lúc nào thì ta thể nhập chân tánh trung đạo tương tức, bất nhị? Xem lại khi đã nhận chức vụ do Đại Hội khoáng đại Huynh Trưởng đề cử, khi đã phát nguyện trước Tam Bảo với Chư Tôn Đức chứng minh, có sự hiện diện tham dự của toàn thể đại biểu Đại Hội Khoáng Đại Huynh Trưởng Thế Giới, Hải Ngoại, Châu Lục, Quốc Gia… sau đó ra về ta đã hoàn thành trách nhiệm do tổ chức tin cậy giao phó chưa, hay chỉ có hứa mà kế hoạch chẳng thấy thực thi?

Khuya giao thừa, sáng mùng một tết, cúng Phật và Tổ Tiên, thắp lên nén tâm hương hướng về các đấng giác ngộ, chân linh Thánh Tử Đạo, các bậc tiền nhân Gia Trưởng, Huynh Trưởng GĐPTVN, đệ tử chân thành sám hối, tội chướng tiêu trừ, căn lành tăng trưởng, nhận chân được niềm vui an lạc có ngay trong hiện tại nhiệm mầu, mỗi ngày đều quyết tâm lập nguyện tu học, ứng hành lời Phật dạy, noi gương đại nguyện, đại hạnh của các vị Thánh Hiền, Bồ-tát để không hỗ thẹn là đệ tử của quý Ngài và tự xấu hỗ với chính mình.

Nguyên Mẫn LÊ VIẾT LÂM

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.