
HỘI VIỆT NAM PHẬT HỌC
Tổng Trị Sự
oOo
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
NỘI QUY TRÌNH

CHƯƠNG THỨ NHẤT
DANH HIỆU – MỤC ĐÍCH – CHÂM NGÔN – LUẬT
Điều thứ nhất: DANH HIỆU
Lấy danh hiệu GIA ĐÌNH PHẬT TỬ thay thế danh hiệu GIA ĐÌNH PHẬT HÓA PHỔ như Tổng Hội Đồng của Hội đã ấn định trong biên bản niên khóa 1951.
Điêu thứ hai: MỤC ĐÍCH
Mục đích của Gia Đình Phật Tử là huấn luyện Thanh, Thiếu, Đồng niên Phật tử về ba phương diện: TRÍ DỤC, ĐỨC DỤC, THỂ DỤC trên nền tảng PHẬT GIÁO để đào tạo thành những Phật tử chân chính.
Điều thứ ba: CHÂM NGÔN
Gia Đình Phật Tử hoạt động trong phạm vi NGHI LỄ, GIÁO DỤC, XÃ HỘI và VĂN NGHỆ theo tinh thần Phật giáo đúng với châm ngôn: BI – TRÍ – DŨNG (cho Thanh Thiếu niên nam nữ) HÒA THUẬN – TIN YÊU – VUI VẺ (cho Đồng niên Phật tử nam nữ).
Điều thứ tư: LUẬT
- Của Thanh, Thiếu Niên nam nữ:
a) Phật tử quy y Phật, Pháp, Tăng và giữ giới đã phát nguyện.
b) Phật tử mở rộng lòng thương, tôn trọng sự sống.
c) Phật tử trau dồi trí huệ, tôn trọng sự thật.
d) Phật tử trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm.
e) Phật tử sống hỷ xã để dũng tiến trên đường đạo.
- Của Đồng Niên nam và nữ Phật tử:
a) Em tưởng nhớ Phật.
b) Em kính mến cha mẹ, thuận thảo với anh chị em.
c) Em thương người và vật.
CHƯƠNG THỨ HAI
TỔ CHỨC – QUẢN TRỊ – TÀI CHÁNH
Điều thứ năm: TỔ CHỨC
A. TỔNG HỘI – Tại Tổng Trị Sự Hội Việt Nam Phật Học có một Ban Hướng Dẫn Tổng Hội Gia Đình Phật Tử để trông coi việc Gia Đình Phật Tử ở các Tỉnh Hội. Ban Hướng Dẫn này hoạt động như các ngành khác của Tổng Trị Sự, chịu trách nhiệm trước Tổng Trị Sự về việc điều khiển các Ban Hướng Dẫn của các Tỉnh Hội.
Ban này gồm có:
– BAN THƯỜNG TRỰC: Lo công việc phòng giấy của Ban Hướng Dẫn.
– BAN GIÁO LÝ: Phụ trách về Phật pháp và Nghi lễ.
– BAN VĂN NGHỆ: Phụ trách các ngành Văn nghệ, Hội họa, Kịch nhạc và Điêu khắc.
– BAN CHUYÊN MÔN: Phụ trách huấn luyện các môn Hoạt động, Chuyên môn của Thanh Thiếu niên như điều khiển, cứu thương, thông tin, gút và thường thức.
– BAN TỔ CHỨC: Lo tổ chức các lễ lược và lo vấn đề tài chánh của các Gia Đình Phật Tử.
BAN THƯỜNG TRỰC gồm có:
– 1 Thầy Cố Vấn Gia Đình.
– 1 Trưởng Ban Hướng Dẫn.
– 1 Thư ký.
– 1 Thủ quỹ.
CÁC BAN KHÁC gồm có:
– 1 Ủy viên và các Ban viên.
Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Tổng Hội sẽ do Tổng Trị Sự Hội Việt Nam Phật Học giới thiệu một số người có khả năng trong Gia Đình Phật Tử để Hội nghị Gia Đình Phật Tử Toàn Phần bầu ra cho Tổng Trị Sự duyệt y (Tỉnh Hội cũng như thế). Vị này sẽ nhờ Tổng Trị Sự mời Thầy Cố Vấn Gia Đình Tổng Hội và tự mời các Ủy viên, Ban viên của Ban Hướng Dẫn Tổng Hội.
B. CÁC TỈNH – Mỗi tỉnh có một Ban Hướng Dẫn của tỉnh phụ trách liên lạc và điều khiển Gia Đình, chịu trách nhiệm sự hoạt động Gia Đình trong tỉnh về mọi phương diện trước Tỉnh Hội và Ban Hướng Dẫn Tổng Hội. Trưởng Ban Hướng Dẫn sẽ do Tỉnh Hội đề cử một số người có khả năng trong Gia Đình Phật Tử tỉnh để Đại hội Gia Đình Phật Tử bầu ra rồi Tỉnh Hội duyệt y. Thầy Cố Vấn Giáo Lý Gia Đình Phật Tử tỉnh sẽ do Ban Trị Sự Tỉnh Hội mời.
Cách tổ chức và lựa chọn Ủy viên và Ban viên các Ban cũng giống như ở Ban Hướng Dẫn Tổng Hội.
C. CÁC GIA ĐÌNH – Mỗi Khuôn Tịnh Độ hay Chi hội Hội Việt Nam Phật Học có một hay nhiều Gia Đình Phật Tử – những địa phương chưa có Khuôn cũng có thể xin phép Tỉnh Hội lập Gia Đình và chịu trực tiếp dưới quyền điều khiển của Ban Hướng Dẫn Tỉnh.
Mỗi Gia Đình Phật Tử là một tổ chức gồm có các Đoàn:
a) Đoàn Nam Phật Tử.
b) Đoàn Nữ Phật Tử.
c) Đoàn Thiếu Niên Phật Tử.
d) Đoàn Thiếu Nữ Phật Tử.
đ) Đoàn Đồng Niên Phật Tử.
e) Đoàn Đồng Nữ Phật Tử.
và do Ban Huynh Trưởng trông coi. Mỗi ĐOÀN có 4 ĐỘI (cho trai) hay 4 CHÚNG (cho gái) sắp xuống. Mỗi Đội hay Chúng có từ 8 em sắp xuống.
Điều thứ sáu: NHIỆM VỤ
A. TỔNG HỘI – Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Tổng Hội điều động các Ban, giao thiệp với Tổng Trị Sự và các Ban Hướng Dẫn Tỉnh Hội đảm nhận luôn công việc của Ban Thường Trực, nhất là phải có báo cáo Tam cá nguyệt cho Tổng Trị Sự, đồng thời phải có bổn phận thực hiện cho đúng Nội Quy Trình của Gia Đình Phật Tử trong Hội Việt Nam Phật Học.
B. CÁC TỈNH – Các Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Tỉnh Hội có phận sự thành lập, giúp đỡ, làm trung gian giữa các Gia Đình, mở các lớp huấn luyện, lo các buổi lễ, các buổi cắm trại chung cho các Gia Đình; hàng tháng có thư báo cáo công việc lên Tỉnh Hội và Ban Hướng Dẫn Tổng Hội.
C. CÁC GIA ĐÌNH
– Gia trưởng là người do Khuôn (nếu không có Khuôn thì Ban Hướng Dẫn Tỉnh đề nghị với Tỉnh Hội) cử ra lo cho Gia Đình về mọi mặt, nhất là giao thiệp với Khuôn, với Ban Hướng Dẫn, với Phụ huynh các Đoàn Sinh.
– Đoàn trưởng (là người đã dự các lớp huấn luyện Đoàn trưởng Phật tử) do Ban Hướng Dẫn Tỉnh đề cử hay do Gia trưởng giới thiệu song phải được Ban Hướng Dẫn ý hiệp. Đoàn trưởng điều khiển Đoàn về mọi phương diện và chịu trách nhiện với Gia trưởng.
– Đội trưởng hay Chúng trưởng do Đoàn chọn và huấn luyện trước khi giao phó công việc. Đội trưởng, Chúng trưởng trông coi Đội hay Chúng mình và chịu trách nhiệm với Đoàn trưởng (bên nam gọi là Đội, bên nữ gọi là Chúng).
Các Gia Đình có bổn phận cho Ban Hướng Dẫn biết chương trình hoạt động hàng năm, hàng tháng của các Đoàn trong Gia Đình và có thư báo cáo công việc và tình hình chung trong tháng.
SỰ LIÊN LẠC GIỮA BAN HƯỚNG DẪN G.Đ.P.T. VÀ BAN TRỊ SỰ TỈNH HỘI
Về phần chuyên môn thì liên lạc theo hệ thống dọc Gia Đình, về phần pháp lý thì theo hệ thống ngang với tổ chức hành chánh của Hội Việt Nam Phật Học.
Điều thứ bảy: QUẢN TRỊ
A. TỔNG HỘI – Mỗi năm do Đại hội đồng giữa Ban Hướng Dẫn Tổng Hội và các Đại diện Ban Hướng Dẫn Tỉnh Hội vào khoảng trước Tổng hội đồng của Hội Việt Nam Phật Học để kiểm điểm công việc và dự thảo chương trình chung của năm sau và bầu Ban Hướng Dẫn G.Đ.P.T. Tổng Hội.
B. CÁC TỈNH – Ở các tỉnh, mỗi năm cũng có một Hội đồng Gia Đình giữa Ban Hướng Dẫn Tỉnh và các Ban Huynh Trưởng các Gia Đình để xem lại công việc, dự thảo chương trình hoạt động chung cho toàn tỉnh trong một năm và bầu Ban Hướng Dẫn G.Đ.P.T. Tỉnh.
Mỗi kỳ họp Đại hội đồng Tổng Hội hay Hội đồng G.Đ.P.T. Tỉnh Hội, Chi Hội đều có mời Đại điện Ban Trị Sự Tổng, Tỉnh hay Chi Hội đến dự.
C. GIA ĐÌNH – Mỗi tháng các Gia Đình họp từ 3 đến 4 lần. Các buổi họp này để học về Phật pháp, Văn nghệ, Chuyên môn theo chương trình của Ban Hướng Dẫn Tổng Hội đã ấn định.
Điều thứ tám: TÀI CHÁNH
Về tài chánh ở cấp nào thì cấp ấy lo liệu với sự giúp đỡ trực tiếp của Khuôn, Chi, của Tỉnh Hội, của Tổng Trị Sự, cùng sự đóng góp hàng tháng của Đoàn Sinh, tiền thâu về các cuộc vui do Gia Đinh Phật Tử tổ chức lấy hay của các nhà hảo tâm giúp.
Tất cả các món tiền thâu xuất đều phải có sổ sách phân minh do Thủ quỹ Gia Đình giữ, ghi chép và tường trình hàng tháng. Về các khoản chi, nếu quá 200$ phải được Ban Hướng Dẫn Gia Đình chấp thuận.
CHƯƠNG THỨ BA
HÌNH THỨC: HUY HIỆU – BÀI CA CHÁNH THỨC – Y PHỤC
Điều thứ chín:
– HUY HIỆU: Huy hiệu chính thức của Gia Đình Phật Tử là ‘hoa sen trắng tám cánh’ trên nền xanh lá mạ sậm.
– BÀI CA CHÁNH THỨC: Bài ‘Sen Trắng’ là bài ca chánh thức của G.Đ.P.T.
– CẤP HIỆU: Các cấp hiệu đều cùng một thể thức như nhau do Ban Hướng Dẫn G.Đ.P.T Tổng Hội ấn định.
– CHÀO: Cùng một lối chào nhất tề – chỉ áp dụng trong khi mặc y phục Phật tử – Cách chào: Tay mặt giơ ngang vai với bàn tay ngón cái giữ lấy ngón đeo nhẫn.
Điều thứ mười: Y PHỤC
Áo sơ-mi tay ngắn, màu mực (màu lam) có hai túi và cầu vai, quần sọt xanh biếc và nón lá hoặc mũ tùy theo địa phương nhưng cốt cho duy nhất trong mỗi Đoàn (dành cho Thanh và Thiếu Niên).
Áo dài màu mực (màu lam) cho Thanh, Thiếu Nữ.
Riêng G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Lâm Viên vì khí hậu lạnh lẽo quá, y phục của Thanh, Thiếu Niên có thể là áo sơ-mi lam dài và quần xanh dài.
Y phục Đồng Niên:
Nam: Áo cổ kín và tai nhọn, màu lam, quần sọt xanh biếc, giải treo.
Nữ: Áo cổ xây tròn, màu lam, váy xanh biếc.
Mũ hay nón lá tùy theo địa phương nhưng cốt phải cho duy nhất.
Y phục và huy hiệu trên chỉ được dùng trong lễ lược của Hội, của Gia Đình và trong những lúc đi trại, các buổi họp.
CHƯƠNG THỨ BỐN
ĐIỀU KIỆN LẬP G.Đ.P.T. – KHUÔN DẤU – GIẢI TÁN – VÀO VÀ RA
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
Điều thứ mười một: ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP
Các Chi Hội hay Khuôn muốn lập Gia Đình Phật Tử thì gởi thư lên Tỉnh Hội đồng thời giới thiệu ông Gia trưởng Gia Đình sắp thành lập.
Ông Gia trưởng phải là một chức vụ của Khuôn, Chi Hội đã hiểu biết mục đích và công việc của Gia Đình Phật Tử. Địa phương nào không có Khuôn Tịnh Độ muốn thành lập G.Đ.P.T. phải do Ban Hướng Dẫn Tỉnh sắp đặt và đề nghị lên Tỉnh Hội. Tỉnh Hội sẽ làm nghị định cho thành lập sau khi đã đồng ý với Ban Hướng Dẫn.
Điều thứ mười hai: KHUÔN DẤU
Chỉ có 3 cấp có khuôn dấu: Tổng, Tỉnh và Gia Đình. Kiểu mẫu đều giống nhau: Hình tròn, hoa sen ở giữa và tên của từng cấp.
Điều thứ mười ba: GIẢI TÁN
Với những Gia Đình đi sai tinh thần G.Đ.P.T., Ban Hướng Dẫn Tỉnh hay Tổng Hội có quyền đề nghị lên Tỉnh Hội, lên Tổng Trị Sự giải tán v.v.
Những Gia Đình bị giải tán, các vật dụng và tài chánh đều phải trả lại cho Tỉnh Hội địa phương định liệu.
Điều thứ mười bốn: VÀO, RA GIA ĐÌNH
A/ Muốn xin vào Gia Đình Phật Tử phải có đơn xin Gia trưởng phải có hai người trong Gia Đình giới thiệu, nếu dưới 18 tuổi phải có ý hiệp của phụ huynh hay người đỡ đầu.
Đơn xin thôi phải có sự ưng thuận của phụ huynh hay người đỡ đầu.
Sau một thời gian ba tháng Đoàn Sinh đủ điều kiện sẽ được nhận là Đoàn Sinh chính thức.
B/ Tư cách Đoàn Sinh có thể mất:
– Vì xin ra Hội.
– Không đi họp luôn ba buổi mà không có giấy xin phép.
– Làm tổn hại đến thanh danh của G.Đ.P.T.
(Không có một điều đòi hỏi, bồi thường gì nếu Đoàn Sinh ra khỏi Gia Đình).
CHƯƠNG THỨ NĂM
THAY ĐỔI VÀ NGƯNG HOẠT ĐỘNG
Điều thứ mười lăm: THAY ĐỔI và NGƯNG HOẠT ĐỘNG
Mỗi sự thay đổi trong QUY TRÌNH này phải do Đại hội đồng Gia Đình các tỉnh định đoạt với sự ý hiệp của Tổng Trị Sự Hội Việt Nam Phật Học.
Mọi sự ngưng hoạt động của Gia Đình phải được 2/3 số Đoàn Sinh ưng thuận và Ban Hướng Dẫn Tỉnh Hội ý hiệp.
Mọi sự ngưng hoạt động của Ban Hướng Dẫn Tỉnh Hội phải được 2/3 số Đoàn trưởng các Gia Đình ưng thuận và Ban Hướng Dẫn Tổng Hội ý hiệp,
Mọi sự ngưng hoạt động của Ban Hướng Dẫn Tổng Hội phải do Tổng hội đồng Gia Đình các Tỉnh Hội định đoạt và Tổng Hội ý hiệp.
oOo
Làm tại Thuận Hóa các ngày 24, 25 và 26 tháng 4 năm 1951
CÁC ĐẠI BIỂU G.Đ.P.T. KÝ TÊN:
– G.Đ.P.T. Hải Phòng.
– G.Đ.P.T. Hà Nội.
– G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Thừa Thiên.
– G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Lâm Viên.
– G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Quảng Bình.
– G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Quảng Trị.
– G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Quảng Nam.
– G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Đà Nẵng.
– G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Đồng Nai Thượng.
– G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Bình Thuận.
– G.Đ.P.T. Tỉnh Hội Can-rang (Dran).
Số: 68 LC/TTS
DUYỆT Y
Chánh Hội Trưởng Tổng Trị Sự
Ký tên: THÍCH TRÍ THỦ