Quyết nghị của Đại Hội Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam (1951)

2

TVGĐPT – Chỉ sau hơn một tháng vận động, Hội Nghị Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam đã khai mạc vào ngày 6/5/1951 (nhằm ngày 1 tháng 4 năm Tân Mão, Phật lịch 2495) tại chùa Từ Đàm, Cố đô Huế. Sau 5 ngày hội họp, thảo luận, Hội Nghị lịch sử này đã bế mạc ngày 10/5/1951[*] (ngày 5 tháng 4 Tân Mão) với những quyết nghị hệ trọng cho tương lai Phật Giáo Việt Nam, trong đó phải kể đến những Phật sự lịch sử:

– Thống nhất tất cả các tập đoàn Tăng sỹ và Cư sỹ Bắc, Trung, Nam để hình thành nên một Tổng Hội duy nhất là Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam.

– Suy cử một Ban Đại Chứng Minh, tôn thỉnh Đức Hội Chủ Tổng Hội và bầu cử một Ban Quản Trị Trung Ương, cơ cấu Giáo quyền thống nhất đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam.

– Quyết nghị chấp thuận và công bố Giáo kỳ, Giáo ca Phật Giáo Việt Nam.

– Quyết nghị thông qua bản Điều Lệ Hội Phật Giáo Việt Nam.

– Quyết định gia nhập Hội Phật Giáo Thế Giới.

Dưới đây là Bản Quyết Nghị của đại hội lịch sử “Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam” mà Thư Viện GĐPT xin được sưu lục và tái đăng tải, góp phần cung ứng thêm những tài liệu tham khảo cho Quý Độc Giả và anh chị em Lam Viên GĐPT nhân dịp kỷ niệm 70 năm những sự kiện: Thành lập Tổng Hội; thống nhất Phật Giáo Việt Nam lần đầu tiên; công bố Giáo kỳ, Giáo ca; hoán cải danh xưng Gia Đình Phật Hoá Phổ thành danh hiệu chính thức Gia Đình Phật Tử Việt Nam (1951-2021)…

QUYẾT NGHỊ
Của Hội Nghị Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam

Chúng tôi, Đại biểu của các Tập đoàn Phật Giáo sau đây:

– Tăng Già Trung Việt.
– Tăng Già Bắc Việt.
– Tăng Già Nam Việt.
– Hội Việt Nam Phật Giáo Bắc Việt.
– Hội Việt Nam Phật Học Trung Việt.
– Hội Phật Học Nam Việt.

Hội họp tại chùa Từ Đàm (Thuận Hóa) ngày 1, 2, 3, 4, 5 tháng 4 Phật lịch 2495, tức là ngày 6, 7, 8, 9, 10 tháng 5 năm 1951; đồng công nhận bản ĐIỀU LỆ HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM rất hợp lý, biểu hiện sự thống nhất Phật Giáo Việt Nam một cách cứu cánh. Để thực hiện bản Điều Lệ ấy, chúng tôi cùng nhau quyết nghị những khoản như sau:

Khoản I:
Cùng nhau thành lập một Tổng Hội y theo bản Điều Lệ trên, lấy tên là HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM.

Khoản II:
Cung thỉnh một BAN ĐẠI CHỨNG MINH gồm có:
– Hòa Thượng MẬT ỨNG (Bắc Việt).
– Hòa Thượng TUỆ TĂNG (Bắc Việt).
– Hòa Thượng GIÁC NHIÊN (Trung Việt).
– Hòa Thượng GIÁC NGUYÊN (Trung Việt).
– Hòa Thượng TUỆ CHÂN (Nam Việt).
– Hòa Thượng ĐẠT THANH (Nam Việt).
để chỉ đạo phần Đạo Pháp cho Tổng Hội, chứng minh các đại lễ và các sách báo của Tổng Hội.

Khoản III:
Bầu cử một BAN QUẢN TRỊ TRUNG ƯƠNG gồm có:
– Hội Chủ: Hòa Thượng Tường Vân THÍCH TỊNH KHIẾT.
– Phó Hội Chủ: Thượng Tọa TRÍ HẢI.
– Phó Hội Chủ: Đạo Hữu LÊ VĂN ĐỊNH.
– Tổng Thư Ký: Đạo Hữu TRÁNG ĐINH.
– Phó Thư Ký: Thầy ĐỊNH TRÍ.
– Phó Thư Ký: Đạo Hữu TỐNG HỒ CẦM.
– Chưởng Quỹ: Đạo Hữu LÊ MỘNG TÙNG.
– Kiểm Lý Ngân Sách: Đạo Hữu PHAN VĂN PHÚC.
– Ủy Viên Hoằng Pháp kiêm Kiểm Duyệt Giáo Lý: Thầy TRÍ QUANG.
– Ủy Viên Nghi Lễ: Thượng Tọa TỐ LIÊN.
– Ủy Viên Giáo Dục: Thầy THIỆN HÒA.
– Ủy Viên Thanh Niên: Đạo Hữu VÕ ĐÌNH CƯỜNG.
– Ủy Viên Tài Chánh: Đạo Hữu LÊ TOẠI.
– Ủy Viên Văn Mỹ Nghệ: Đạo Hữu NGUYỄN HỮU BA.
– Ủy Viên Cổ Động – Tổ Chức: Đạo Hữu NGUYỄN HÓA.
– Ủy Viên Cứu Tế Xã Hội: Đạo Hữu PHẠM VĂN VI.
– Ủy Viên Dự Khuyết:
Đạo Hữu NGUYỄN HỮU HUỲNH.
Đạo Hữu ĐỖ ĐÌNH OÁNH.
Đạo Hữu TÔN THẤT TÙNG.

Khoản IV:
Ban Quản Trị Trung Ương có nhiệm vụ xin duyệt y Điều Lệ và trực tiếp chỉ đạo Tổng Trị Sự các Tập đoàn của Tổng Hội theo những chi tiết phụ đính sau đây.

Khoản V:
Ban Quản Trị Trung Ương có nhiệm vụ tổ chức mau chóng cuộc tổng tuyển cử để triệu tập Tổng Hội Đồng chính thức của Tổng Hội trong một thời hạn nhiều nhất là hai năm. Nếu sau hai năm chưa tổ chức được tổng tuyển cử thì phải triệu tập đại biểu của tất cả Tập đoàn trong Tổng Hội để giải quyết.

Khoản VI:
Gia nhập HỘI PHẬT GIÁO THẾ GIỚI, cử Phái Đoàn Đại Diện và chỉ thị cho Phái Đoàn ấy do Ban Quản Trị Trung Ương định./.

[*] Rất nhiều tài liệu ghi Hội Nghị khai mạc ngày 6/5/1951, bế mạc ngày 9/5/1951, và cũng có tài liệu ghi rõ Hội Nghị bế mạc vào lúc 18g30′ ngày 9/5/1951; nhưng vì Bản Quyết Nghị công bố khi kết thúc Hội Nghị trên đây trong phần mở đầu đã ghi rằng “…Hội họp tại chùa Từ Đàm (Thuận Hóa) ngày 1, 2, 3, 4, 5 tháng 4 Phật lịch 2495, tức là ngày 6, 7, 8, 9, 10 tháng 5 năm 1951…” nên chúng tôi vẫn giữ quan điểm ghi theo Bản Quyết Nghị của Hội Nghị trong mọi bài viết của Thư Viện GĐPT (QM – TVGĐPT).

Share.

2 Bình luận

 1. Nguyễn Anh Tú on

  Dạ thưa bác Quảng Mai, xin bác có thể cho chúng tôi 1 trang bản gốc đầu tiên của bản Quyết nghị này được không ạ? Cảm ơn bác rất nhiều.

  • Kính Đạo Hữu Nguyễn Anh Tú.
   Hết sức xúc động với tâm ý và nhu cầu xin file “Bản Quyết Nghị Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam” của Đạo Hữu nhưng thật đáng tiếc là những bài tái đăng về sự kiện lịch sử này, Thư Viện Gia Đình Phật Tử chỉ tìm tòi, sưu lục lại trong các tài liệu cũ (về sự kiện này thì nhiều nhất là trong “Việt Nam Phật Giáo Sử Luận” của tác giả Nguyễn Lang – tức Thầy Nhất Hạnh) và hiện trong tay chúng tôi không có được (dù chỉ là bản chụp lại) các tài liệu ấy, do những sách này lúc bấy giờ không in vào sách), dù chúng tôi vẫn đang cố công tìm kiếm các bản “Lời Hiệu Triệu Thống Nhất Phật Giáo”, “Bản Tuyên Ngôn Thành Lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam” và bản “Quyết Nghị Hội Nghị Thống Nhất Phật Giáo” mà Đạo Hữu đang muốn có.
   Thư Viện Gia Đình Phật Tử hết sức lấy làm tiếc vì đã không đáp ứng được ngay nhu cầu của Đạo Hữu, nhưng chúng tôi xin hứa sẽ không quên gởi cho Đạo Hữu ngay khi chúng tôi nếu may mắn tìm có được. Mong Đạo Hữu hết lòng hoan hỷ.
   Kính chúc Đạo Hữu vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.