Hai tiếng còi thân thương rụt rè cảnh báo các Trưởng Hải Ngoại

0

 

Bất ngờ đọc 2 bài viết mà tác giả gọi là “phóng sự nhanh” còn nóng hổi của Phóng Viên tờ Hoa Đàm News, một tờ báo mạng luôn có thiện cảm với Gia Đình Phật Tử lâu nay – như kiểu Viện Cổ Pháp, Lý Tưởng Lam – mặc dù không thuộc “báo 100% GĐPT”. Nội dung 2 bài viết về 2 đơn vị GĐPT đang sinh hoạt hơn là về 2 ngôi chùa, trong cùng một buổi sinh hoạt chủ nhật, nghe thật gần gũi, thật thân thương, nhưng lại man mác một thoáng buồn. Không hẵn là một lời trách cứ,  phê bình, mà như thấp thoáng sự lo âu về những thành tựu của tổ chức Lam thương đang ít nhiều bị chi phối bởi nhu cầu và khối lượng Phật sự đa đoan đòi hỏi, bên cạnh sinh hoạt đời thường tất bật vì sinh kế của anh chị  em Huynh Trưởng. Bởi không hề ảo tưởng mà trái lại, là quá hiểu và thương các Trưởng của chúng ta ở Hải Ngoại đã phải sống thế nào và sinh hoạt ra sao để tổ chức hình thành và phát triển, chúng tôi mạn phép tác giả đặt tựa mới cho 2 bài viết này, đặt vào Thư Viện GĐPT Online như chuyển tải một lời tâm sự thẳng thắn và lo xa của tác giả…

BBT Thư Viện GĐPT

 

 

CÒN GIỮ CHO CHÚT LÒNG AN LẠC

Phóng sự nhanh…

1.

Chùa to, nhưng đang trải qua giai đoạn đại trùng tu, nên sinh hoạt của các em rút vào một căn phòng nhỏ và thấp, ở tầng hai. Tôi đến thăm vào giờ sinh hoạt vòng tròn, B là một Huynh Trưởng còn rất trẻ đứng ra hướng dẫn các trò chơi thật linh động. Vui thì có vui thật đấy, nhưng có điều gì cứ vướng mắc giữa lòng. Tôi đang bâng khuâng, trong lúc người ta đang lo lắng về tệ nạn súng đạn trong học đường gia tăng, mình lại bày cho các em trò “bắn súng”(!?) Ðành rằng chúng ta thường nhủ nhau “Phật hóa trò chơi” kia mà.

Tôi không trách em được, ngược lại tự trách mình là người lớn, đã sai từ đầu! Và đó chỉ là những chuyện rất nhỏ của rất nhiều điều vô cùng to tát của tổ chức cần nhìn lại, để chuyển hóa mình, trước khi làm bất cứ điều gì cho cộng đồng xã hội.

2.

Tôi không thấy anh chị Trưởng lớn, cả chị NT là người khởi công xây dựng Gia Đình này, nghe đâu chị rất bận đi thành lập những đơn vị khác. Buổi trưa chỉ có các em, còn rất non trẻ giữa căn phòng này. Trên bàn thờ, gương mặt của bác Tâm Minh ánh ngời niềm hy vọng.

Dù sao các em cũng sẽ trưởng thành từ trong khó khăn, các em sẽ thấy ánh đuốc mà cụ đã thắp lên giữa tâm mình. “Tự mình thắp đuốc mà đi”, không phải thời Phật tại thế, mà thời này vẫn là chân lý.

Từ ngôi chánh điện nơi tầng dưới, có tiếng kinh vọng đều giữ cho lòng còn chút an lạc, dầu sao chùa vẫn lý tưởng là mảnh đất lành, để chim về đậu.

Ngày 10 tháng Ba, 2013
Phóng viên Hoa Ðàm.

 

SẼ KỊP HỒN NHIÊN LẠI

Phóng sự nhanh…

1.

Tôi gặp chị ở đầu ngỏ, cười niềm nở, kéo tay xích gần và kể chuyện huyên thuyên. Chị luôn giữ được niềm vui cùng “bầy trẻ” của mình, dù có lúc – chị kể – thật cô quạnh!

Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên, trôi giạt mấy phen từ chùa ra công viên; từ xa xôi quận Los Angles xuôi về quận Cam. Ðến giờ duy trì nếp sinh hoạt ở chùa Diệu Quang với hơn bảy mươi chiếc áo lam, nghĩ cũng là kỳ công của những anh chị Trưởng tâm huyết với đàn em.

2.

Sáng nay đi thăm một vài đơn vị Gia Đình Phật Tử quanh vùng, đứng nhìn anh chị Trưởng trẻ chống chỏi với những buổi lên Đoàn cùng các em nhỏ, thật tội, và thương! Trong khi nhiều năm qua các cấp hướng dẫn vẫn loay hoay với những lần Đại Hội, đề án to tát, và nhân sự đào đạo thường xuyên mà vẫn thiếu hụt… Ở đây, hầu hết các Huynh Trưởng đều lớn lên với Gia Đình này từ thuở theo Đoàn là những em Oanh Vũ bé bỏng, nhưng nay đã làm anh, làm chị, thay cho các thế hệ của chúng tôi hôm nào tiếp tục hướng dẫn các em.

Trong lúc chờ đợi các cấp hướng dẫn, không còn gì khác hơn các em hãy cố ôm nhau lại cho thật bền. Tình thương sẽ giúp chúng ta vượt qua hết mọi nghịch cảnh.

3.

Sáng nay, nghe đâu các Huynh Trưởng lớn trong đơn vị vì Phật sự cộng đồng, nên chùa chỉ còn lại các em Oanh Vũ và một vài Trưởng nữ ở lại để giảng dạy Việt ngữ. Các em vẫn hồn nhiên với màu áo lam hiền hòa, và tôi mong, sự hồn nhiên của các bé sẽ kịp hồn nhiên lại những tấm lòng trắc ẩn bao năm của một thế hệ Huynh Trưởng ra đi từ đó, bỏ lại Đoàn…

Chủ Nhật, 10 tháng Ba, 2013
Phóng viên Hoa Ðàm.
Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.